31 mai 2016

VTV và Tạ Bích Loan đấu tố MC Phan Anh hay muốn dân chúng bàn tiếp về “cá chết”?FB Trần Vũ Hải

Bình luận nhân xem clip “chia sẻ mạng xã hội để làm gì” của VTV đang được cộng đồng mạng lan truyền, nhưng đã bị rút bỏ trên VTV. VN và YOUTUBE.


Tạ Bích Loan rõ ràng được VTV bật đèn xanh để tấn công MC Phan Anh, một người đã có nhiều ý kiến về vụ cá chết ở 4 tỉnh miền Trung và các cuộc biểu tình vì môi trường biển. Tuy nhiên Tạ Bích Loan đã dại dội khi dẫn chứng chia sẻ của MC Phan Anh về clip “thử nghiệm cá chết” của VTC. Vì đây có thể được hiểu VTV định chơi xấu “đồng nghiệp” VTC, trong khi VTV có khá nhiều clip dàn dựng gây hậu quả rất nghiêm trọng như clip “chổi quét rau”, gây thiệt hại cho hàng trăm nông dân trồng rau ở một xã ở Tỉnh Thanh Hoá. Còn clip thử nghiệm cá chết chưa chắc sai về thực tế mặc dù chưa chắc đúng về khoa học. Nếu về Kỳ Anh, chúng ta sẽ biết, biển không còn cá. Bộ NN và PTNT đã cấm đánh bắt nuôi trồng thuỷ sản trong phạm vi 20 hải lý ở các biển 4 tỉnh Bắc Trung Bộ, nơi có thảm hoạ cá chết. Nói cách khác clip thử nghiệm cá chết không gây hậu quả nào, vì chính thực tế nghiêm trọng hơn nữa.

Tạ Bích Loan đã chọn sai “đồng đảng” Hồng Thanh Quang, một Facebooker hèn hạ với phụ nữ và với chính mình. Ông này có 1 STT về nữ doanh nhân biểu tình Mỹ Uyên, trong đó bới móc đời tư của cô, nhưng do bị phản ứng dữ dội từ cộng đồng mạng, ông ta đã phải xoá bỏ STT này. Vậy mà Hồng Thanh Quangrao giảng thông điệp “trách nhiệm”, đúng ra là “trốn trách nhiệm” đối với bản thân ông ta.

Một “đồng đảng ” khác của Tạ Bích Loan là một “nhà nghiên cứu mạng” vô danh, cho rằng thông tin “tiêu cực” được chia sẻ nhiều hơn so với thông tin “tích cực”. Nhưng lý luận gia này không phân biệt thế nào là “tích cực”, thế nào là “tiêu cực”. Theo lý thuyết của anh ta, chúng ta không thể xếp được những stt “ăn, uống, chơi, cười, quần áo mới, bạn mới” của các sao “sâu bit” nhưng có hàng chục nghìn thậm chí hàng trăm nghìn “thích”, chia sẻ thuộc loại “tích cực” hay “tiêu cực”. Phải chăng, những thông tin về chuyến thăm Obama ở Việt nam là “tiêu cực” theo lý luận gia này nên mới được chia sẻ nhiều như vậy trên mạng FB tuần trước?

Thông điệp của VTV và Tạ Bích Loan có lẽ là trên mạng xã hội, những thông tin được chia sẻ nhiều phần lớn là những thông tin tiêu cực, không chính xác, không được kiểm chứng? Nếu VTV có ý đồ vậy, họ đã đánh giá thấp cộng đồng mạng và tất nhiên họ sẽ mất thêm hình ảnh, niềm tin từ những thành viên cộng đồng mạng.

MC Phan Anh đã chứng tỏ anh là một MC có trách nhiệm, phản ứng thẳng thắn và có chừng mực trước những màn “đấu tố” của Tạ Bích Loan và “đồng đảng”. Anh đưa ra thông điệp “đừng im lặng” chính là tát vào mặt Trần Bình Minh, sếp của VTV, và Tạ Bích Loan. VTV đã im lặng gần tháng nay trước thảm hoạ cá chết, không đoái hoài đến những số phận khốn khổ của hàng chục vạn ngư dân và lao động trong các cơ sở du lịch 4 tỉnh Bắc Trung Bộ , đến nguy cơ biển ở đây có thể thành “biển chết”.

