mercredi 2 mars 2016

Phiên tòa phúc thẩm xét xử thiếu niên Nguyễn Mai Trung Tuấn


Trần Quang Thành

Em Nguyễn Mai Trung Tuấn tại phiên tòa phúc thẩm tỉnh Long An ngày 2.3.2016.

Sáng ngày 2 Tháng Ba, 2016, Tòa án tỉnh Long An đã mở phiên phúc thẩm xét xử em Nguyễn Mai Trung Tuấn.
2 năm 6 tháng tù giam đó là phán quyết của tòa án tỉnh Long An đối với em Nguyễn Mai Trung Tuấn về tôi cố ý gây thương tích theo khoản 3 điều 104 Bộ luật hình sự
Phát biểu trước toà, Nguyễn Mai Trung Tuấn khẳng định “ Tôi hoàn toàn vô tội!

Em Tuấn bị bắt ngày 6/8/2015 khi mới 15 tuổi 6 tháng về cái tội gọi là  “cố ý gây thương tích” theo khoản 3 điều 104 Bộ luật hình sự.
So với mức án Tòa án huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An tuyên phạt trong phiên tòa sơ thẩm ngày 24/11/2015, là 4 năm 6 tháng tù giam, Nguyễn Mai Trung Tuấn được giảm 2 năm tù.
Phiên phúc thẩm lần này diễn ra tại trụ sở tòa án tỉnh nằm trên đường Trương Định, thành phố Tân An, Long An.  Lực lượng an ninh đủ loại hơn 200 người đã được huy động bao vây kín khu vực quanh trụ sở tòa án.
Hàng chục người là nhà hoạt động nhân quyền, thanh niên, dân oan từ Sài Gòn, Vũng Tầu, Bình Dương, Hải Phòng, Hà Nội và một số địa phương khác đã có mặt theo dõi phiên tòa.
Nhiều bà con dân oan và các nhà hoạt động nhân quyền có mặt để theo dõi phiên tòa

 Phiên tòa bắt đầu lúc 7 giờ 45 phút sáng và kết thúc lúc 2 giờ chiều hôm nay 2 Tháng Ba, 2016. Chủ tọa phiên tòa là ông Lê Hùng Cường.
Tham gia bào chửa bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Nguyễn Mai Trung Tuấn có 9 luật sư.
Trong thời gian diễn ra phiên tòa tại Long An thì tại Hà Nội, hàng trăm dân oan 3 miền Bắc – Trung – Nam đã tập trung tại trụ sở tiếp dân, số 1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông để biểu tình phản đối phiên tòa bất công đối với Nguyễn Mai Trung Tuấn.
Bà con dân oan biểu tình phản đối phiên tòa bất công đối với Nguyễn Mai Trung Tuấn (Hà Nội, 2.3.3016)

Họ giơ cao các khẩu hiệu khẳng định “Nguyễn Mai Trung Tuấn vô tội”, “Tự do cho Nguyễn Mai Trung Tuấn” và cả biểu ngữ đòi tự do cho ông Nguyễn Văn Thông, một dân oan tại Tây Ninh sẽ ra tòa vào ngày 4 Tháng Ba, 2016 tới đây vì bị buộc tội vi phạm điều 258.
Luật sư Nguyễn Văn Miếng, người mặt áo Vest đen đứng giữa.
Sau khi phiên tòa kết thúc, từ thành phố Tân An tỉnh Long An luật sư Nguyễn Văn Miếng đã trả lời phỏng vấn của phóng viên Trần Quang Thành với nội dung như sau:
Video biểu tình phản đối phiên tòa bất công đối với Nguyễn Mai Trung Tuấn tại số 1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, Hà Nội: