19 décembre 2014

NGHĨ VỤN VỀ NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG LẬP BỊ BẮT VÀ BỊ KHỞI TỐ.


 Theo FB Thành Phạm

H1

Người viết bài này cực lực nguyền rủa nhà nước cộng sản Việt Nam đã bắt và khởi tố Nguyễn Quang lập, một cựu chiến binh, một nhà văn tài năng, một người tàng tật đi lại cần phải có nạng gỗ và đang còn bị tê liệt nửa thân người.


Cư dân mạng, bạn bè của Nguyễn Quang Lập đã có nhiều bài viết chia sẻ, lấy làm ngạc nhiên khi nhà nước bắt một blogger luôn có quan điểm ôn hòa, một nhà văn là hội viên của 4 hội, có những đóng góp xuất sắc cho nền Văn học Nghệ thuật nước nhà… Tôi có cảm giác những bài viết này như những lời của luật sư bào chữa cho thân chủ của mình, hy vọng nhà nước cộng sản Vịệt Nam sẽ thả Nguyễn Quang Lâp. Tôi cũng mong như vậy.
Nhưng tôi lại không nghĩ như vậy.
Tôi đồng tình rằng, nhà văn Nguyễn Quang Lập không có những bài báo luận về chính trị, kinh tế, văn hóa sắc xảo lên án trực diện thể chế chính trị, con người chính trị đang cầm quyền, nhưng nhận định ông là người ôn hòa, chỉ cất lên những tiếng nói ôn hòa, là hòan toàn không đúng. Nhân định như vậy vô hình chung hạ thấp sự đóng góp của Nhà văn Nguyễn Quang Lập trong sự nghiệp đấu tranh cho tự do dân chủ của đất nước. Trái với những nhận định trên, với tôi Nguyễn Quang Lập là một nhà văn không ôn hòa một chút nào mà là một người quyết liệt dấn thân, sẵn sàng hiến thân mình trên con đường mà ông đã chọn. Tiểu thuyết “Những mảnh đời đen trắng” được ông viết những năm 80s của thế kỷ trước là cột mốc đầu tiên đánh dấu trên con đường này. “Ký ức vụn ”, “Bạn văn” được ông sáng tác vào những năm đầu thế kỷ này là những cột mốc tiếp theo. Trong “Ký ức vụn”, “Bạ văn” những mảnh đời đen trắng hiện lên lồ lộ, rõ ràng. Đó là những mệ, những o tay cầm súng, cầm liềm… hăng hái bắt tù binh phi công Mỹ, nhưng đêm về lại mơ được tình dục với tù binh. Đó là những lãnh đạo ngu si, dốt nát, dối trá với tư duy hoang dã, bất kỳ ở đâu, ở cương vị nào cũng là những tên đồ tể cưỡng ép dân chúng cũng phải sống dối trá, hèn hạ và cam phận làm “nhân dân nô lệ” cho chúng. Nguyễn Quang Lập đã dùng váy đụp, dùng cà chua trứng thối… quẳng vào mặt giới lãnh đạo cộng sản, từ thằng (hoặc con) xóm trưởng, chủ tịch xã, bọn khoa học, doanh nhân, bọn văn nghệ sĩ cho đến cụ tổ nhà nó là ông Hồ Chí Minh ( Một xi ri chuyện “Xóm Gái Hoang trong “Ký ức vụn”” và “Bác Hồ Tiến Hợi” trong “Bạn văn” chứng minh điều đó. Cái ôn òa của Nguyễn Quang Lập chỉ là thủ pháp. Ông luôn nhẹ nhàng, khéo léo trong từ ngữ và cú pháp để vạch mặt sự thối tha bỉ ổi của xã hội, của những nhân vật cộng sản quyền thế. Ông đem nhân vật đóng vai Bác Hồ để nhiễu nhạo:
“- Sao mày ngu thế! Mày đang vào vai Bác, mày bắt tay kiểu đó, chẳng may có thằng nào chụp ảnh Bác khúm núm, người xem ảnh tưởng là Bác thật, có chết không?”.
“- Sao mày ngu thế? Người ta là lãnh đạo, mày là cái đéo gì mà mày vỗ vai người ta?
Tiến Hợi nhăn nhó:
- Lúc ấy em đang vào vai Bác mà.
Anh Tạo gắt:
- Vào vào cái đéo gì. Hết kịch là hết Bác, nghe chưa!”.
“Thằng Tùng Cứt nói:
- Mày làm Bác bao nhiêu lần mà mày đéo biết phải làm sao cho giống Bác. Tụi tao biết gì đâu mà mày hỏi tụi tao!”.
