09 septembre 2021

Vì quá đói khổ nên dân mới giành giật miếng ăn

 

Cảnh người dân giành giệt miếng ăn tại Khu điều trị dã chiến Thới Hòa - ảnh Cộng đồng mạng

Mạng xã hội tại Việt Nam lan truyền một video ngắn ghi lại cảnh hàng trăm bệnh nhân F0 COVID-19 đã chen lấn, xô đẩy, giành giật nhau miếng ăn. Vụ việc đau lòng này xảy ra tại Khu điều trị dã chiến Thới Hòa (thị xã Bến Cát), đây là khu điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 lớn nhất tỉnh Bình Dương…


Vụ việc được cộng đồng mạng xã hội tại Việt Nam cho biết, xảy ra vào sáng ngày 3/9/2021, thời điểm nhân viên đảm nhận khâu ăn uống của Khu điều trị dã chiến Thới Hòa, thuộc Bệnh viện dã chiến số 1 Bình Dương vừa đẩy xe đồ ăn vào khu C thì hàng trăm bệnh nhân F0 COVID-19 đã có mặt trước đó bất ngờ ào tới xô đẩy làm ngã hàng rào sắt, chen lấn để giành giật nhau từng phần thức ăn hết sức hỗn loạn.

Lực lượng chức năng ban đầu khá mỏng nên bất lực, mãi đến chiều cùng ngày khi được tăng cường thì mới ổn định được tình hình.

Kết quả của cuộc giành giật là nhiều người giành được 5-6 phần ăn, người thì không có tỏ ra tức giận mắng chửi và trong lúc hỗn loạn ấy có người bị ngất xỉu.

Trả lời truyền thông nhà nước CSVN, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết do trong đêm ngày 2/9, có hàng ngàn F0 được Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị xã Tân Uyên chuyển về Khu điều trị Thới Hòa nhưng lại không phối hợp tốt với ban điều hành Khu dẫn tới tình trạng thiếu đồ ăn, đồ ăn đến chậm trong buổi sáng. Ngay sau vụ việc trên xảy ra, lãnh đạo tỉnh Bình Dương yêu cầu cơ quan chấn chỉnh ngay công tác tổ chức, tăng cường thêm suất ăn tại Khu điều trị dã chiến Thới Hòa.

Mạng truyền thông CSVN cũng không quên đỗ lỗi cho người dân rằng, để xảy ra tình trạng giành giật nhau phần ăn một phần do ý thức của người dân chưa tốt. Luận điệu này ngay lập tức không được số đông người dân tán thành. Cần phải hiểu đây là một vụ việc hết sức đau lòng, từ mấy chục năm qua hiếm thấy cảnh người dân một số nơi ở Sài Gòn, Bình Dương …phải giành giật nhau từng miếng ăn như thế. Thậm chí vì miếng ăn mà họ bất chấp vi phạm pháp luật, không ít trường hợp còn chống lại lực lượng chức năng. Vì cớ gì mà người dân phải đi đến bước đường cùng như vậy? Câu trả lời duy nhất là do người dân quá đói khổ, đặc biệt là người dân sinh sống tại các khu phong tỏa, khu cách ly và khu điều trị dã chiến.

Người dân đói khổ một phần là do ảnh hưởng chung từ dịch bệnh COVID-19 nhưng hơn hết là việc lưc lượng chức năng nhiều nơi áp dụng các chính sách phòng chống dịch bệnh COVID-19 hết sức cứng ngắt, cách hiểu chủ trương-chính sách cũng không đồng nhất dẫn đến việc xử lý không hiệu quả gây mất lòng dân. Giãn cách xã hội kéo dài, chợ búa đóng cửa, nguồn lương thực- thực phẩm từ cơ quan chức năng cung cấp đến người dân chậm trễ, một số nơi sử dụng lực lượng tổ trưởng khu phố là cấp chính quyền gần dân nhất nhận nhiệm vụ “đi chợ hộ” cho người dân thì người dân phụ thuộc hết vào tâm tính của từng ông bà tổ trưởng. Ổng bà tổ trưởng nào nhiệt tình, năng nổ đi lại thì dân ở đó được nhờ, còn ông bà tổ trưởng nào sáng ngủ tới 9-10h mới dậy, nhác ra khỏi nhà thì ôi thôi hết đùn đẩy rồi than khổ than mệt, dân gọi điện thoại nhiều cuộc mới bắt máy, nhờ mua lương thực thực phẩm thì 5 ngày, một tuần chưa thấy có, đến khi có lương thực thực phẩm rồi thì xuất hiện số trường hợp rau củ bị héo, thịt cá bị ương –thối… Khổ quá nên người dân mới giành giật từng miếng ăn là điều dễ hiểu.

Cali Today thông tin thêm, tính đến sáng ngày 4/9/2021, Việt Nam đã vượt cột mốc nữa triệu ca mắc COVID-19, cụ thể là 501.649 ca mắc COVID-19 trong đó có hơn 50% bệnh nhân khỏi và 12.446 ca tử vong./.

September 5, 2021

THIÊN HÀ

https://www.baocalitoday.com/viet-nam/vi-qua-doi-kho-nen-dan-moi-gianh-giat-mieng-an.html