09 septembre 2021

Sau hàng loạt tin tức mâu thuẫn, TPHCM đã có ánh sáng cuối đường hầm?

Bài bình luận của Mai Hoa
2021-09-06

Hình minh hoạ: quân đội tham gia kiểm tra giấy tờ đi đường ở chốt kiểm soát tại TPHCM hôm 23/8/2021

AFP

Vào khoảng cuối tháng tư, Chính phủ Việt Nam đề ra khẩu hiệu “Chống dịch như chống giặc”.

Đến cuối tháng 8/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố “Phải sống chung với dịch” vì “Không thể khống chế hoàn toàn dịch bệnh”.


Việc thay đổi chủ trương chống dịch phù hợp với hiểu biết của loài người về dịch bệnh, với diễn tiến và khả năng ứng phó của từng giai đoạn là tất yếu và hợp lý. Chế giễu thay đổi, đặc biệt những thay đổi trong một đại dịch dài toàn thế giới là việc làm của những người nông cạn và phiến diện.

Tuy nhiên, chỉ trong vài ngày nay, liên tiếp có những phát biểu trái ngược nhau giữa nội bộ lãnh đạo TPHCM và với phát biểu của Chính phủ, khiến người dân TP HCM rối bời.

Tại cuộc làm việc ở quận 7 vào sáng 5/9, Bí thư Thành ủy TP HCM cho báo chí biết thành phố đang nghiên cứu phương án mở cửa từng bước, đưa TP trở lại trạng thái bình thường mới. Cụ thể, TP đang giao các cơ quan, trong đó có đội ngũ khoa học, bác sĩ, xã hội học, tâm lý học… nghiên cứu các vấn đề liên quan đến môi trường và con người sống trong môi trường có dịch để mở cửa lại dần dần và mở tới đâu, quản tới đó.

Cũng trong cuộc họp, Sở Công thương TP HCM đưa ra thêm một tin vui: Sở này đã chuẩn bị, tổ chức mở lại điểm trung chuyển ở chợ đầu mối Bình Điền từ 7/9.

Với 89% dân số TP HCM đã được tiêm ít nhất một mũi vắc-xin, nếu kết hợp đầy đủ và nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch khác như đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay, giãn cách tốt, tuyệt đối hạn chế tập trung đông người trong phòng kín… thì lượng người này trở lại làm việc là hoàn toàn có thể.
Cần phải nhắc đi nhắc lại và nhấn mạnh khi kết hợp đầy đủ tất cả các biện pháp nói trên thì nguy cơ lây lan dịch khi số người này trở lại làm việc sẽ không đến mức đáng lo ngại.

Vào giữa tháng 8/2021, TP HCM đã phải xin Trung ương trợ cấp 28.000 tỷ đồng và hơn 140.000 tấn gạo để giúp đỡ người dân nghèo đã bị mất việc nhiều tháng nay và đang khốn đốn do dịch bệnh kéo dài. Đây là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử 46 năm hình thành TP HCM. Từ trước đến nay, TP HCM luôn luôn kiêu hãnh với vị trí đầu tàu kinh tế, anh cả giang tay phụ nuôi nấng cho 47 tỉnh thành không đóng góp được 0,01 % nào cho ngân sách.

(Mở ngoặc thông tin thêm: Kỳ họp Quốc hội tháng 9/2021 ban hành Nghị quyết 129/2020/QH14 về phân bổ ngân sách trung ương năm 2021, xác định rõ tỷ lệ phần trăm được giữ lại của 63 tỉnh thành. Cụ thể, 16 địa phương có tỷ lệ điều tiết giữ lại là Tp.HCM (18%), Hà Nội (35%), Bình Dương (36%), Đồng Nai (47%), Vĩnh Phúc (53%), Bà Rịa-Vũng Tàu (64%), Quảng Ninh (65%), Đà Nẵng (68%), Khánh Hoà (72%), Hải Phòng (78%), Bắc Ninh (83%), Quảng Ngãi (88%), Quảng Nam (90%), Cần Thơ (91%), Hưng Yên (93%), Hải Dương (98%). 47 tỉnh còn lại là 100%. Thông tin trên báo VnEconomy).

Vài chục năm đường đường như thế, đến nay lần đầu tiên trong lịch sử TP HCM phải vác rá đi xin ăn Trung ương. Điều này lộ rõ tình hình tại TP HCM đã bi đát hơn rất nhiều so với các thông tin chủ yếu mang nội dung ca ngợi trên báo chí chính thống.

Đã như vậy, TP HCM không thể đóng cửa mãi.

Thậm chí vài ngày nay, nhiều người đã chuyền tay nhau một bản word ghi rõ nội dung Dự thảo Kế hoạch phục hồi kinh tế TP HCM. Bản này không có số và ngày (văn bản chưa được ban hành thì không có số và ngày), nhưng nêu rất cụ thể tỉ mỉ các nhóm giải pháp từng giai đoạn, kèm phân công chi tiết cho từng sở ngành.

Rõ ràng là chưa ban hành, nhưng lòng người đều rất vui vẻ. Cuối cùng thì sau nhiều tháng hết tăng lại tăng biện pháp phong tỏa, đã có thể nhìn thấy kết quả cụ thể. Thậm chí nhiều người nghe nói sau khi chích đủ hai mũi vắc-xin sẽ được ra ngoài làm việc đã hăng hái đi chích vắc-xin hẳn lên.

