15 septembre 2021

Thấy và nghĩ gì về giải US Open 2021

Thiện Tùng

13/9/2021

Tuy không biết chơi quần vợt nhưng tôi thích môn nầy hơn cả. Tôi đã từng mất ngủ và giảm cân vì nó.

Suốt hơn thập kỷ qua, chung kết đơn Nam hay đơn Nữ, những cây vợt ôm cúp vàng, cúp bạc và hốt tiền thưởng thường là cách danh thủ Nam như: Roger Federer (Thuỵ Sĩ) Rafael Nadal (Tây Ban Nha), Novak Dlokovic (Serbia)… ; Nữ như: Maria Sharapova (Nga), Serena Williams (Mỹ), Naoni Osaka (Nhựt)…

Giải quần vợt Mỹ mở rộng năm 2021 vừa kết thúc (13/9/2021) có những điều mới lạ, những người đoạt giải gồm những gương mặt mới, trẻ, khoẻ đầy sức sống.


1/ Chung kết Nữ (3 sét thắng 2)

Chung kết Nữ 2 cô (không phải nàng) là Emma Raducanu 18 tuổi (người Anh) và Leylah Fernandez 19 tuổi (người Canada). Cả hai thi đấu xông xáo, quyết tâm, cỡi mở, Chị chấp nhận thua Em 2 sét trắng.

Em Raducanu, ôm gọn cúp cười hoan hỉ- Ảnh báo Saigon Giải phóng Online(SGGPO)
 
Chị Fernandez, chấp nhận thua Em Raducanu, những vẫn gượng cười nhận dĩa bạc - Ảnh SGGPO

 Nữ Hoàng gia Anh Wade ôm viên ngọc (Raducanu) vừa toả sáng.- Ảnh SGGPO

2/ Chung kết Nam (5 sét thẳng 3)

Chung kết nam giữa 2 chàng: Novak Djokovic 34 tuổi (người Serbia) và Daniil Medvedev 25 tuổi (ngưởi Nga). – chênh lệch nhau đến 9 tuổi.

Trong thi đấu, Djocovic luôn thận trọng, kiên trì, khi thất thế rất giỏi tìm cách “lội ngược dòng” quyết chuyển bại thành thắng, đôi khi chuyển không được như ý nổi nóng đập vợt. Anh có cố tật nhồi bóng hơi lâu, đường bóng lắc léo khiến cho đối phương khó phán đoán. Anh đã và đang vang danh là tay vợt sát thủ, khiến cho các tay vợt Nam tên tuổi cũng phải ngán khi đối đầu.

Còn Madvedev cao lỏng khỏng, ốm tong teo, trang phục giản dị, đầu trần, râu ba chòm như một danh hài.  Vậy mà khi vào trận “chụp vật” ngay, giao bóng cũng như trả bóng có độ mạnh và nhanh như tên lửa Ca-chu-sa (H12) khiến cho đối phương không kịp trở tay, khó chống đỡ.

Kết quả, em Mavedev thắng anh Djokovic liên tiếp cả 3 sét (3 sét trắng). Sau quả quyết định, Em mừng, ngã người, lè lưỡi giả bộ chết trước khi đến bắt tay người Anh chào đời trước mình 9 năm.


 
Khi nhận giải, họ thỏ thẻ với nhau những gì đố trời mà biết !?.

3/ Nước Mỹ buồn vui lẫn lộn:  

 - Buồn vì ngày 11/9/2021, nhà cầm quyền tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 20 năm (2001-2021) bọn khủng bố tấn công vào Trung tâm Thương mại… gây bao mất mát, đau thương cho nước Mỹ. Buồn vì ngày 13/9/2021 kết thúc giải quần vợt (tennis) mang tên US Open, mà cả nam lẫn nữ nước chủ nhà chẳng một tay vợt nào đạt giải.

- Vui là mọi người được đi xem quần vợt thoài mái, không cần “khớp mõ” vì đã được tiêm vaccine kháng virus Sars VoVi-2.

 


  - Đúng là lớp trẻ “lật đổ” lớp già một cách ngoạn mục ?

 - Trông người mà nghĩ đến ta – buồn ơi là buồn?! -/-