07 septembre 2021

Tình trạng tùy tiện áp dụng rừng luật trong chống dịch ở Việt Nam…

Nguyễn Anh Tuấn

6-9-2021

1. Cấm – phạt người dân ra đường “không cần thiết”, rào chặn đường phố. Lệnh “miệng” thì là theo các Chỉ thị, nhưng Chỉ thị lại không phải là văn bản Luật, cho nên:

– Phạt theo Nghị định 117, đẫn đến, vi phạm Quyền Tự Do Đi Lại – Hiến Pháp 2013.

2. Xông vào nhà, tóm người bị cho là F0, F1, đem đi nhốt tập trung vào nơi tồi tàn, trái với nguyện vọng của người ta, là do:

– Áp dụng nghị định 101, đẫn đến, Xâm phạm nghiêm trọng Quyền Bất Khả Xâm Phạm Về Thân Thể và Quyền Bất Khả Xâm Phạm Về Nơi Ở của công dân – Hiến Pháp 2013.

*  *  *


Khoản 2, điều 14, Hiến Pháp 2013 cho phép nhà nước hạn chế Quyền công dân trong trường hợp cần thiết vì sức khoẻ của cộng đồng.

Tuy nhiên, vì không có bất kỳ tiêu chí nào về mức độ lây lan dịch bệnh, để khi căn cứ vào đó Nhà Nước có thể áp dụng Luật “con”, hòng hạn chế Quyền công dân, do đó Hiến Pháp 2013 có điều 70 và 88 quy định về ban bố TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP.

Căn cứ vào đó, nếu chưa có Tuyên bố Tình Trạng Khẩn Cấp đúng theo quy định của Hiến Pháp, thì mọi hành vi vận dụng Luật (con), để hạn chế Quyền công dân trong Luật (mẹ), thì đều là TUỲ TIỆN, là vi phạm Hiến Pháp.

Nếu VN ta có toà án bảo vệ Hiến Pháp, thì các văn bản Luật vi phạm Hiến Pháp này đã không thể được áp dụng tuỳ tiện như vậy.

(Công dân VN đã không bị cấm ra đường, không bị phạt tuỳ tiện, không bị phá cổng-cửa nhà, không bị tóm bắt đi nhốt vào nơi tồi tàn.)

Vì chế độ chính trị ở VN đang chỉ có một đảng độc quyền, đảng này hoạt động ngoài vòng Pháp Luật, đứng ở trên Hiến Pháp, cho nên chúng lập ra thứ nhà nước không có Toà án bảo vệ Hiến Pháp.

Công dân khi đối mặt với việc bị cơ quan tổ chức nhân danh việc chống dịch, tuỳ tiện xâm phạm quyền công dân (như nêu trên), hãy bình tĩnh áp dụng các bước như sau:

1. Ghi hình lại toàn bộ quá trình xảy ra vụ việc có dấu hiệu vi phạm quyền công dân.

2. Hỏi rõ, chụp lại, giữ lại tờ quyết định (xử phạt, cách ly tập trung) và lưu lại tên tuổi chức vụ của các cá nhân tham gia vào việc xâm phạm Quyền công dân (như việc chặn – phạt người dân ra đường, hay xông vào nhà bắt người đem đi cách ly tập trung).

3. Lưu giữ biên bản phạt, biên lai tiền phạt.

4. Khởi kiện, tham gia kiện các cá nhân và cơ quan tổ chức xâm phạm quyền công dân, khi có cơ hội (với các bằng chứng được thu thập và lưu lại) ở trên.

Không chính quyền nào tồn tại mãi mãi, không chế độ nào không thay đổi. Ngay cả bản thân chế độ đảng nhà nước cộng sản này còn thay đổi rất nhiều trong gần 70 năm qua, vô số cái bị cho là sai trong quá khứ, thì sau đó lại đúng (Ví dụ như vụ khoán ruộng ở Vĩnh Phú 1976 bị cho là sai, rồi đến “đổi mới” năm 1986 lại chia ruộng ra).

Do đó cơ hội để mỗi công dân đòi lại công bằng cho mình và người thân, đều rõ ràng tồn tại trong tương lai không xa.

Chưa biết bao giờ sẽ phù hợp để đòi lại công bằng, nhưng ngay bây giờ nếu chúng ta bình tĩnh làm đủ các bước tự bảo vệ mình như vậy, thì chắc chắn bọn chúng sẽ phải chùn tay.

Hãy lan toả nội dung này, để bảo vệ lẫn nhau, bảo vệ quyền của chính mỗi chúng ta.

Nếu không còn những Quyền công dân căn bản này, chúng ta thực sự chỉ đang tồn tại và chấp nhận bị đối xử như những con vật bất cứ lúc nào, chỉ đang trông chờ vào may mắn để “thoát nạn”.

https://www.facebook.com/tuannguyendkher55/posts/2217002488442433