Hỡi ơi nào ngờ, chỉ ngay chiều 5/9, Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch  T PHCM Phạm Đức Hải lên báo khẳng định thông tin nói trên là sai sự thực.

Dân mạng vốn thông minh nhanh nhẹn lại đang quá rảnh, ngay lập tức tổng kết thành một bài tóm tắt:
Tóm tắt tin tức của chính phủ chống dịch cho dễ hiểu :

- Ông ĐAM nói vắc-xin là chiến lược CHÍNH.

- Ông CHÍNH nói sống chung với dịch là NÊN.

- Ông NÊN nói không thể giãn cách MÃI.

- Ông MÃI nói chuỗi cung ứng bị ĐỨT.

- Ông ĐỨC nói hết vắc-xin sao Chích !

Đang đợi ông CHÍCH chỉ đạo tiếp!

May quá vào tối 6/9/2021 trong buổi live stream trực tiếp với người dân, Chủ tịch UBND Tp HCM Phan Văn Mãi đã khẳng định từ 7/9 cơ bản vẫn tiếp tục thực hiện như từ 23/8, nhưng có hai điểm mới rất đáng mừng. Một là siêu thị và hệ thống phân phối hàng hóa được mở lại đến phường xã thị trấn. Thứ hai, trong vùng đỏ shipper vẫn đi chợ thay người dân nhưng trong vùng xanh người dân sẽ được đi chợ 1 lần/tuần. Tại các vùng xanh cũng thí điểm cho mở lại một số nơi bán thức ăn mang về.
Chợ truyền thống tuy chưa  mở lại nhưng sẽ mở lại hai điểm trung chuyển hàng hóa ở chợ Bình Điền và chợ Hóc Môn. Với hai điểm trung chuyển này, xe chở hàng loại nhỏ có thể chở vào các điểm buôn bán trong nội đô của hàng loạt công ty thực phẩm bán theo chuỗi, giúp người dân mua được thực phẩm nhanh và với giá rẻ hơn.

Trước thời điểm này, rất nhiều doanh nghiệp đã được cấp phép cung cấp thực phẩm thiết yếu trong TP HCM không thể mua được hàng hóa để bán, vì xe chở hàng chỉ được phép xuống từ vài tấn/điểm tại các điểm kinh doanh lớn như Coopmart.

Ông Mãi cũng cho hay thời điểm mở lại hoạt động sẽ phụ thuộc vào độ an toàn của từng địa bàn và từng ngành nghề.

Các tiêu chí an toàn đang được các chuyên gia dịch tễ đánh giá dựa trên tình hình nhiễm, con số tử vong, khả năng điều trị của hệ thống y tế và tình hình tiêm vắc-xin trong toàn dân.

Một tin mừng cho người dân đang gặp khó khăn là Chủ tịch TP HCM cho biết nếu dịch còn kéo dài thì sẽ tiếp tục trợ cấp tiền mặt cho người dân gặp khó khăn. Người dân sẽ được nhận trợ cấp theo nhân khẩu chứ không theo hộ gia đình như trước 6/9, cộng với 15 kg gạo/tháng/người và túi an sinh, cũng như được hỗ trợ tiền thuê trọ.

Cũng trong 6/9, Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ đang nghiên cứu thí điểm nới lỏng đi lại cho người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin tại một số địa phương phía Nam.

Một loạt tin tức tích cực cụ thể trong buổi tối cuối cùng của 15 ngày giới nghiêm đầu tiên kể từ hai năm chống dịch, cuối cùng đã có thể xóa đi những thông tin trái ngược nhau trước đó. Chúng cũng giúp người dân TP HCM có những cột mốc cụ thể để kịp thời tính toán sắp xếp việc kinh doanh buôn bán và cuộc sống từ thời điểm này.

Có thể chắc chắn việc tiêm vắc-xin không kén chọn trong người dân sẽ được tự nguyện đẩy rất nhanh trong những ngày sắp tới, cũng như hy vọng các quận huyện giữ chắc được vùng xanh đã thiết lập, để nhanh chóng trở lại cuộc sống dồi dào sinh khí, nhộn nhịp giao thương của TP HCM như trước.
Với điều kiện ngày mai đừng có vị nào trong Ban Chỉ đạo phòng chống dịch lên báo phủ nhận nữa.

____________________

Tham khảo:

https://moit.gov.vn/tin-tuc/hoat-dong/khong-the-khong-che-tuyet-doi-dich-covid-19-phai-thich-ung-va-co-cach-lam-phu-hop.html

https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/tp-hcm-mo-cua-toi-dau-quan-toi-do-772252.html

https://tuoitre.vn/tphcm-kien-nghi-chinh-phu-ho-tro-28000-ti-dong-can-ho-tro-tphcm-luc-kho-khan-20210819081235264.htm

https://vneconomy.vn/ngan-sach-cho-tp-hcm-nguoc-doi-boi-thu-va-boi-chi.htm

https://tuoitre.vn/tp-hcm-khang-dinh-thong-tin-ve-ke-hoach-hoat-dong-sau-15-9-la-sai-20210905163527101.htm

https://tuoitre.vn/truc-tiep-chu-tich-ubnd-tp-hcm-doi-thoai-ve-cong-tac-phong-chong-dich-phuc-hoi-kinh-te-20210906185639838.htm

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.