18 septembre 2021

VACCINE CỦA TRUNG QUỐC THÌ CỨ NÓI CỦA TRUNG QUỐC

Dũng Hoàng : "Hãy làm như Bộ Y tế: Nói rõ vaccine Hayat là do Công ty TNHH Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG), Trung Quốc, sản xuất (https://moh.gov.vn/.../trua-10-9-viet-nam-phe-duyet...), để nhân dân tùy ý lựa chọn tiêm vaccine loại nào.

Tác giả bài báo đăng trên tờ Công an Nhân dân thừa hiểu tâm lý của dân Việt thường dị ứng và nghi ngờ chất lượng sản phẩm Trung Quốc, cho nên mới che giấu và đánh tráo nguồn gốc vaccine Hayat."


Những dòng dưới đây là hai đoạn cuối của bài báo đăng trên tờ Công an Nhân dân ngày 18/8/2021 (https://cand.com.vn/.../tap-doan-lon-manh-nhat-uae-san.../).

"Có thể nói rằng, Hayat-Vax vaccine của sự sống, đã xuất hiện với vai trò của một sứ mệnh lịch sử, đặt trọng trách gánh vác nhiệm vụ bảo vệ toàn nhân loại, tại UAE nơi mà cuộc sống được thể hiện trọn vẹn ý nghĩa là món quà của tạo hoá.

Sự có mặt của vaccine Hayat-Vax chính là sự phản hồi tiếng gọi từ vũ trụ, trong nỗ lực và khát vọng tìm kiếm tấm khiên chiến binh anh hùng của loài người, trong cuộc chiến với đại dịch. Một sản phẩm nhỏ bé nhưng kết tinh đủ đầy giá trị của trí tuệ và sức mạnh, là dấu ấn trưởng thành của Con Người, ghi khắc đầy tự hào vào bước tiến hoá của lịch sử thời gian."

Sau khi bị dân mạng phản đối, hai đoạn đó bị cắt bỏ. Điều đáng lưu ý là bài báo tuyệt nhiên không có một dòng nào nói vaccine này là của Trung Quốc, tên Hayat đặt theo tiếng Ả Rập chẳng qua là do sản xuất tại Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất. Ngược lại, bài báo lại gán vaccine Hayat như là kết quả của các nhà khoa học Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất: "[...] việc tự sản xuất vaccine COVID-19 bản địa đầu tiên của UAE chính là chiếc chìa khoá thần kì được tạo ra trong sự kết hợp trí tuệ của những bộ óc vĩ đại đến từ Trung Đông."

Cho nên, chỉ cắt bỏ hai đoạn trên thôi, chưa đủ. Hãy làm như Bộ Y tế: Nói rõ vaccine Hayat là do Công ty TNHH Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG), Trung Quốc, sản xuất (https://moh.gov.vn/.../trua-10-9-viet-nam-phe-duyet...), để nhân dân tùy ý lựa chọn tiêm vaccine loại nào.

Tác giả bài báo thừa hiểu tâm lý của dân Việt thường dị ứng và nghi ngờ chất lượng sản phẩm Trung Quốc, cho nên mới che giấu và đánh tráo nguồn gốc vaccine Hayat. Kết quả là tạo ra một món hàng báo chí giả. Báo của ngành Công an Nhân dân, sao lại thế?!

Bổ sung (12g50 ngày 12/9/2021): tờ Công an Nhân dân đã gỡ bài.

11 tháng 9 lúc 11:20  ·