03 janvier 2022

Thư gửi bà Bộ Trưởng Ngoại Giao Úc

Của Đức Giám Mục Vincent Nguyễn Văn Long, Giáo Phận Parramatta, Úc, phản đối nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam kết án Bà Phạm Đoan Trang và đòi trả tự do cho bà.


Bà Marise Payne

Thưa Bà Marise Payne

Tôi viết thư này gửi đến bà với tư cách là một công dân Úc, một người cựu tỵ nạn cng sản từ Việt Nam và hiện là Giám Mục Giáo Phận Parramatta . Tôi rất bức xúc trước việc một trong những nhà tranh đấu cho nhân quyền hàng đầu của Việt Nam là Bà Phạm Đoan Trang bị kết án tù.


Ngày 14/12/2021, Bà Trang bị kết án 9 năm tù giam với tội danh tuyên truyền chống phá nhà nước, bắt nguồn từ việc Bà Trang công bố các bản báo cáo về nhân quyền và phát hành các tài liệu đòi hỏi cải tổ chính quyền, tăng cường quyền lợi và tiếng nói của phụ nữ , tự do tôn giáo và bảo vệ môi trường.

Theo Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (Human Rights  Watch)) , thì tình trạng nhân quyền tại VN rất tồi tệ trên mọi lãnh vực. Các quyền căn bản bao gồm tự do ngôn lun , tự do báo chí, tự do lập hội, và tự do tôn giáo đều bị hạn chế. Các nhà tranh đấu cho nhân quyền và các người viết blog như Bà Trang đều bị sách nhiễu, hăm dọa, đánh đập và bỏ tù.  Trong cương vị một người lãnh đạo tôn giáo quan tâm đặc biệt tới tự do tôn giáo tại Việt Nam, tôi đã từng mấy  lần can thiệp để ủng hộ các nạn nhân bị chính quyền VN cướp đất .

Đáng buồn thay, hệ thống tư pháp tại VN đã trở thành công cụ để phục vụ cho một mình Đảng CS mà thôi. Cái gọi là Toà Án Nhân Dân đã trừng phạt Bà Trang với một bản án nặng hơn mức 7-8 năm tù do phía công tố đề nghị. Việc áp dụng tuỳ tiện quy định của pháp luật như vậy đã bị các tổ chức nhân quyền, báo chí và các sứ quán nước ngoài lên án. 

Trong một lá thư có nhan đề: “Trong trường hợp tôi bị cm tù,” Bà Trang tuyên bố: “Tôi không muốn tự do cho riêng bản thân tôi. Tôi muốn tự do cho Việt Nam.”  Được thúc đầy bởi những lời cao quý ấy, tôi khẩn thiết yêu cầu Chính Phủ Úc lên án việc kết tội và giam tù Bà Trang và đòi hỏi chính quyền Việt Nam trả tự do cho bà ấy.

Trong một xã hội dân chủ đích thực thì các ý tưởng và bài viết phong phú của Bà Trang về các vấn đề phổ cập như hệ thống chính quyền tốt, các quyền tự do và việc bảo vệ môi trường sẽ được ngưỡng mộ chứ không bị  kết tội hình sự.

Úc là người bạn tốt của nhân dân Việt Nam. Trong cương vị một người Úc gốc Việt, tôi là nhân chứng sống của tình bạn này. Tôi hy vọng Nước Úc sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng trên chính quyền VN để đảm bảo rằng luật pháp và cách hành xử của VN phù hợp với nghĩa vụ quốc tế và với chính những điều VN đã cam kết.

Trân trọng kính chào bà.

Nguyễn văn Long

Giám Mục Giáo Phân Parramatta, Australia 

Chủ Tịch Uỷ Ban Giám Mục về Công Lý Xã Hôi, Sứ Vụ và Phụng Sự, Hội Đồng Giám Mục Úc.

Bà Phạm Đoan Trang