24 mai 2016

HUỲNH NGỌC CHÊNH: "DÂN VIỆT CẢM TÌNH MỸ, GHÉT TRUNG QUỐC"


Minh Đạt/Người Việt
 


HÀ NỘI (NV) - Blogger Huỳnh Ngọc Chênh, người từng được giải thưởng Công Dân Mạng 2013 (Netizen của RSF và Google), hiện đang sống tại Sài Gòn trả lời phỏng vấn của báo Người Việt về chuyến thăm của Tổng Thống Obama đến Việt Nam.Người Việt (NV): Chuyến thăm của ông Obama sẽ tác động như thế nào đến Việt Nam và liệu chính quyền Việt Nam có thay đổi theo chiều hướng mà Hoa Kỳ mong muốn?

Huỳnh Ngọc Chênh (HNC): Ít nhất thì bản thân ông Obama cũng tác động ít nhiều lên tư duy thủ cựu của các ông lãnh đạo Việt Nam.

Họ, những con người được đảng bê lên không phải do tài năng, không phải thông qua sự chọn lựa thật sự của toàn dân, khi được tiếp xúc với một con người tài năng và trí tuệ như Obama, một người vươn lên vị trí số một nước Mỹ thông qua cạnh tranh quyết liệt từ các cuộc bầu cử, họ sẽ thấy được cái tầm vóc của con người được dân cử thật sự như thế nào để từ đó đối chiếu vào bản thân mình mà thấy cần phải học hỏi và thay đổi.

Cái ông Obama mang đến cho Việt Nam lần nầy là những lợi ích sát sườn của chính Việt Nam, đó là bảo vệ chủ quyền biển đảo trước sự đe dọa của kẻ thù phương Bắc thông qua việc bãi bỏ lênh cấm vũ khí sát thương, đó là cứu vãn nền kinh tế đang hồi suy kiệt thông qua việc cho Việt Nam tham gia TPP. Do vậy không có lý do gì những ông lãnh đạo Việt Nam lại không có những hành động thay đổi tích cực theo hướng Mỹ mong muốn. Vấn đề là các ông ấy thay đổi đến mức nào có thể, bởi lẽ Trung Quốc đang dòm chừng các ông ấy, và bản thân các ông ấy đang dòm chừng vào diễn biến của người dân khi các ông ấy thay đổi.

NV: Quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc có thay đổi sau chuyến thăm này không và lòng dân Việt Nam đối với Trung Quốc sẽ như thế nào?

HNC: Chắc chắn có thay đổi. Độ xấu đi của quan hệ với Trung Quốc sẽ tỉ lệ thuận với độ thay đổi theo hướng tích cực trong quan hệ Việt-Mỹ sau chuyến đi của Obama. Chắc chắn Trung Quốc sẽ gây căng thẳng hơn với Việt Nam trong các vấn đề Biển Đông và trong các quan hệ khác, nếu Việt Nam thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Còn lòng dân Việt Nam thì từ trước đến nay, kể từ khi Mỹ bỏ cấm vận, luôn có cảm tình đặc biệt với Mỹ và căm ghét Trung Quốc. Bằng chứng là từ người nông dân đến các quan chức cấp cao đều muốn cho con cái sang Mỹ du học, sinh sống chứ không thấy ai muốn con mình đi sang Trung Quốc. Ngay cả giới lãnh đạo chóp bu của Việt Nam gọi là có phe thân Trung Quốc thì cũng chỉ là thân bên ngoài thôi, thân vì quyền lợi của cá nhân của họ gắn liền vào Trung Quốc nên họ phải chịu đựng, phải ngậm đắng nuốt cay trong lòng.

NV: Nhân quyền là một trong 5 điểm làm việc của ông Obama với nhà cầm quyền Việt Nam. Theo ông, sau chuyến đi này, các nhà hoạt động nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam có thuận lợi hơn không?

HNC: Đảng CSVN thì vừa muốn vũ khí sát thương và TPP lại cũng vừa muốn giữ nguyên trạng thể chế độc đảng toàn trị. Nhân quyền là khắc tinh của thể chế độc đảng toàn trị, do vậy họ sẽ giả vờ cải thiện nhân quyền đôi chút bên ngoài như từ trước đến nay họ vẫn làm chứ thực chất họ chẳng thay đổi gì. Vẫn cấm lập hội, cấm công đoàn độc lập, cấm biểu tình, cấm ra báo tư nhân, cấm tự do ngôn luận...

Nếu có thay đổi gì chăng thì cũng ở chỗ giảm bắt tù người bất đồng chính kiến, thả một vài tù nhân lương tâm (TNLT) không mấy quan trọng, nhưng ngược lại sẽ tăng cường việc khủng bố nguội như giam lỏng những người hoạt động xã hội dân sự (XHDS) tại nhà - ví dụ ngay hiện tay tôi đang bị giam tại nhà bởi một lực lượng an ninh gần 10 người canh gác chung quanh, nhiều người khác cũng đang bị như thế, hay đánh đập dã man người dân bằng đám côn đồ giả dạng hoặc bằng các lực lượng dân sự trá hình.

Tóm lại, tôi tin rằng chẳng có thay đổi gì mấy, dù cho phía Mỹ có đáp ứng các yêu cầu.

NV: Nhận xét của ông với cá nhân của Tổng Thống Obama như thế nào?

HNC: Theo dõi ông ta từ khi mới tranh cử tổng thống, đọc các sách viết về ông ta, đọc các sách ông ta viết, nghe các diễn văn ông ta đọc, quan sát các hoạt động cũng như các ứng xử từ việc nhỏ đến việc lớn của ông ta, tôi thấy đó là một con người có trí tuệ và có đức độ và đồng thời là một con người giản dị, chân thực và gần gũi với mọi người. Ông ta chắc chắn là một trong những tổng thống vĩ đại của nước Mỹ.

NV: Xin cảm ơn ông đã dành cho Người Việt cuộc phỏng vấn này!