23 septembre 2021

Người não ngắn

Trần Mai Trung

Hắn là người có não ngắn, hắn lại tự cho là có "óc sáng tạo", hắn "phát minh" ra những điều kỳ lạ, chưa từng có ở Việt Nam, chưa từng có trên thế giới.

Điều 1, cấm người dân ra đường đi mua thực phẩm rồi bảo quân đội "đi chợ hộ" cho 10 triệu người. Nhìn các bộ đội trẻ, khi ở nhà thì cha mẹ họ đi chợ. 18 tuổi đi nghĩa vụ, nếu không là anh Nuôi thì cũng không đi chợ. Đùng một cái đảng bảo phải đi chợ cho 10 triệu người. Đọc phiếu đi chợ có những món họ chưa bao giờ ăn, chưa bao giờ thấy thì làm sao mua hộ được, vào chợ cứ đi qua đi lại để tìm kiếm, tốn nhiều thời giờ vàng bạc. Bởi vậy có nhiều gia đình không thấy thực phẩm đưa tới như chính quyền đã hứa.


Tại các quốc gia khác, mỗi khi có bão lụt hoặc dịch bệnh, quân đội cũng được huy động để giúp người dân. Họ đến cứu trợ chứ không đi chợ hộ. Họ phân phát nước uống, thực phẩm miễn phí đến mọi người trong khu vực bị ảnh hưởng, không phân biệt thành phần, giàu nghèo, nó đơn giản và công bằng. Tại Việt Nam thì đảng cộng sản khác người, không phát đồ cứu trợ cho dân, Người não ngắn sáng tạo ra trò "đi chợ hộ" để người dân phải trả tiền, và nó làm hư mọi chuyện, làm cho chính sách của đảng giống như truyện tiếu lâm.

 

Điều 2, đi ra đường phải có 5 loại giấy tờ. Người não ngắn Hà Nội ra lệnh người đi đường phải xuất trình: căn cước, lịch làm việc, lịch trực, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan / doanh nghiệp và giấy đi đường do công an cấp. Phức tạp như vậy chưa đủ, Người não ngắn Hà Nội thay đổi 4 lần giấy đi đường trong 40 ngày. Hắn ta phân biệt 6 nhóm đối tượng được cấp giấy đi đường, đứng đầu nhóm ưu tiên 1 là Các cá nhân thực hiện nhiệm vụ chính trị gồm các cán bộ làm việc tại cơ quan đảng. Rõ ràng chống dịch thất bại là ở đây, người dân không cần đảng viên làm công tác đảng trong lúc này, người dân cần Bác sĩ, Y tá đến nhanh để cứu chữa bệnh nhân.

Hàng vạn công an, dân phòng đứng đường cũng không hiểu mục đích của việc điều hòa giãn cách. Họ chận xét và làm khó người dân, gây ra cảnh ùn tắc giao thông, phá hoại chương trình giãn cách xã hội. Công an, cán bộ làm như ông trời con, muốn nói gì thì nói. Người não ngắn Nha Trang nói rằng "bánh mì không phải là thực phẩm", bắt người đi mua bánh mì về Phường làm việc. Người não ngắn Vũng Tàu ra qui định các trường hợp đi khám bệnh, chữa bệnh, cấp cứu phải có giấy phép của Ủy ban Phường. Bí thư Phường biết gì về Y khoa mà cho phép? Mỗi nơi sáng tạo ra "luật đi đường" riêng để kiếm tiền phạt.

 

Điều 3, bệnh nhân đến bệnh viện không được nhận vào vì hết chỗ, Người não ngắn lại ra lệnh cho nhân viên Y tế phải xét nghiệm 8 triệu người Hà Nội trong vòng 1 tuần để tìm thêm bệnh nhân mới. Bệnh viện hết chỗ, bệnh nhân mới bị bắt vào các Trại cách ly tập trung (CLTT), có mấy Trại ở Bình Dương giam giữ hơn 10.000 bệnh nhân. Người não ngắn chỉ nghĩ đến chuyện bắt người dân vào Trại, rồi không chịu nghĩ dài thêm là người trong Trại CLTT sẽ sống như thế nào?

Có những Trại quá đông bệnh nhân, trong nhà hết chỗ, người mới vào phải nằm ở hành lang. Rồi hành lang hết chỗ, bệnh nhân mới phải nằm ở gốc cây để tránh mưa nắng. Nếu không may có bệnh khác Covid thì tìm Bác sĩ không ra, không có thuốc men, chỉ biết nằm chịu trận. Thực phẩm, nước uống cũng thiếu, tạo ra cảnh tranh giành, đụng chạm. Vào Trại thấy tập trung nhiều hơn cách ly, nên số người bị lây nhiễm nhau lên cao. Người não ngắn thích đi tìm bệnh nhân mới hơn là lo cứu chữa bệnh nhân đang có.

Điều 4, tiêm vaccine ngừa Covid cho cán bộ, đảng viên làm việc trong văn phòng trước các nhân viên Y tế và người cao tuổi. Tại các nước văn minh, ưu tiên 1 dành cho những người dễ bị tổn thương vì Covid là các người cao tuổi, họ có sức đề kháng yếu. Sau đó là những người phải tiếp xúc với nhiều người, ưu tiên là nhân viên Y tế vì họ phải tiếp xúc với người bệnh. Sau đó là cảnh sát, nhân viên giao thông vận tải, cửa hàng thực phẩm, công nhân làm việc gần nhau trong nhà. Các viên chức chính quyền, kể cả Bộ trưởng, không có ưu tiên, họ được chích chung với người dân theo thứ tự của tuổi.

