23 septembre 2021

TP HCM tặng quà Trung thu cho trẻ mồ côi

Thiện Tùng

22/9/2021 

Báo Dân Trí đưa tin: Sáng nay 14/9/ 2021, Sở GD-ĐT TPHCM đã có buổi làm việc trực tuyến với Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP.HCM về tình hình đầu năm học 2021-2022. Trong Báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT TPHCM, đến thời điểm này, toàn TP HCM có gần 13.500 học sinh phổ thông, giáo viên là F0. Ngoài ra, hơn 1.517 học sinh trở thành trẻ mồ côi vì dịch Covid-19.

Trao cốt người mất vì Covid-19 cho gia đình (Ảnh: Phạm Nguyễn)


Sau khi trao quà chụp ảnh hy vọng covid 19 sẽ giúp cho lãnh đạo thấm nhuần tình người, thấm nhuần thân phận kiếp nghèo trong một nước nhược tiểu như Việt Nam chúng ta.
Ban Biên Tập


Mấy ngày qua, báo chí nêu lên những mảnh đời côi cúc, bơ vơ của những đứa trẻ mất cha hoặc mẹ hay mất cả hai, không còn nghĩ gì đến tết Trung thu đã về. Những cảnh tượng xé ruột tan lòng ấy, khiến cho tôi không sao ngủ được, cứ chộp mắt là nó hiện về:

- Chưa đầy 10 ngày, 4 chị em Yến Nhi mất cả cha lẫn mẹ vì Covid-19. Mọi chuyện quá đột ngột, 4 chị em mồ côi phải nương tựa vào nhau trong ngôi nhà trọ. Cha mẹ qua đời đột ngột, Nhi vừa làm chị hai (chị cả), vừa thay cha mẹ cáng đáng việc nhà, chăm sóc các em.

Chưa đầy 10 ngày, 4 chị em Yến Nhi mất cả  cha lẫn mẹ vì Covid-19 -VŨ PHƯỢNG

-  Anh Tiêu Hoàng Kha và chị Dương Kim Ngân là đôi vợ chồng, có 2 con 10 tuổi và 2 tuổi. Chị Ngân đang mang thai sắp sanh đứa thứ 3. Kha và Ngân đều vướng F0. Ngân vào viện điều trị, còn Kha vào khu cách ly. Kha  phải nhờ một người bạn qua  giúp chăm sóc 2 đứa trẻ.  

Lúc 19 giờ 12 phút ngày 8/9/2021, anh Kha nhận tin nhắn Zalo từ vợ: “Em yếu lắm rồi, anh cố gắng nuôi con nha”. Kha gọi cho Ngân: “Em cố lên để về lo cho con nghe em”- Kha gọi mãi mà Ngân không trả lời. Kha viết tin nhắn:  “Em cố lên để về cùng nuôi con, một mình anh lo sao nổi”. Lòng Kha như lửa đốt, hết nhắn rồi gọi mãi mà Ngân không trả lời trả vốn gì cả.

Đến 7 giờ sáng ngày 9/9/2021, bác sĩ báo: “Vợ anh (Ngân) không qua khỏi, chị vừa mất lúc 1 giờ sáng, sau khi mỗ cứu đứa trẻ. Đứa trẻ có người nhận chăm sóc”.

Mắt Kha tối sầm, thầm nghĩ: Covid-19 đã cướp đi vợ thương yêu, 3 đứa con anh từ nay sẽ mồ côi mẹ, rồi anh sẽ nói với các con như thế nào… !.

Khi chị Ngân qua đời, xác và tư trang của chị đều thiêu đốt. Khổ nỗi, con nhỏ 2 tuổi không chịu ngủ, cứ khóc gọi mẹ. Anh Kha tìm gặp được cái áo cũ của chị Ngân còn sót lại trùm lên người nó, nó mới chịu ngủ - có lẽ nó hưởi được mùi mẹ?!.

Anh Kha loay hoay với 2 đứa con lớn ở phòng trọ, còn  đứa nhỏ vừa mới sinh vẫn đang  gởi nhờ hàng xóm  nuôi giúp- Ảnh gia đình cung cấp cho báo Thanh niên

Và làm sao có thể kể siết biết bao thảm cảnh tương tợ như vậy trong đại Dịch ở Thành phố mang tên Bác Hồ?

