23 décembre 2014

Hải Phòng: Giữa giá rét, bà mẹ ôm bình gas liều chết chống chọi lực lượng CA đến phá lều
CTV Danlambao - Chiều tối ngày 22/12/2014, một phụ nữ tại Hải Phòng đã phải dội xăng khắp người, tay cầm bật lửa đứng bên bình gas, sẵn sàng liều chết để bảo vệ căn lều tạm bợ trước nguy cơ bị nhà cầm quyền CSVN kéo quân tàn phá.


Người phụ nữ này tên Nguyễn Thị Thúy, 37 tuổi, là một bà mẹ của 8 người con và 3 người cháu. Căn lều  nơi chị sẵn sàng liều chết bảo vệ cũng chính là chỗ tá túc của con cháu chị, 8 đứa trẻ giữa lúc trời đông rét buốt, trong đó cháu bé nhỏ nhất năm nay chỉ mới 10 tháng tuổi.

Chị Nguyễn Thị Thúy bên can xăng và bình gas quyết 
liều chết bảo vệ căn lều đang được sửa sang

'Sẵn sàng nổ tung' nếu bị CA cướp phá

Cách đây gần 4 năm, nhà cầm quyền CSVN đã xua quân kéo đến phá tan căn nhà của chị Nguyễn Thị Thúy cùng 24 hộ dân trêm khu vực cánh đồng Linh, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng. Thủ đoạn cướp đất man rợ của bọn quan tham CS đã đẩy cả gia đình chị Thúy rơi vào cảnh mất nhà, mất cửa, phải đội đơn khiếu kiện hết năm này qua tháng khác. 

Để có chỗ che mưa che gió cho các con, chị Thúy đã phải dựng lên căn lều tạm bợ trên khu đất bị cướp trắng. Đây cũng chính là nơi tá túc của 14 người trong gia đình chị suốt gần 4 năm qua.

Gần đây, căn lều rách nát làm bằng tre và phủ bạt không đủ sức che chở cho gia đình chị trước những cơn gió buốt. Người bố chồng của chị năm nay đã 76 tuổi, vì gió rét đã lên cơn đột quỵ và hiện vẫn đang nằm điều trị trong bệnh viện.

Gia đình dân oan Nguyễn Thị Thúy

Ngày 22/12/2014, được người bạn cho ít gỗ, chị Nguyễn Thị Thúy đã cùng gia đình sửa sang, gia cố lại căn lều để che gió. Ngay lập tức, vào lúc 17:00 giờ chiều cùng ngày, hàng chục côn an sắc phục, thường phục và một số côn đồ lạ mặt kéo đến giàn quân xung quanh với âm mưu phá nát căn lều đang sửa chữa.
Trước nỗi lo con cái bị đẩy ra đường giữa lúc giá rét, và có lẽ cộng thêm sự uất hận dồn nén suốt bao năm khiếu kiện, bà mẹ của 8 người con trong cơn cùng cực đã phải chọn một giải pháp cuối cùng để bảo vệ gia đình.

Đỉnh điểm căng thẳng xảy ra khi lực lượng CA chuẩn bị xông đến phá lều, chị Nguyễn Thị Thúy liền dội can xăng lên khắp người, một tay ôm bình gas, tay kia cầm chặt chiếc bật lửa sẵn sàng liều chết để chống chọi trước lực lượng côn an hung bạo. Chị phẫn uất tuyên bố:

“Đây là tài sản cuối cùng của mẹ con tôi. Các ông nhìn xem con cái tôi bây giờ khổ như thế này đây, người không ra người, ma không ra ma. Nếu các ông không để yên mà còn tiếp tục quanh quẩn ở đây phá hoại, tôi sẵn sàng cho nổ tung bình gas”.  

CA bao vây trước căn lều của gia đình chị Thúy
Trước thái độ cương quyết của một bà mẹ bị dồn đến đường cùng, lực lượng côn an đã buộc phải dừng tay, nhưng vẫn tiếp tục mang xe ô tô và tụ tập tại một góc xa để theo dõi.

Đến tận 19 giờ tối, dù trời gió buốt, chị Nguyễn Thị Thúy vẫn giữ chặt can xăng một cách đầy cảnh giác. Trong lều, các con chị đang phải sưởi ấm bên cạnh bếp than để chống chọi cơn giá buốt. 

Phá nhà, cướp trắng đất đai

Người phụ nữ trong ảnh là chị Nguyễn Thị Thúy,
37 tuổi, là mẹ của 8 người con và
cũng là bà của 3 người cháu 
Ngày 28/2/2011, hai căn nhà của gia đình chị Nguyễn Thị Thúy trên khu đất thuôc cánh đồng Linh, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng bị nhà cầm quyền địa phương kéo đến đập phá tan tành.

Trước đó 2 ngày, vào đúng ngày thứ sáu, gia đình chị bất ngờ nhận được văn bản cưỡng chế phá nhà với lý do 'vi phạm luật xây dựng', trong khi gia đình đã đóng tiền xây dựng đầy đủ.

Gia đình chị Thúy trở tay không kịp, hai ngày tiếp theo là thứ bảy và chủ nhật, cơ quan công quyền đóng cửa.

Trong cơn tuyệt vọng, toàn bộ gia đình chị Thúy đã phải đội đơn đến gặp chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng khi đó là ông Dương Anh Điền, quỳ xin ông chủ tịch TP đừng phá nhà.

Sang đến ngày thứ hai, 28/2/2011, toàn bộ hai căn nhà của gia đình chị Thúy chỉ còn lại đống gạch vụn. Mồ hôi nước mắt cả đời dành dụm bỗng chốc tan tành. 

Toàn bộ hành vi đập nhà, cướp đất đều không được thông báo trước và cũng không được đền bù. Theo một số nguồn tin, đây là vụ cướp trắng đất nhân dân để phân lô xây biệt thự, làm giàu cho quan tham địa phương.

Chủ tịch Hải Phòng Dương Anh Điền hiện nay vừa tiếp tục được lên chức, trở thành bí thư thành ủy Hải Phòng. 

Trong khi đó, rơi vào cảnh đất mất nhà tan, chị Nguyễn Thị Thúy trở thành dân oan, mẹ con dắt díu nhau lên Hà Nội khiếu kiện khắp nơi, suốt từ năm này qua tháng khác. Gia đình khó khăn chồng chất, hầu hết những người con của chị cũng không đủ điều kiện được đến trường và phải nghỉ học.

Trao đổi với Danlambao, chị Nguyễn Thị Thúy cho biết gia đình chị vẫn đang tiếp tục bị côn an bao vây dòm ngó, nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 

Đồng thời, chị Thúy cũng kêu gọi sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước đối với gia đình chị trong hoàn cảnh bị nhà cầm quyền CSVN dồn ép đến đường cùng hiện nay. Mọi liên lạc, bạn đọc có thể gọi vào số điện thoại chị Thúy:+841299907666.

Nguồn : DÂN LÀM BÁO