Tại Việt Nam thì đảng CS ra lệnh cho chính quyền lén lút mua vaccine Âu Mỹ về chích cho cán bộ, đảng viên làm việc ở Trung ương đầu tiên. Hãy suy nghĩ về sự bất công, cán bộ CS làm việc trong văn phòng tiếp xúc ít người thì được tiêm vaccine trước. Anh chị em Shipper ra đường tiếp xúc nhiều người thì mấy tháng sau mới được chích. Người não ngắn Hồ Chí Minh ra lệnh Shipper phải xét nghiệm mỗi 3 ngày và tự trả tiền. Mấy chục ngàn công an, dân phòng đứng đường và ngồi chốt có phải xét nghiệm mỗi 3 ngày và tự trả tiền không? Đè ông Mãi ra ngoáy mũi test Covid mỗi 3 ngày xem ông ta chịu nổi bao lâu?

 

Điều 5, trong lúc khẩn cấp, tiền hỗ trợ phải đi qua 4 tầng xét duyệt mới tới được người dân. Tổ trưởng lập danh sách, ông/bà Tổ trưởng không được huấn luyện về hành chánh nên không biết có dư ai thiếu ai không? Rồi gởi danh sách lên Phường/Xã, họ thêm người này bớt người kia. Rồi gởi lên Quận xét. Rồi gởi lên Tỉnh/Thành phố xét. Rồi gởi lên Bộ lao động thương binh xét. Tiền được gởi trở xuống, đi qua 4 tầng nên một số tiền bị "rơi rớt" dọc đường. Bởi vậy có người nhận 1,5 triệu, có người nhận 800 ngàn, có người không nhận được đồng nào.

 

Tại các quốc gia khác, người dân điền đơn và gởi qua mạng đến Bộ lao động. Nếu đủ các điều kiện theo qui định thì Bộ gởi tiền trực tiếp đến người dân. Người gởi tiền và người nhận tiền không biết nhau và không gặp nhau. Xin đừng quên là trước dịch Covid thì guồng máy cán bộ cộng sản VN đã tham nhũng như một bầy sâu. Một điều đáng buồn là họ vẫn tiếp tục tham nhũng trong lúc dịch bệnh. Trể còn hơn không, Việt Nam cần phải xóa bỏ cơ chế 4 tầng trung gian ăn hại và ăn chận tiền của nhân dân.

Tiền hỗ trợ đến từ ngân sách do người dân đóng thuế, nhận tiền hỗ trợ là quyền lợi của người dân. Đảng và chính phủ làm việc yếu kém, nhiều người dân vẫn chưa nhận được đồng nào. Bởi vậy nhiều người phải vay mượn tiền của anh em, bạn bè để trang trải các chi phí trong thời gian bị phong tỏa. Chính quyền phải mau chóng gởi tiền đến người dân, và gởi đầy đủ số tiền mỗi người được hưởng theo qui định, kể cả hồi tố (retroactive) số tiền chưa nhận được.

Chống dịch Covid thất bại là vì đảng và chính quyền không đồng hành cùng nhân dân. Người dân đã hi sinh rất nhiều, bị thiệt hại rất nhiều, trong khi đó đảng và chính quyền CS không làm tròn nhiệm vụ của họ, số tiền hỗ trợ người dân còn ít hơn 12 dự án thua lỗ ngàn tỉ. Đảng cấm dân chúng ra đường làm việc, buôn bán, nhưng không miễn tiền điện, tiền nước trong thời gian người dân phải ở nhà, đây là 1 thí dụ đảng CS không đồng hành cùng nhân dân chống dịch. Chính quyền bắt doanh nghiệp ngưng hoạt động, nhưng không miễn tiền thuế, tiền phí trong thời gian hảng xưởng đóng cửa, đây là 1 thí dụ chính quyền CS không đồng hành cùng doanh nghiệp chống dịch.

Người não ngắn cộng sản VN "phát minh" ra những điều kỳ quái, phản khoa học và làm khổ dân chúng. Thêm vào đó, một số lãnh đạo CSVN muốn lấy lòng đàn anh Trung Cộng nên đã thi hành các hướng dẫn của đàn anh như là xét nghiệm Covid toàn thành phố, bắt người dân vào giam giữ ở các Trại cách ly tập trung (không có thuốc men). Kết quả là dịch bệnh kéo dài, nhiều Tỉnh thành bị phong tỏa, có nơi bị phong tỏa hơn 3 tháng, tàn phá nền kinh tế VN, phá hoại cơ hội các công ty Âu Mỹ di chuyển hảng xưởng từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Đảng CS có nhiều Người não ngắn, chống dịch theo khẩu hiệu chính trị hơn là kiến thức chuyên môn, nên đã đưa ra những quyết định vô lý và phản tác dụng, gây tai hại cho toàn xã hội. Nếu chúng ta cứ để Người não ngắn ngồi trên đầu độc quyền lãnh đạo thì chúng ta còn khổ dài dài.

 

Trần Mai Trung

Tháng 9, 2021