23 mai 2016

Air Force One chở Tổng thống Obama vừa hạ cánh sân bay quốc tế Nội Bài

Ngọc Thắng – Trường Sơn – Thúy Hằng – Lê Nam – Phạm Dự

Ảnh: Ngọc Thắng/ TN
Ảnh: Ngọc Thắng/ TN
Đúng 21 giờ 30 phút tối 22.5 chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài.

Tổng thống Mỹ có mặt tại Hà Nội sớm hơn giờ dự kiến 0 giờ 10 phút ngày 23.5 trước đó.

Ngay khi xuống sân bay, Tổng thống Obama đã lên xe, rời sân bay Nội Bài tới thẳng khách sạn.

An ninh được thắt chặt suốt toàn bộ quãng đường từ sân bay quốc tế Nội Bài tới nơi nghỉ của Tổng thống.
Thời điểm này, an ninh quanh khu vực một khách sạn 5 sao trên đường Đỗ Đức Dục (quận Nam Từ Liêm) được cho là Tổng thống Mỹ nghỉ ngơi trong đêm nay được kiểm soát cao độ.

Lực lượng an ninh, cảnh sát có mặt dày đặc từ khu vực đường Phạm Hùng, đầu cuối đường Đỗ Đức Dục và xung quanh khu vực khách sạn 5 sao.

Từ 19 giờ, các cổng chính dẫn vào khách sạn 5 sao trên đã được bảo vệ nghiêm ngặt. Lực lượng an ninh dày đặc. Rất nhiều người dân chờ đợi quanh đây, mong sẽ được chứng kiến giây phút đoàn xe của Tổng thống Obama đi qua.

Trước đó, an ninh sân bay Nội Bài trong suốt thời gian chờ đón Tổng thống Obama được kiểm soát chặt chẽ cao độ. Chỉ các phóng viên có thẻ báo chí và thẻ sự kiện được tham gia. An ninh hàng không và mật vụ Mỹ kiểm soát toàn bộ số người di chuyển quanh khu vực Nội Bài.

Đến thời điểm này, các hoạt động ngoài lề của Tổng thống Mỹ tại Hà Nội chưa được tiết lộ.

Theo chương trình dự kiến, sáng 23.5 lễ đón chính thức Tổng thống Obama sẽ diễn ra tại Phủ Chủ tịch. Sau lễ đón là cuộc Hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ dự lễ ký kết một số văn kiện và có cuộc họp báo chung. Cũng trong sáng 23.5 ông Obama sẽ có cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chiều cùng ngày ông Obama sẽ có cuộc hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Văn phòng Chính phủ và tới chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Văn phòng T.Ư Đảng.

Trưa 24.5 ông Obama sẽ gặp gỡ và có bài phát biểu với công chúng Việt Nam tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình. Sự kiện do Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam và Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị Việt Nam tổ chức dự kiến thu hút khoảng 4.000 người tham dự. Chiều cùng ngày ông Obama sẽ rời Hà Nội đi TP.HCM.

Tại TP.HCM Tổng thống Obama dự kiến cũng sẽ có các cuộc gặp với lãnh đạo TP.HCM , tiếp xúc một số đại diện doanh nghiệp của Mỹ và Việt Nam cũng như gặp gỡ các thành viên của Sáng kiến lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI).

Dự kiến ông Obama cũng sẽ tới thăm chùa Ngọc Hoàng, ngôi chùa hơn 100 năm tuổi tại quận 1. Sau chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Obama sẽ lên đường đến Nhật Bản vào chiều 25.5.Tổng thống Barack Obama vừa đáp xuống Hà Nội trong chuyến đi lịch sử, đánh dấu hai thập niên bình thường hóa quan hệ giữa hai nước cựu thù.
Hiện cả Hoa Kỳ lẫn Việt Nam đều mong muốn thúc đẩy quan hệ thương mại và kiềm chế thái độ hung hăng của Bắc Kinh trong vấn đề xác lập chủ quyền ở Biển Đông.

Chiếc chuyên cơ tổng thống Air Force One vào cuối giờ hôm Chủ Nhật hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm kéo dài ba ngày của ông Obama, với nghị trình tổng thống Hoa Kỳ sẽ gặp gỡ giới lãnh đạo cộng sản và nhấn mạnh tới việc tăng cường quan hệ thương mại, an ninh, gồm cả việc chuẩn thuận hiệp định thương mại TPP vốn đang kẹt tại Quốc hội Hoa Kỳ và đang đối diện với sự phản đối mạnh mẽ từ các ứng viên chạy đua tổng thống 2016.


Image copyrightREUTERSImage captionHình ảnh Tổng thống Obama lúc chuẩn bị rời căn cứ quân sự Andrews ở Maryland, Hoa Kỳ, lên đường tới Việt Nam

Việt Nam là chặng dừng chân đầu tiên của ông Obama trong chuyến công du châu Á kéo dài một tuần. Ông là vị tổng thống đương nhiệm thứ ba của Hoa Kỳ tới Việt Nam kể từ khi kết thúc cuộc chiến tới nay.

Bốn thập niên sau ngày Sài Gòn sụp đổ, và hai thập niên sau khi Tổng thống Bill Clinton nối lại quan hệ ngoại giao với Hà Nội, ông Obama đang tỏ ra muốn nâng cấp quan hệ với quốc gia đang nổi, nơi tầng lớp trung lưu đang ngày càng mạnh lên và trở thành một thị trường đầy triển vọng cho hàng hóa Hoa Kỳ.

Việt Nam cũng được coi là đối trọng giúp giảm bớt sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Về phần mình, Việt Nam cũng hy vọng là ông Obama sẽ dùng chuyến đi này để xóa bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Hà Nội.

Tuy nhiên, đây là vấn đề được gắn với việc liệu chính quyền Việt Nam có cải thiện dân chủ, nhân quyền đủ mức hay không, Tòa Bạch ốc nói trước chuyến đi của ông Obama
Nguồn : BBC