Trước cảnh người chết và trẻ mồ côi ngày càng tăng vì dịch COVID-19, bắt nguồn từ phát biểu tự đáy lòng của Phó Bí thư Nguyễn Hồ Hải: “Phải tìm mọi cách bảo vệ bà con, nếu không sau này sẽ ân hận”. Từ lời cảnh báo của ông  Hồ Hải, nhân tết Trung thu, ngày 20/9/2021 (nhầm ngày 14/8 Âm lịch), lãnh đạo cấp cao TP HCM chia nhau vào đường cùng ngõ hẽm thăm viếng và tặng quà Trung thu cho trẻ mồ côi vì đich bịnh:

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải thăm hỏi trẻ

      em mồ côi có cha, mẹ mất vì Covid-19. Ảnh: CAO THĂNG


Sáng 20/9/2021, Đoàn công tác TPHCM do đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn, đến thăm trẻ em mồ côi có cha, có mẹ mất vì Covid-19 ở huyện Hóc Môn.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải tặng quà cho một em mồ côi có cha, mẹ mất vì Covid-19. Ảnh: CAO THĂNG

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải mong các

      em sớm vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: CAO THĂNG


Tại các nơi đến thăm, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải chia buồn với nỗi đau mất người thân của gia đình các em, cũng như ân cần thăm hỏi đời sống sinh hoạt, việc học tập của các em, mong cho gia đình các em sớm vượt qua nỗi đau mất người thân, chăm sóc cho các em trưởng thành, mong các em sớm vượt qua hoàn cảnh khó khăn, cố gắng trong học tập để sau này tự đứng vững trên đôi chân của mình.

------

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tặng quà trung thu cho  em L.H.H.T. Ba của T qua đời vì Covid-19 - Ảnh LINH LINH

Chiều 20/9/2021, đến thăm gia đình em L.H.H.T. (8 tuổi, ngụ đường Bùi Minh Trực, P.5, Q.8) đang học lớp 3, ông Nguyễn Văn Nên đến thăm  gia đình em T có cha qua đời  do nhiễm Covid-19, bỏ lại mẹ và 3 anh em T giữa những lúc khó khăn chồng chất. Do đang trong thời gian giãn cách nên gia đình cũng không thể lập được bàn thờ.

Khi được hỏi thăm về Trung thu năm trước khác năm nay thế nào, em T nói:  “Năm ngoái được ba mua đồ chơi, bánh kẹo còn năm nay thì chưa biết ngày nào sẽ là trung thu”. Ông Nên an ủi T: “ Hôm nay các chú, các cô thay mặt ba tặng quà Trung thu cho con” - ông Nguyễn Văn Nên  vừa nói vừa  trao hộp bánh trung thu cùng phần quà nhỏ gửi tặng em T  và gia đình.

Cũng chiều 20/9/2021, ông Nguyễn Văn Nên cùng đoàn công tác thăm hỏi, động viên các em nhỏ mồ côi vì cha mẹ qua đời do Covid-19. Bốn trường hợp mà đoàn đến thăm đều là có gia cảnh khó khăn. Các em không chỉ đối diện với sự thiếu thốn tình cảm của người thân mà còn phải đối mặt với tương lai nhiều chông chênh vì mất mát người thân.

Trong căn nhà nhỏ nằm cuối con hẻm trên đường Phạm Thế Hiển (P.4, Q.8), Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên chia sẻ với những mất mát mà em T.Q.D (13 tuổi), một học sinh lớp 8 đang trải qua khi cha D mới mất vì dịch Covid-19, còn mẹ D đã qua đời cách đây 5 năm. Hàng xóm cho biết khi cha của D qua đời, mọi người trong hẻm gửi chút tiền để 2 anh em có kinh phí trang trải trong những ngày giãn cách còn tiếp tục kéo dài.

Khi thấy lãnh đạo thành phố xuống thăm, nhiều người trong hẻm đứng trước cửa nhà, nhoài người ra chào hỏi, chúc sức khỏe. Bí thư Nguyễn Văn Nên thăm hỏi cuộc sống và động viên người dân “ráng thêm ít ngày nữa” rồi cuộc sống sẽ từng bước trở về trạng thái bình thường mới. (bình thường mới là không như cũ?)

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên chia sẻ với những mất mát cùng em T.Q.D. (13 tuổi) SỸ ĐÔNG

---

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tặng quà cho trẻ mồ côi

Theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, TPHCM đang xây dựng chính sách chăm lo cho các cháu mồ côi bố mẹ trong đại dịch COVID-19. Tùy theo nguyện vọng của gia đình và người thân, UBND TPHCM sẽ có chính sách hỗ trợ, chương trình đỡ đầu, tặng học bổng… để các cháu có điều kiện học tập tốt hơn. Sắp tới TPHCM sẽ hỗ trợ dạy nghề, không để bất kỳ cháu nào gặp khó khăn. Bên cạnh đó, nhiều tập thể, cá nhân cũng đang quan tâm, đóng góp để chung tay cùng thành phố chăm lo cho các cháu trong thời gian khó khăn này.

