25 janvier 2015

CÔNG DÂN LÃ VIỆT DŨNG BỊ “ĐÁNH NGUỘI”

Đỗ Vinh
Nội dung ghi âm cho thấy đây giống như một buổi “hỏi cung”. Tuy nhiên công an phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho rằng đây không phải là “lấy lời khai”, mà chỉ là yêu cầu “tường trình”.Pháp luật hiện hành ghi nhận “trình bày lời khai” là quyền của người bị tạm giữ, bị can nhưng lại không chính thức thừa nhận quyền im lặng của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo dễ dẫn đến những hành vi tiêu cực như bức cung, nhục hình…
Mặt khác, người bị buộc tội cũng không có quyền được từ chối cung cấp lời khai hoặc từ chối bị hỏi cung khi không có người bào chữa cũng là một điểm hạn chế. Bởi lẽ với sự tham gia của người bào chữa trong quá trình lấy lời khai cũng như khi hỏi cung sẽ đảm bảo tâm lý cho người bị buộc tội, hoạt động lấy lời khai sẽ có hiệu quả cao, đồng thời có sự giám sát của người bào chữa đối với điều tra viên.
Ở trường hợp của công dân Lã Việt Dũng, không chỉ bị hù dọa trong trụ sở công an, mà ngay cả nhu cầu tiểu tiện cá nhân cũng có thể được chụp mũ thành chống đối, thì đủ biết số phận người dân phường Vĩnh Tuy lâu nay phải khốn khó như thế nào.
Vào ngày 23 tháng 1, vì bất bình trước việc 2 sĩ quan công an Hà Nội ngang nhiên lấn chiếm đất của một cụ già, công dân Lã Việt Dũng đã lên tiếng phản đối hành vi này. Thay vì chính quyền phải lắng nghe và giải quyết theo trình tự pháp luật, thì họ lại “mời về phường” tạm giữ anh.
Hai công an lấn chiếm đất là Nguyễn Quang Vinh, sĩ quan phòng tổ chức Công an Hà Nội; và Lê Ngọc Thái là sĩ quan công an quận Tây Hồ. Hai sĩ quan này cùng trú tại số 18 ngõ 34 phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Lợi dụng nhà hàng xóm gia đình chỉ có một bà cụ già góa bụa, các con gái đã đi lấy chồng, gia đình hai sĩ quan công an Hà Nội đã cố tình lấn chiếm đất bà cụ khiến khu vực dân cư bất bình. Căn cứ vào hồ sơ đất đai, tòa án đã phán xét việc gia đình hai sĩ quan công an trên đã vi phạm pháp luật, lấn chiếm đất trái phép.
Ngày 23 tháng 1, khi gia đình cụ bà chủ đất cho dọn dẹp phần đất của mình, thì nhà hai sĩ quan công an gọi công an phường đến bắt giữ tất cả những người phản đối việc chiếm đất. Sau đó công an phường đã thả hết mọi người, nhưng riêng công dân Lã Việt Dũng thì… “mời về phường”.
Dư luận cho rằng đây là đón đánh nguội của công an, vì công dân Lã Việt Dũng là một trong những người công khai bày tỏ chính kiến “Tôi Không Thích Đảng Cộng Sản Việt Nam” trên trang facebook của mình.
Theo luật, việc bày tỏ chính kiến của công dân được Hiến pháp bảo vệ

Mời ngge tranh luận giữa công an phường Vình Tuy và anh Lã Việt Dũng  (bấm vào link sau)T