30 septembre 2021

TÔI SỢ NHẤT BỊ CHỌC NGOÁY MŨI

Lê Phú Khải

Bình sinh, bác sĩ Nguyễn Khắc Viện có dặn tôi: Khi nào cậu 70 tuổi rồi thì xem có việc gì cần làm, phải làm dần đi. Phải thanh toán dần thì mới quyết toán được cuộc đời.

Nghe lời bác Viện, từ năm 70 tuổi, tôi đã làm những việc mình cần làm.


Trung tuần tháng Sáu vừa qua, tôi quyết định xuống Cần Thơ để hôm sau đi Vũng Liêm, đến nhà lưu niệm Võ Văn Kiệt, tặng nhà lưu niệm này cuốn sách ảnh về Thủ tướng Võ Văn Kiệt của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam Minh Đạo chụp trong suốt những ngày anh được phân công theo chân Thủ tướng đi công tác trong ngoài nước. Trong đó có những tấm hình mà tôi chắc bạn đọc cả nước chưa ai được thấy (xem hình).

Ngoài cuốn sách ảnh của Minh Đạo, tôi cũng sẽ tặng nhà lưu niệm Vũng Liêm 100 tấm hình tôi chụp ông Võ Văn Kiệt trong những ngày tôi theo ông rong ruổi ở đồng bằng sông Cửu Long mà tôi chắc bạn đọc cả nước cũng không ai ngờ tới về con người độc đáo Võ Văn Kiệt.

Nào ngờ, xe vừa đến Cần Thơ, tôi bị chặn lại để nhân viên y tế ở chốt chân cầu Cần Thơ chọc ngoáy vào mũi lấy mẫu kiểm tra Covid- 19.

Bây giờ ngồi nghĩ lại còn phải rùng mình. Với cách chọc ngoáy mũi như thế, nhân viên y tế chọc ngoáy mũi người trước, rồi không rửa tay, không thay bao tay, nên có thể làm lây Covid từ người bị chọc ngoáy trước đó sang tôi. Tôi sẽ lập tức bị tóm cổ đi cách ly F0 mười bốn ngày. Tôi có thể sẽ chết ở nơi bị cách ly giam cầm không có người nhà theo chăm sóc! Có còn đâu để hôm nay ngồi viết những dòng này!

Trong cuốn sách ảnh mang tên “Võ Văn Kiệt – chân dung một con người” của phóng viên Minh Đạo, có hình ông Thủ tướng Võ Văn Kiệt đeo râu, đội nón phớt, hoá trang vi hành trong dân, nghe trực tiếp người dân Hà Nội nói về vụ làm nhà lấn chiếm hành lang đê sông Hồng để có thêm thông tin xử lý.

Nếu trong tình hình nước sôi lửa bỏng đại dịch Covid - 19 này, ông Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng hoá trang, vi hành xem dân nói gì về thảm trạng chọc ngoáy mũi toàn dân hiện nay thì hay quá!

Tôi năm nay đã 79 tuổi, nếu ai hỏi tôi, trong đời ông, ông sợ nhất cái gì? Tôi sẽ nói ngay: Tôi sợ nhất bị chọc ngoáy mũi!

Cần Thơ, 25-9-2021

Thủ tướng Võ Văn Kiệt sau khi vi hành kiểm tra đê sông Hồng, đi chơi phố Hàng Đào.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong một quán cà phê


  26 tháng 9 lúc 10:39  ·