20 janvier 2015

Ngành giao thông: Thanh tra thì ít, dọa nạt thì nhiều

Lê Anh
Nhiều doanh nghiệp phản ánh bị nhũng nhiễu trong thanh tra vận tải - Ảnh minh họa: Anh Quân
(TBKTSG Online) - "Có rất nhiều đoàn thanh tra đến rồi đi, để lại nỗi khiếp sợ cho doanh nghiệp; thanh tra mang tính xây dựng thì ít, dọa nạt thu hồi giấy phép vận tải thì nhiều." Đó là ý kiến của các doanh nghiệp vận tải được ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô việt Nam, phản ánh đến Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tại hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015 diễn ra hôm nay 19-1.

Được mời phát biểu tại hội nghị, ông Thanh đã phản ánh ý kiến của nhiều doanh nghiệp về tình trạng nhũng nhiễu trong hoạt động thanh tra tại các doanh nghiệp vận tải và những bất cập của việc kiểm soát xe quá tải.

Phản ánh ý kiến của các doanh nghiệp vận tải, ông Thanh nói “có rất nhiều đoàn thanh tra đến rồi đi, để lại nỗi khiếp sợ cho doanh nghiệp; thanh tra mang tính xây dựng thì ít, dọa nạt thu hồi giấy phép vận tải thì nhiều. Thậm chí, có những doanh nghiệp đòi thay đoàn thanh tra."

Theo ông Thanh, hiện nay tệ nạn cửa quyền nhũng nhiễu của công chức ngành giao thông khiến vận tải bằng ô tô phát sinh nhiều tiêu cực. Việc siết chặt quản lý là cần thiết nhưng không phải là để làm khó doanh nghiệp, rồi không quản được thì cấm.

Đề cập đến tình trạng xe chở quá tải, ông Thanh phản ánh, hiện nay việc kiểm tra xe quá tải đã làm được 9 tháng song kết quả mang lại chưa cao. Tình trạng "cò" dẫn xe qua trạm, xe có thẻ riêng thì không bị kiểm tra tại trạm... diễn ra phổ biến. Tại TPHCM, nhiều xe trong cảng thì chỉ bốc hàng đúng tải, song khi ra khỏi cảng lại bốc hàng lên xe gấp đôi nên việc chống xe quá tải lại trở về số 0.

Sau khi nghe ý kiến phản ánh của Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng hứa sẽ tiếp thu và chấn chỉnh tình trạng này. Riêng việc thanh tra ở các doanh nghiệp vận tải như phản ánh, Bộ GTVT đã thi hành kỷ luật một số cá nhân.

"Anh nói rõ tết là tết nào?"

Cũng tại hội nghị tổng kết khi mời lãnh đạo tỉnh Bình Định phát biểu, ông Thăng đề nghị: “Các anh chỉ nói một câu thôi: bao giờ giải phóng mặt bằng quốc lộ 1A xong để anh em làm?"

Được mời phát biểu, ông Phan Cao Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đã nhận khuyết điểm với Bộ GTVT khi bàn giao mặt bằng chậm để thi công mở rộng quốc lộ 1A.

Ông Thắng cho biết, hiện nay việc giải phóng mặt bằng để mở rộng quốc lộ 1A còn vướng mắc ở huyện Hoài Nhơn và Phù Mỹ. Ông cho biết đến tết sẽ cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Có vẻ không thỏa mãn với câu trả lời này của lãnh đạo tỉnh Bình Định, Bộ trưởng Đinh La Thăng chất vấn: “Xin lỗi, anh nói rõ tết là tết nào? Tết năm nay hay tết sang năm? Hoàn thành là hoàn thành chứ không có cơ bản hoàn thành."

Sau khi nghe đại diện tỉnh Bình Định hứa sẽ giải phóng mặt bằng xong trước Tết Nguyên đán 2015, ông Thăng nói: “Trước tết tôi sẽ vào Bình Định nhận bàn giao mặt bằng."

Hiện nay, Bình Định là địa phương duy nhất chưa bàn giao mặt bằng để mở rộng quốc lộ 1A từ Hà Nội đến Cần Thơ. Địa phương này đã nhiều lần bị phê bình do chậm giải phóng mặt bằng.

Nguồn: Theo TBKTSG Online