vendredi 18 mars 2016

Xét xử phúc thẩm vợ chồng dân oan Ngô Văn Huynh – Nguyễn Thị Tâm

Trần Quang Thành


Sáng ngày 16 Tháng Ba 2016, tại thị xã Đồng Xoài, Tòa án tỉnh Bình Phước đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vợ chồng dân oan Ngô Văn Huynh, Nguyễn Thị Tâm về tội gọi là “Cố ý gây thương tích” theo điều 104 Bộ luật Hình sự.

Trước đó trong phiên tòa sơ thẩm lần thứ 2, tòa án huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đã tuyên phat ông Ngô Văn Huynh 4 năm tù giam so với mức án sơ thẩm lần thứ nhất là 5 năm 6 tháng, bà Nguyễn Thị Tâm 3 năm tù giam so với mức án sơ thẩm lần thứ nhất là 5 năm 6 tháng.
Trong lời khai trước tòa, bà Nguyễn Thị Tâm tố cáo việc bị điều tra viên bức cung, dùng nhục hình trong thời gian điều tra.
Ông Ngô Văn Huynh khai trước tòa trong quá trình thực nghiệm dựng lại hiện trường, điều tra viên đe dọa ông và yêu cầu phải làm theo sự sắp xếp hiện trường của cơ quan điều tra. Nếu nghe theo thì sẽ được giảm tội và không bị đánh.
Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt ông Ngô Văn Huynh 36 tháng tù giam. Tuy nhiên do đang điều trị bệnh nên dân oan Ngô Văn Huynh được tại ngoại.Bà Nguyễn Thị Tâm 2 năm 6 tháng 17 ngày tù, bằng thời gian bà bị giam giữ 1 cách oan khuất cho đến ngày 16 Tháng Ba 2016 khi mở phiên tòa phúc thẩm. Dân oan Nguyễn Thị Tâm được trả tự do ngay tại toà.

tranbang&nkthanh

Sau phiên tòa, luật sư Nguyễn Khả Thành và ông Trần Bang, một người quan tâm đến vụ án đã nói lên những cảm nhận của mình qua cuộc phỏng vấn của phóng viên Trần Quang Thành như sau: