30 décembre 2014

Bộ trưởng Công an: Kiểm soát thông tin xuyên tạc về lãnh đạo trước Đại hội ĐảngDân Trí
Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang phát biểu tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương. 
Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang phát biểu tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương

Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang kiến nghị trọng tâm hoạt động điều hành, chống tội phạm năm 2015 cần tập trung vào lĩnh vực an ninh thông tin nhằm đảo bảo an toàn mạng cục bộ, kiểm soát tài liệu xuyên tạc về lãnh đạo, gây chia rẽ nội bộ trước Đại hội Đảng.
 
Phát biểu của Bộ trưởng Công an – Đại tướng Trần Đại Quang tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương sáng nay, 29/12, cập nhật nhiều thông tin về tình hình đảm bảo an ninh trật tự, diễn biến tội phạm trên địa bàn cả nước.
Bộ trưởng Trần Đại Quang khái quát, năm 2014, kết quả công tác của ngành công an được đánh giá là hoàn thành nhiệm vụ trong bối cảnh phức tạp, nhiều thách thức. Bộ trưởng khẳng định ngành đã góp phần trong cuộc đấu tranh bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, ổn định vững xã hội, bảo vệ vững chắc hệ thống chính trị.
Năm 2014 được nhận định là hoạt động của các thế lực thù địch, phản động, tội phạm đều gia tăng, chống phá quyết liệt, nhất là các vấn đề liên quan đến chủ quyền biển đảo. Lực lượng công an đã triệt phá, làm thất bại nhiều âm mưu kích động bạo lực, hoạt động tình báo của nước ngoài cài cắm trong nội bộ các cơ quan, chính quyền…
Với mục tiêu đề ra là không để hình thành các tổ chức chính trị đối lập trong nội địa, toàn ngành đã tập trung làm tốt, không để nhen nhóm loại hình tội phạm này.

Ngoài ra, lãnh đạo ngành cũng đã chủ động nắm bắt tình hình tội phạm trên các tuyến, địa bàn hoạt động trọng điểm, kiềm chế mức gia tăng tội phạm, nhất là nhóm tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia. Cụ thể, Đại tướng Trần Đại Quang cho biết, ngành tập trung công tác ở 18 địa bàn tỉnh, thành có tội phạm hoạt động lộng hành, đã đấu tranh có hiệu quả với tội phạm sử dụng vũ khí nóng, tội phạm kinh tế, tham nhũng… Tỷ lệ xử lý tin báo, tố giác tội phạm cũng đạt cao hơn năm ngoái.
Lực lượng Công an trong năm qua cũng đẩy mạnh hợp tác quốc tế, đưa ra nhiều sáng kiến ở diễn đàn đa phương song phương, góp phần tích cực với cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo, triệt phá các âm mưu phá hoại của người Việt ở nước ngoài.
Thống nhất với phương hướng điều hành cho năm 2015, Bộ trưởng Công an cho rằng trước mắt cần kịp thời giải quyết các vụ đình công, lãnh công, tránh các cuộc tụ tập đông người kéo về Hà Nội, TPHCM để khiếu kiện, nhất là các dịp lễ lớn, các hoạt động chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc.
Chỉ ra một vấn đề bất cập nằm ở khâu an ninh thông tin khi vấn đề kiểm soát lĩnh vực này còn nhiều sơ hở, cần phải siết chặt, Bộ trưởng Công an đề nghị các cơ quan cùng phối hợp kiểm soát vấn đề truy cập, hoạt động trên mạng Internet để đảm bảo an toàn, chống bị tấn công, dò rỉ thông tin trên hệ thống mạng nội bộ của các cơ quan.
“Nên tập trung kiểm soát việc tung các tài liệu không đúng sự thật về các đồng chí lãnh đạo trên mạng, gây chia rẽ nội bộ, nhất là trước thời điểm Đại hội Đảng” – Bộ trưởng Công an đề xuất.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết luận phiên họp.

Tán thành với nhận định 2014 là một năm có nhiều vấn đề lớn, liên quan đến lĩnh vực này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh, hoạt động điều hành của Chính phủ cũng đã tập trung, cố gắng kiềm chế các loại tội phạm xã hội nhưng tình hình vẫn phức tạp, nhân dân vẫn lo lắng, bức xúc. Chỉ tính riêng việc bùng phát số lượng người nghiện ma tuý “thả nổi” trong cộng đồng, Thủ tướng lưu ý, nếu không có hướng quản lý tốt cũng là một mối nguy, gây lo lắng lớn với xã hội.
Thủ tướng nhắc lại sự kiện đầu tháng 5/2014, Trung Quốc ngang nhiên, bất chấp luật pháp quốc tế, đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào hạ đặt trong vùng biển của Việt Nam, đe doạ sự ổn định tình hình của đất nước, dẫn đến nguy cơ xung đột, mất ổn định và tác động tiêu cực đến kinh tế đất nước.
Tác động có thể đo đếm ngay được từ việc leo thang của Trung Quốc trên Biển Đông là làm Việt Nam mất đi 1 triệu khách du lịch trong năm. Nếu không có sự kiện này, năm qua, ngành du lịch đã thu hút được 9 triệu chứ không phải chỉ dừng ở con số 8 triệu khách nước ngoài như tổng kết.
Vụ giàn khoan còn gây ra những tác động xấu khó đo đếm trong đời sống xã hội khi lợi dụng việc người dân bức xúc, biểu tình phản ứng hành động xâm phạm của Trung Quốc thì các đối tượng xấu đã kích động để gây bạo động, phá hoại DN. Gần 1.000 doanh nghiệp đã phải dừng hoạt động vì bị tác động.
Thủ tướng lưu ý, tình hình còn phức tạp, dù phần nào khó khăn đã được tháo gỡ, khắc phục, nhưng nhiệm vụ đề ra cho năm tới càng thách thức, nặng nề, phải bảo vệ được chủ quyền; giữ được môi trường hoà bình ổn định để phát triển kinh tế; đảm bảo thực hiện các chỉ tiêu kinh tế xã hội Trung ương, Quốc hội đã đề ra.
Kiểm điểm chung hoạt động điều hành của Chính phủ trong năm qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định, Chính phủ đã luôn bám sát chức năng nhiệm vụ, thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội. Nhưng phần chưa được, theo Thủ tướng cũng còn ngổn ngang khi kinh tế vĩ mô chưa thật vững chắc, chưa thể chủ quan.
Dẫn chứng ở ngay thành tích vượt thu ngân sách, Thủ tướng vẫn chỉ ra, cơ cấu ngân sách chưa lành mạnh khi chi thường xuyên chiếm phần lớn, chi đầu tư phát triển ngày càng giảm trong khi nhu cầu ngày càng tăng. Thu nội địa tăng nhưng chậm. Bội chi có giảm nhưng cũng chưa đạt được kế hoạch đề ra.

Các chỉ tiêu chủ yếu đề ra trong năm 2015: Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,2%; kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 10%; tỷ lệ nhập siêu so với kim ngạch xuất khẩu khoảng 5%; tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) khoảng 5%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 30%-32% GDP; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,7%-2%, riêng các huyện nghèo giảm 4%; tạo việc làm cho khoảng 1,6 triệu lao động; tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 50%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng giảm xuống dưới 15%; số giường bệnh trên một vạn dân (không tính giường trạm y tế xã) đạt 23,5 giường; tỷ lệ cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được xử lý đạt 90%; tỷ lệ khu công nghiệp, khu chế xuất đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường đạt 82%; tỷ lệ che phủ rừng đạt 42%.

Nguồn : DÂN TRÍ