28 décembre 2014

Xe buýt riêng cho phụ nữ, xin vái các vị cả nón!

Nguồn: Theo Đất Việt

Mi An

 

- Nếu Hà Nội có xe buýt dành riêng cho phụ nữ thật, thì chẳng khác gì chuyện “Tây Lương nữ quốc” trong Tây du ký thời xưa…


Hà Nội sẽ có tuyến xe buýt riêng cho phụ nữ để ngăn chặn quấy rối tình dục?


Thông tin trên báo chí cho biết, ông Nguyễn Hoàng Trung, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Vận tải Hà Nội cho biết UBND thành phố vừa chỉ đạo đơn vị này nghiên cứu thí điểm tuyến xe buýt dành riêng cho phụ nữ.

Theo ông Trung, chỉ đạo này được đưa ra sau khi có nhiều thông tin cho rằng xe buýt là môi trường dễ khiến phụ nữ trở thành nạn nhân của quấy rối tình dục.

Đọc bản tin mà thấy buồn cười. Thấy các lãnh đạo TP Hà Nội vừa… dễ thương lại vừa có chút cực đoan. Tôi chưa thấy một đất nước nào trên thế giới, chỉ vì để ngăn chặn nạn quấy rối tình dục mà người ta phải phiên ra hai loại xe buýt riêng, xe cho nam giới và phụ nữ như vậy cả.

Cứ thử tưởng tượng nếu tuyến xe buýt này ra đời, sẽ có bao nhiêu là nhiêu khê. Thay vì chỉ cần xé vé lên xe, có lẽ phụ xế còn phải kiểm tra xem giới tính của các hành khách, bởi vì có nhiều thứ đâu thể phân biệt bằng mắt thường.

Bạn cứ thử tưởng tượng mà xem, bây giờ kỹ thuật hóa trang tài tình lắm, mọi thứ “phụ tùng” để đóng giả nữ đều có bán đầy đường, nếu có anh nam giới nào quyết tâm khám phá thế giới “Tây Lương nữ quốc” trên xe buýt Hà Nội, chắc cũng dễ như trở bàn tay.

Rồi sẽ biết bao nhiêu là mè nheo eo xèo, phải chăng rồi đây khi lên xe, hành khách phải trình chứng minh thư để chứng minh giới tính? Vì có rất nhiều trường hợp chuyển giới, trông vẻ ngoài 100% là nữ, mà giới tính lại đích thực là nam, thì phải giải quyết thế nào?

Chẳng lẽ khi ấy phụ xe lại đuổi họ xuống, vì xe này chỉ phục vụ nữ giới thôi?

Một quyết định tưởng chừng rất “nhân văn”, rất bảo vệ chị em phụ nữ, nhưng quả thực nghe cứ như chuyện kỳ khôi ở trên trời.

Tôi không hiểu người đưa ra ý tưởng trên nghĩ thế nào, chứ thế giới văn minh chẳng ai lại làm chuyện ngộ nghĩnh đến mức… điên rồ như thế cả.

Nếu phát hiện ra có hành vi quấy rối tình dục trên xe buýt, phải tìm ra, xử lý triệt để, phạt thật nặng, thậm chí nếu vi phạm pháp luật thì phải tống cổ vào tù. Đằng này Hà Nội lại định làm chuyện có một không hai, lùa đàn ông lên một chuyến xe, phụ nữ lên một chuyến xe khác để tách họ ra, nghe chẳng văn minh chút nào.

Ôi Hà Nội “chẳng thơm cũng thể hoa nhài” của chúng ta mà bây giờ lại đến mức thế này sao? Chúng ta sẽ nói thế nào với các vị khách quốc tế đến thủ đô khi họ tròn mắt nhìn những chuyến xe mở cửa đổ ra đường chỉ toàn phụ nữ hoặc chỉ toàn đàn ông? Chẳng lẽ bảo họ rằng: Đó là cách thủ đô chúng tôi áp dụng để chống lại nạn quấy rối tình dục trên xe buýt?

Nghe xong lý do này, chắc họ sẽ vắt chân lên cổ mà chạy mất dép khỏi thủ đô, vì chắc rằng ở cái xứ này, người ta đối xử với nhau dã man mông muội lắm.

Theo thống kê trên báo Thanh niên cho biết, số liệu cập nhật trong 8 tháng gần đây (từ 1.4 đến 31.11.2014) qua đường dây nóng của Tổng công ty Vận tải Hà Nội, trong số 43.012 cuộc gọi của khách hàng, chỉ có 5 cuộc gọi phản ánh liên quan đến quấy rối tình dục (5 vụ), tức cứ 10.000 lượt khách hàng phản ánh thì chỉ mới có 1 lượt khách phản ánh về tình trạng liên quan đến quấy rối tình dục.

Thế mà chẳng hiểu tại sao, lãnh đạo Hà Nội lại sốt sắng đề xuất thí điểm tuyến xe buýt riêng cho phụ nữ cứ như thể đó là tình trạng nguy cấp lắm rồi như vậy.

Ngẫm mà buồn cho Hà Nội. Bao nhiêu năm nay vẫn hô hào xây dựng thủ đô văn minh thanh lịch, thế mà bao nhiêu là điều tiếng. Nào là bún mắng cháo chửi, nào là cướp hoa lễ hội, nào là văng tục chửi bậy và bây giờ thì đến quấy rối tình dục phụ nữ đến mức xe buýt cũng phải đi riêng.

Chẳng lẽ chúng ta đã hết cách, chúng ta phải đầu hàng bọn người bệnh hoạn và lệch lạc hành vi trên xe buýt dễ dàng như vậy?

Thiếu gì cách để xử lý tình trạng này. Giáo dục, chế tài, xử lý dứt điểm công khai làm gương… Cách nào cũng được, chứ đừng dồn phụ nữ lên một tuyến xe, đàn ông lên một tuyến xe như vậy, nó buồn cười và ngớ ngẩn không chịu nổi.

Thay mặt cho một người phụ nữ - chính là bản thân tôi, tôi xin vái các vị cả nón với cái sáng kiến này.

  • Mi An