-----------

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM (bên phải) tặng quà cho trẻ có ba, mẹ mất do COVID-19 ở quận

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu thăm, tặng quà trẻ mồ côi ở quận 4


Tại các nơi đến thăm, bà Tô Thị Bích Châu ân cần thăm hỏi đời sống sinh hoạt, học tập và mong các em vượt qua nỗi đau mất cha, mẹ cố gắng học tập tốt để sau này có nghề nghiệp ổn định lo cho bản thân và gia đình.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu  tặng bánh Trung thu cho y bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ


Ngoài ra, đoàn còn đến thăm, động viên và tặng quà Trung thu cho trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ. Tại đây, bà Châu trao tặng 50 hộp bánh Trung thu cho lực lượng điều dưỡng, y bác sĩ chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; đại diện Quỹ Từ thiện lớp D88 Đại học Y Dược cũng tặng 200 hộp sữa trị giá 50 triệu đồng.

----

 Theo báo Tiền phong Online, Cảm thông sâu sắc trước những đau thương mất mát khi cha mẹ qua đời vì COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đến thăm, động viên, tặng quà Trung thu cho nhiều trẻ mồ côi tại Quận 8, TPHCM.

Thống kê sơ bộ trên địa bàn TPHCM có khoảng 1.500 trẻ mồ côi do đại dịch COVID-19 gây ra. Đây là những em nhỏ đang rơi vào cảnh khó khăn, cha hoặc mẹ hoặc người thân đã mất trong đại dịch. Chiều 20/9/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đến thăm, động viên và tặng quà cho nhóm trẻ bất hạnh nêu trên tại địa bàn Quận 8 nhân dịp Tết Trung thu.

Thứ trưởng Trường Sơn tặng quà trung thu cho trẻ không may rơi vào cảnh mồ côi tại Quận 8, TPHCM


Thay mặt Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn gửi lời chia buồn sâu sắc đến các em nhỏ và gia đình có thân nhân qua đời. Đồng thời động viên các em cùng người nhà sớm vượt qua đau thương để ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị chính quyền đoàn thể cần quan tâm, giúp cho các cháu được trở về với cuộc sống bình thường, hỗ trợ chu cấp và tạo điều kiện ổn định tâm lý để các cháu có được cuộc sống bình yên, an lành và phát triển theo đúng mong muốn của xã hội.

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã đến thăm và tặng quà Trung tâm H.O.P.E tại Trường Mầm non Sao Mai, Quận 5, nơi chăm sóc gần 50 bé sơ sinh có mẹ bị mắc COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Hùng Vương.

50 trẻ chào đời từ mẹ mắc COVID-19 đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm H.O.P.E


-----


Chiều 20-9, đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã đến nhà thăm, tặng quà trung thu, trao học bổng bảo trợ học tập cho trẻ mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 trên địa bàn quận 5. Tham gia đoàn có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Quận ủy quận 5, Trương Minh Kiều, Chủ tịch UBND quận 5.

Đoàn đã đến nhà thăm gia đình các em: V.C.B.T, L.N.V, T.D.Đ vừa mất cha do Covid-19 và em L.U.T vừa mất mẹ vì dịch bệnh.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp động viên, trao quà và bảo trợ học tập đến em T.D.Đ

Ông Nguyễn Hữu Hiệp xúc động chia sẻ nỗi đau gia đình các em đang gặp phải và trao những phần quà gồm: bánh trung thu, sữa, tiền mặt và phần bảo trợ học tập cho các các em.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Nguyễn Hữu Hiệp mong gia đình cố gắng vượt qua khó khăn, động viên, giúp các em tiếp tục phấn đấu trong học tập. Lãnh đạo Thành phố hứa sẽ đồng hành, chăm lo, bảo trợ bằng chương trình học bổng để các em có điều kiện học tập hết lớp 12.

-------

Chiều ngày 20/9/2021, Đoàn công tác Công an TPHCM do Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TPHCM dẫn đầu đã tới thăm hỏi, động viên, tặng quà Trung thu cho các cháu thiếu nhi có người thân là cha, mẹ tử vong do mắc Covid-19 trên địa bàn quận 3.

Tham dự đoàn còn có Thượng tá Lê Viết Tiệp, Trưởng Phòng  Chính trị (PX03)  Công an TPHCM; Thượng tá Trần Hồng Minh, Trưởng Công an quận 3; Bí thư Quận ủy quận 3 Phạm Thành Kiên và đại diệncùng các ban ngành.

Đoàn đã tới thăm gia đình cháu Ng.H.A. D (SN 2006) ở hẻm 443 đường Điện Biên Phủ, phường 3, quận 3, TPHCM. Từ thời điểm dịch Covid-19 tới nay, em D sống chung với chú tại căn nhà này. Người cha của em D  không may mắc Covid-19 và tử vong cách đây không lâu.