Nhiễu nhại một lãnh tụ tinh thần tối cáo, một cái khiên lá chắn, một bùa hộ mệnh của chúng như mắng một nhân vật hề hoạn, sao có thể nói ông ôn hòa? Và phàm một khi đã mắng cha cố nhà chúng nó chỉ như một tay hề hoạn thì lũ tay chân, con cháu, rong rêu bám vào , Nguyễn Quang Lập còn có thể coi chúng ra gì. Mỗi chuyện trong “Ký ức vụn”, trong “Bạn văn” là một cái tát trời giáng vào mặt lũ con cháu, rong rêu nhà cộng sản chúng nó.
Cho nên bắt và khởi tố nhà văn Nguyễn Quang Lập là một tất yếu thối tha logích của chế độ cộng sản. Hãy nhìn lại lịch sử Việt Nam từ khi cộng sản nắm quyền, có tinh hoa nào của dân tộc không bị hành hạ, bắt bớ, cầm tù, tiêu diệt? Không có ai ngoại lệ cả. Nước Việt Nam có cả một danh sách dài dặc dằng những tinh hoa là nạn nhân của chế độ cộng sản. Không phải chỉ ở những tinh hoa khác quan điểm bị khổ nạn mà những người đồng chí, vào sinh ra tử, nếm mật nằm gai cùng họ, phàm là có đức, có tài, được nhân dân tin cậy, ngưỡng mộ cũng chưa từng có ai thoát được khổ nạn với cộng sản. Đúng, chưa từng có ai.
Vậy thì, Nguyễn Quang Lập, một cựu chiến bình, một nhà văn tài năng bị bắt, bị tống tù là một tất yếu của lô gích của cộng sản trị. Chúng ta đừng tưởng có đổi mới, có hội nhập thì bản chất của cộng sản sẽ thay đổi. Không bao giờ. Vì cộng sản là một loài trùng độc sinh ra trong hoang tàn đổ nát của chiến tranh, chúng phải chết đi trong sự kinh bỉ và nhục nhã thỉ nhân loại mới thoát được sự cai trị tàn bạo của chúng nó, chứ chúng không bao giờ thay đổi được bản chất nọc độc của chúng.
Nguyễn Quang Lập khi làm một blogger, một nhà văn chỉ biết nói sự thật là anh đã biết anh có ngày sẽ bị bắt và ngồi tù. “Đường xa nghĩ nỗi sau này mà kinh”, anh đã trang trọng đặt trên nóc blog quechoabọlap của anh, là anh đã biết có ngày hôm nay. “ 9 ngày không về thì 3 năm nữa anh về”, là anh cũng đã biết có ngày anh bị bắt và ngồi tù. Cả một chế độ với những cơ cấu chằng chịt dây thép gái luôn vây anh với đội ngũ chó săn “ còn đảng, còn mình” ở bất kỳ cỡ nào, cấp nào, tổ chức, hay một cá nhân nào, lúc nào cũng đều có quyền bắt và tống anh vào trại. Cho nên, có người nói rằng, anh bị bắt là vì chê Tổng bí thư Nguyễn Phủ Trọng, khen Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhằm tuyền truyền sự chia rẻ mất đoàn kết trong nội bộ lãnh đạo (blog Nguyen Tân Dung.org) cũng chỉ như mảnh lá khoai che lồn chế độ mà thôi.
Nhưng tôi lại tin anh bị bắt và bị khởi tố ở khía cạnh anh được chia tiền rừ quảng cáo trên blog của anh do Google áp vào (Huỳnh Ngọc Chênh) là có chút sự thật. Vì mục tiêu tối hậu chiến lược của cộng sản là tiêu diệt con đường sinh sống làm ăn của bất kỳ một người trái quan điểm nào. 
Tôi thích văn chương của Nguyễn Quang Lập. Bây giờ anh bị bắt, bị khởi tố rồi bị ngồi tù hay anh được thả ra vì anh đã hối cải thì tôi luôn tin Nguyễn Quang Lập vẫn là một Bọ Lập của xứ Quảng Bình mà phía sau có hang hốc của dãy Trường Sơn, phía trước mặt có biển Đông mênh mông sóng vỗ đã hun đúc nên anh. 
Dù anh có thể nào đi nữa thì anh đã là một cây thông đứng ở giữa trời Việt reo vang lên sự thật cho hôm nay và ngày mai rồi. 
Thế cũng là đủ cho một kiếp người rồi, Bọ Lập ơi.


Và anh cũng nên tin, sẽ còn có những người con ưu tú của nước Việt sẽ bị bắt và tống tù tiếp nữa. Blog Nguyen Tan Dung.org đã gửi thông điệp rất rõ ràng: “ Kẻ nối góp sẽ bị trừng trị” rồi ư?/.