Hay chúng ta cần có cái nhìn “tích cực” hơn về VTV và Tạ Bích Loan. Họ muốn nhờ MC Phan Anh đưa ra thông điệp cho cấp trên đang “bịt miêng” họ, “đừng im lặng” nữa? Và tạo cơ hội cho dân chúng và cộng đồng mạng tiếp tục thảo luận về đề tài “cá chết”, gây áp lực cho” chính quyền phải minh bạch”, trả lại “nước trong cho cá”.

Nếu vậy, chúng ta hoan nghênh VTV và Tạ Bích Loan!

_____

22h12′: Bổ sung bài viết trên ITC News
Xuất hiện loạt ảnh chế “Động cơ của bạn là gì” sau vụ “đấu tố” MC Phan Anh

Anh Hào (tổng hợp)

30-5-2016
Dân Facebook thể hiện đứng về phía MC Phan Anh và nhái lại câu hỏi “Động cơ của bạn là gì…” của VTV trong nhiều hoàn cảnh gây cười.


Hôm nay người dùng Facebook Việt Nam thực sự sôi sục vì clip chương trình 60 phút mở với chủ đề “Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì?” phát tối ngày 29/5. Nhân vật chính trong chương trình này là MC Phan Anh và cách khách mời khác. Vì cách đây không lâu, MC Phan Anh có chia sẻ clip của VTC thực nghiệm cá chết nhưng clip này sau đó được chứng minh là dàn dựng có chủ đích, không đúng sự thật nên người dẫn Tạ Bích Loan và các khách mời đã tập trung chất vấn anh về điều đó.

Xem clip, người ta như cảm thấy chương trình đang dồn ép MC Phan Anh vào một định hướng định sẵn mà không coi trọng sự chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, hay nói nặng hơn là giống như một buổi “đấu tố”. Dù thế cư dân Facebook cũng tỏ ra rất ngưỡng mộ MC Phan Anh trong cuộc tranh luận này vì sự bản lĩnh và những lập luận khá rõ ràng.

Một thành viên trên Facebook viết: “Nhờ clip của VTV về vụ chia sẻ của Phan Anh mà mình biết Phan Anh nhiều hơn! Nhiều người đứng bên Bạn qua vụ việc này!” Một thành viên khác nhận định thêm: “Tôi nghĩ một người như anh Phan Anh biết thừa sẽ phải đối mặt với những gì khi lên sóng chương trình đấy. Và anh vẫn lên sóng“…

Và cũng chính vì thế mà câu hỏi của chương trình đại loại rằng “Động cơ của bạn khi chia sẻ lên mạng xã hội là gì” trở nên vô lý đối với cư dân mạng, câu hỏi này đã được nhái lại trong nhiều trường hợp khác nhau một cách khá hài hước.

Dân mạng dẫn lại câu hỏi của cô Tạ Bích Loan, đại loại rằng “Động cơ của bạn khi chia sẻ lên mạng xã hội là gì”, để bàn bạc sôi nổi.

Dân mạng thuật lại những câu chất vấn của chương trình VTV khi gặp phải những câu trả lời gọn gàng, đơn giản của MC Phan Anh.Như thông điệp của bức ảnh chế, xem xong chương trình người ta như cảm thấy MC Phan Anh bị chất vấn “khủng bố” tinh thần bởi cả hội đồng.

Vì chương trình “60 phút mở”, trào lưu “động cơ của bạn là gì” nở rộ trên Facebook trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Một người dùng nó để… “ngụy biện cho thói quen tiêu xài”.
Hiệu cắt tóc lý giải động cơ chia sẻ… quảng cắt tóc kiểu MC Phan Anh.


“Hashtag” về động cơ đã trở thành trào lưu, dù người viết ghi mình không có động cơ gì.“Hashtag” về động cơ đã trở thành trào lưu, dù người viết ghi mình không có động cơ gì.