Tại đây, Thiếu tướng Lê Hồng Nam đã thắp nén hương thành kính, bày tỏ niềm tiếc thương đối với cha em D  không may qua đời do mắc Covid-19. 

Giám đốc Công an TPHCM tặng quà, động viên cháu V. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Tiếp đó, đoàn tới nhà cháu L.D.L.V. (SN 2006) ở hẻm 194 đường Võ Văn Tần, phường 5, quận 3, TPHCM. Cháu V có hoàn cảnh hết sức khó khăn, cha mất vì Covid-19, cháu V. bị khuyết tật và sống với mẹ. Từ thời điểm dịch tới nay, hai mẹ con nương tựa nhau.

Thiếu tướng Lê Hồng Nam ân cần thăm hỏi, động viên cháu D sớm vượt qua nỗi đau mất người thân. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG


Đoàn tiếp tục di chuyển tới nhà của cháu N.B.T. (SN 2011) ở con hẻm số 152 đường Lý Chính Thắng, phường 7, quận 3, TPHCM. Gia đình cháu T  có 3 người mắc Covd-19 tử vong trong đợt dịch vừa qua. Người mẹ thì bỏ đi nhiều năm nên cháu T sống cùng với người thân.

Thiếu tướng Lê Hồng Nam tặng quà cho cháu T. cùng người thân. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Tại các nơi đến, Thiếu tướng Lê Hồng Nam đã gửi lời hỏi thăm động viên và chia sẻ mất mát người thân của các cháu. Đồng thời, Giám đốc Công an TPHCM tặng quà và bánh Trung thu, động viên các gia đình vượt qua thời điểm khó khăn này.

-----

Đoàn trao tiến bảo trợ học tập đến hết lớp 12 và quà trung thu đến trẻ mồ côi do dịch Covid-19 tại quận 5.

Chủ tịch UBND quận 5 Trương Minh Kiều cho biết, đến nay trên địa bàn quận 5 có 30 trường hợp của 22 hộ gia đình bị mất cha hoặc mẹ do Covid-19. Trên tinh thần chia sẻ, đồng hành, ngoài các chính sách của thành phố, quận 5 cũng vận động các đơn vị, nhà hảo tâm có các phần quà trao đến các em. Đồng thời, quận cũng cố gắng hỗ trợ học tập để giúp các em không bỏ học giữa chừng.

--------

Cùng ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM phối hợp cùng UBND quận 5 đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các em mồ côi có người thân mất do dịch Covid-19 trên địa bàn.

TS. BS Phạm Văn Tấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tặng quà cho các em có người thân mất vì Covid-19

TS. BS Phạm Văn Tấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM chia sẻ: “Rơi vào hoàn cảnh mồ côi, các em sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong chặng đường đời phía trước. Để động viên, góp sức giúp các em vượt qua nỗi đau này, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM phối hợp cùng địa phương trao 30 phần quà, mỗi phần quà gồm bánh trung thu, sữa và 1 triệu đồng; đồng thời mong các gia đình nỗ lực, cố gắng chăm sóc tốt cho các em trong học tập để sau này các em tự đứng vững trên đôi chân của mình”.

Theo báo Sài Gòn Giài phóng (SGGPO), trong ngày 20/9/2021, nhiều đoàn công tác của lãnh đạo TPHCM đến thăm và tặng quà  cho 624 em mồ côi có cha, mẹ mất vì Covid-19 tại các quận, huyện trên địa bàn TP.

Như đã ghi trên, do Sở Giáo dục TP HCM thống kê, chỉ riêng học sinh, sinh viên Thành phố nầy có đến 1.517 em mồ côi vì địch COVID-19 , lãnh đạo mới tặng quà được 624 em. Thiết nghĩ, nếu lãnh đạo Thành phố bận không thể tiếp tục thăm hỏi, tặng quà cho hàng ngàn trẻ mồ côi còn lại thì giao cho Quận, Huyện, Phường, Xã tiếp tục làm việc ấy, bỏ rơi các em còn lại chúng sẽ tủi thân tội nghiệp lắm?.

So sánh tỷ lệ bị nhiễm với số ca tử vong vì Dịch, Việt Nam tử vong cao hơn mức trung bình thế giới, TP HCM tử vong cao hơn bất kỳ địa phương  nào trong nước.  Vì sao ra nông nỗi? – đó là câu hỏi rất cần có sự giải đáp để tránh về sau.

Qua cơn đại dịch COVID-19 nầy, vị thế về mọi mặt, TP HCM sẽ phải nhường ngôi “dẫn đầu” cho Thù đô Hà Nội?. -/-