21 mai 2016

Linh mục Nguyễn Văn Lý được ra khỏi tù

LM Nguyễn Văn Lý được thả ra khỏi tù sớm hơn thời hạn đúng 1 tháng 6 ngày, nhưng chính quyền lại sử dụng nó làm món quà dành cho TT Obama? LM Nguyễn Văn Lý bị bắt ngày 18-2-2007, với bản án 8 năm tù, lẽ ra ông đã được ra khỏi tù vào ngày 18-2-2015. Nhưng ngày 17-3-2010, ông được thả ra với lý do chữa bệnh. Đến ngày 25-7-2011, ông bị bắt vào tù trở lại để thi hành bản án, tức là ông đã ra khỏi tù đúng 1 năm 4 tháng 8 ngày. Do vậy, ông sẽ phải thi hành án tù đến ngày 26-6-2016 là xong bản án, nhưng ông được thả ra hôm nay, ngày 20-5-2016, tức là được thả sớm hơn đúng 1 tháng 6 ngày. Như thế cũng gọi là món quà dành cho TT Obama?

LM Nguyễn Văn Lý

TIN SƠ KHỞI VỀ LINH MỤC NGUYỄN VĂN LÝ, MỚI ĐƯỢC RA KHỎI NHÀ TÙ NHỎ ĐỂ VỀ NHÀ TÙ LỚN

FB Phan Văn Lợi - Linh mục Nguyễn Văn Lý vừa kết thúc gần 8 năm tù của lần tù thứ 4. Theo bản án (có trừ thời gian cha bị đưa đi chữa bệnh ở bệnh viện công an Hà Nội cuối năm 2009 và thời gian 1 năm 4 tháng cha được đưa về tòa Tổng giám mục Huế chữa bệnh) thì cha Lý sẽ ra tù vào thượng tuần tháng 8-2016. Nhưng nay thì cha đã về Nhà Chung, thuộc tòa Tổng Giám mục Huế lúc 8g sáng ngày 20-05-2016.

Trước hết, có thể cho rằng việc Lm Lý được thả vào thời điểm này chính là món quà mà nhà cầm quyền CSVN muốn tặng cho tổng thống B. Obama (sắp sang VN). Qua đó, một lần nữa chúng ta thấy CS luôn coi các công dân của mình, nhất là các tù nhân lương tâm, như một đồ vật để đổi chác, một con cờ để mặc cả, hầu được mối lợi (cho riêng đảng) về kinh tế hay về chính trị. Đúng là bản chất đốn mạt của chế độ vô nhân tính và phi nhân quyền này.

Thứ đến, việc cha Lý được đưa về lại Nhà Chung là kết quả cuộc đấu tranh của cha từ trong trại giam. Nhà cầm quyền đã muốn đưa cha Lý về lại giáo xứ Bến Củi, một giáo xứ nhỏ cách thành phố Huế 30km về phía Bắc, nơi họ đã quản thúc cha từ sau tết nguyên đán 2007 trong vòng một tháng để rồi đưa ra tòa cuối tháng 3. Cha Lý bảo rằng nếu đưa tôi về Bến Củi thì tôi xin ở tù tiếp. Nay thì Lm Lý đang ở tại Nhà Chung, tòa Tổng Giám mục Huế với 5 năm quản chế.

Về tinh thần, tôi nhận thấy Lm Lý vẫn sáng suốt, minh mẫn và kiên gan. Cha Lý kể: Cộng sản cho cha biết cha được đặc xá của chủ tịch nước. Cha trả lời: Tôi có tội gì mà đặc xá! – CS trả lời: Tội tuyên truyền. Cha Lý đáp lại: “Đúng là tôi đã luôn tuyên truyền, tuyên truyền sự thật: 1- sự thật về Hồ Chí Minh. 2- sự thật về cái chết của Đức Tổng giám mục Nguyễn Kim Điền (bị các ông đầu độc chết năm 1988) 3- Sự thật về Hoàng Sa Trường Sa (chính đảng CS đã để mất). Đây là 3 sự thật mà các ông không bao giờ dám đối chất với tôi cả. Đó hoàn toàn không phải là tội”. Trong nhà tù, cha Lý không bao giờ ký vào bất cứ giấy tờ nào có đề chữ “phạm nhân”. Nên trong lệnh tha lần này, trại chỉ đề trổng “Nguyễn Văn Lý”.

Sau thủ tục bàn giao người tại phường Phước Vĩnh, thành phố Huế, cha Lý chẳng những đã không ký vào giấy quản chế 5 năm, mà còn nói: Tôi yêu cầu các ông không được cho công an canh gác trước cửa Nhà Chung để dò xét hay ngăn chặn những ai đến thăm tôi trong những ngày tới. Nếu làm thế là các ông như gởi đến tôi một lời mời: Xin linh mục hãy tiếp tục tranh đấu! Thành ra khi tôi đến thăm Lm Lý lúc 11g sáng nay thì không thấy có ai lảng vảng trước cửa Nhà Chung cả.

Nhưng vể thể xác, tôi nhận thấy Lm Lý hốc hác, ốm o, chẳng có vẻ gì là mạnh khỏe. Bước đi thì lom khom như một ông già.(năm nay cha Lý 70 tuổi) và đứng thẳng lưng cũng rất khó khăn (xin xem hình trên trang mạng của Tổng giáo phận Huế). Không tàn hại được tinh thần, CS đã tàn hại thể xác của tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Lý.

Xin nhắc lại, Lm Lý đã ở tù cộng sản 4 lần:

– lần 1 từ ngày 07-09-1977 đến 24-12-1977 vì có liên quan đến việc phổ biến hai bài tham luận của Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền với nội dung lên án nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam “chủ trương tiêu diệt tôn giáo”.

– lần 2 từ ngày 18-5-1983 đến 31-07-1992 (bản án 10 năm tù) với tội danh “phá hoại khối đoàn kết toàn dân và phá rối an ninh”, thi hành án phạt tại trại « cải tạo » Nam Hà.

– lần 3 từ ngày 17-05-2001 đến ngày 02-02-2005 (bản án 15 năm tù), với tội danh « Không chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về quản chế hành chính” và tội “Phá hoại chính sách đoàn kết”.

– lần 4 từ ngày 18-02-2007 (bản án 8 năm tù) với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước”.

Tạm tường trình từ Huế.

Lm Phê-rô Phan Văn Lợi.

LM Nguyễn Văn Lý và LM Phan Văn Lợi. Nguồn: FB PVL