24 mai 2016

Hợp tác phát triển làm trọng tâm quan hệ Việt - Mỹ
VTVVTV.vn - Hai bên cũng đã nhất trí tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện theo hướng thực chất, sâu sắc, hiệu quả hơn, lấy hợp tác phát triển làm trọng tâm của quan hệ hai nước.

Chiều 23/5, tại Hà Nội, ngay sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại QuangTổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã cùng tham gia buổi họp báo về kết quả của cuộc hội đàm; đồng thời trả lời câu hỏi các phóng viên về các vấn đề liên quan tới quan hệ hai nước.

Tại buổi họp báo, cảm ơn Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì sự đón tiếp nồng hậu, Tổng thống Barack Obama khẳng định, sau hơn hai thập kỷ bình thường hóa quan hệ, quan hệ Hoa Kỳ và Việt Nam đã bước sang những thời khắc mới. Tổng thống Obama cho biết, quan hệ thương mại đã tăng hơn 100 lần, tạo nhiều việc làm cho người dân hai nước, xuất khẩu từ Hoa Kỳ sang Việt Nam đã tăng 1,5 lần. Hiện Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và các doanh nghiệp Hoa Kỳ là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Đề cập những con số ấn tượng như 13.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Hoa Kỳ, 500.000 du khách Hoa Kỳ tới Việt Nam trong năm 2015, Tổng thống Obama nhấn mạnh chuyến thăm này sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ và tạo thêm nhiều cơ hội cho sự hợp tác giữa hai nước.

Cũng tại cuộc họp báo, Tổng thống Obama cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong nỗ lực tìm kiếm hài cốt lính Hoa Kỳ trong chiến tranh; đồng thời cho biết sẽ tiếp tục cùng Chính phủ Việt Nam giải quyết hậu quả chiến tranh. Trong dịp này, Tổng thống Obama tuyên bố quyết định của Hoa Kỳ về dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hành động giải quyết hậu quả chiến tranh. Thay mặt người dân Hoa Kỳ và đặc biệt là những cựu binh, tôi muốn cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã hợp tác tìm kiếm hài cốt lính Hoa Kỳ mất tích khi làm nhiệm vụ và sẽ tiếp tục nỗ lực vì điều này. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục giúp Việt Nam tháo gỡ bom mìn sót lại sau chiến tranh và khi việc tẩy dioxin/chất độc da cam tại sân bay Đà Nẵng đã gần hoàn tất, Hoa Kỳ sẽ giúp tẩy độc tại sân bay Biên Hòa. Tôi cũng tuyên bố, Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn việc bán các vũ khí sát thương cho Việt Nam sau 50 năm áp đặt”, Tổng thống Obama nói.

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm bổ ích về quan hệ song phương, các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm. Đánh giá quan hệ hai nước thời gian qua đạt được nhiều thành tựu quan trọng, hai bên cam kết thực hiện các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau; đồng thời trao đổi việc thực hiện Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ tháng 7 năm 2013 và Tuyên bố về Tầm nhìn chung Việt Nam - Hoa Kỳ tháng 7 năm 2015 của lãnh đạo cấp cao hai nước. Chủ tịch nước cho biết, tại cuộc hội đàm, hai bên cũng đã nhất trí tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện theo hướng thực chất, sâu sắc, hiệu quả hơn, lấy hợp tác phát triển làm trọng tâm của quan hệ hai nước, thực hiện thỏa thuận hợp tác trên một số lĩnh vực, giải quyết hậu quả chiến tranh.

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hoa Kỳ cũng cho biết, tại cuộc hội đàm hai bên cũng đã trao đổi về phương hướng của quan hệ hai nước thời gian tới và các biện pháp nhằm đưa hợp tác đi vào chiều sâu. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng lòng tin và ưu tiên trong hợp tác phát triển, bao gồm kinh tế - thương mại - đầu tư, khoa học - công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực và ứng phó với biến đổi khí hậu. Hai bên khẳng định nỗ lực sớm thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Chủ tịch nước cũng cho biết, hai bên cũng khẳng định hợp tác chặt chẽ về các vấn đề khu vực và thế giới, gìn giữ hòa bình, biến đổi khí hậu, vì hòa bình và ổn định của khu vực và thế giới.

Hai bên cũng bày tỏ nhất trí phối hợp để sớm thông qua TPP; hiện thực hóa thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu; giúp đỡ người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long thích nghi với biến đổi khí hậu; sử dụng hạt nhân với mục đích dân sự, nâng cao năng lực trong thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.

Trả lời câu hỏi về những quan điểm khác nhau trong vấn đề nhân quyền giữa hai nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam về đề cao bảo vệ tôn trọng quyền con người và đã có những thành tựu được quốc tế ghi nhận. Hai nước sẽ tiếp tục đối thoại nhằm giảm thiểu những khác biệt.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về quyết định dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương của Hoa Kỳ với Việt Nam, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama khẳng định, đây là một bước trong việc làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai nước bên cạnh những nỗ lực trong hợp tác trên các lĩnh vực khác.

Cũng tại cuộc họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama cũng trả lời các câu hỏi của phóng viên về việc thúc đẩy hiện định TPP, tầm quan trọng của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Sau cuộc họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì tiệc chiêu đãi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.