samedi 17 mars 2018


8 giờ ·


Ts Tô Văn Trường bình luận về 1 sự kiện đang nóng rẫy đây này:
" Bạn hữu, nhiều người hỏi tôi bình luận về sự kiện vụ “ly hôn chạy tang” giữa Mobifone -AVG và vụ đánh bạc hàng nghìn tỷ đồng có sự tham gia của tướng công an và Dương “phò mã”!. Tất cả thông tin chính thống lẫn không chính thống về vụ AVG, vụ đánh bạc...được đưa lên mặt báo chỉ nói lên sự yếu kém đến tột độ trong việc quản trị quốc gia hiện nay. Người dân phải gánh đủ toàn bộ hệ lụy cuối cùng của nó.
Tất cả nên quy về hai chữ: “minh bạch”! Ở nước ngoài, rất nhiều chuyện minh bạch để dân kiểm tra, ngoại trừ một số việc cần đưa vào diện mật một thời gian, rồi sau đó giải mật (như hồ sơ vụ ám sát Kennedy mới vừa được giải mật).
Các nước và các tổ chức nước ngoài đều kêu gọi VN tăng tính minh bạch, nhưng kết quả rất thấp. Người ta không muốn minh bạch, để mong kiếm tiền đút túi! Lấy ví dụ một chuyện khác: khi Vingroup nhận đất Hải quân ở Tân Cảng và Ba Son xây các tòa nhà căn hộ thì hai bên định giá đất như thế nào??? Đất là sở hữu toàn dân mà, cho nên cách định giá đất để làm ăn cần minh bạch cho toàn dân biết.
Nếu ai quan tâm, để ý thấy ngày hôm qua Bộ 4T của ông Trương Minh Tuấn phản ứng lại một số điểm kết luận của Thanh tra Chính phủ về vụ Mobiefone và AVG nhưng đến khoảng 17 giờ 30 phút các thông tin này đều bị dỡ bỏ, chứng tỏ “cà cuống chết đến đít” rồi vẫn còn cay.
Ngay lúc đầu đọc thông tin “vụ ly hôn chạy tang”, nhiều người đánh giá đôi “mèo mả gà đồng” này cao tay và Tổng bí thư cùng với Ban kiểm tra trung ương Đảng hình như vồ hụt?
Tuy nhiên, sự thật sau đó lại có quyết định của Ban bí thư vẫn chấp nhận chuyện bồi hoàn tiền, nhưng đồng thời vẫn khởi tố vụ án gian lận với mục đích chiếm đoạt tiền của nhà nước thì mới thấy ông Tổng bí thư và ông Thường trực Ban bí thư thực sự không phải tay vừa đâu.
Có lẽ luật sư tham mưu cho lũ gian vội ly hôn, hoàn tiền hoặc là đã thực hiện ý đồ của ai đó lừa cho chúng nôn ra những gì đã cướp được rồi sau đó mới bị lên thớt hoặc là chỉ thể hiện một nước cờ tàn, cuống cuồng như chuột chạy trong bình cổ cao.
Ngẫm suy, nếu họ không cãi cố để bảo vệ bằng được cuộc hôn nhân bất hợp pháp mà thỏa thuận ly hôn cách đây 1 năm thì có thể ông “Mai quyền lực 4T” chỉ bị mắng mỏ, cùng lắm là mất “ghế”!
Nhưng bây giờ đọc cái kết luận Thanh tra thì thấy tuyên bố ly hôn vô nghĩa rồi. Vì Thanh tra Chính phủ đòi hủy bỏ quyết định kết hôn. Và cũng lần đầu tiên, kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ mặt hàng loạt ông lớn đứng sau lưng ông “mai quyền lực Bốn Tê” nữa. Xem ra, nhiều ông sẽ phải luân chuyển hoặc ra đi. Nhưng luân chuyển, ra đi còn hơn bị ra tòa ngồi “bóc lịch’!.
Nhà báo Kim Dung/Kỳ Duyên là cây bút sắc sảo, có danh tiếng, và thận trọng, chưa bao giờ đả kích cá nhân ai nhưng lần này cũng “nổi đóa” trên blog KD có lời bình rất đắt giá nguyên văn như sau: “Chạy tang” hay “chạy án”? Mình chỉ thấy một sự ranh ma, cao thủ đến mức dư luận xã hội trên các trang mạng thực … khinh ghét. Còn làng báo thì khinh đến mức có lần, mình thấy một cậu Sếp (phó) của một tờ báo, đang cafe cả nhóm báo chí già trẻ lớn bé, cậu nghiến răng: Chưa thấy một thằng Sếp nào khốn như thằng này! Mình bật cười. Làm Sếp mà để cho cán bộ (cũng Sếp) dưới quyền chửi đến vậy, quả là nhân cách chả ra gì!”
Ông Bộ trưởng 4T Trương Minh Tuấn kiêm Phó ban tuyên giáo trung ương xứng đáng được nhận những lời bình nói trên. Nhà báo Huy Đức có lần nói về cái tầm của Trương Minh Tuấn chỉ là anh trưởng phòng bảo vệ của tòa báo.
Ngẫm suy, đất nước ta nhất là lĩnh vực truyền thông báo chí không chịu phát triển vì có những ông quan “ngáo ộp” tầm cỡ như Trương Minh Tuấn nên không có gì lạ. Lỗi tại ai? Hỏi tức là tự trả lời."

Tô Văn Trường