samedi 5 octobre 2019

Hé lộ hàng loạt vấn đề “nóng” trong cuộc điện đàm Trump - TậpNước Mỹ là một nước rất đặc biệt: hoàn toàn tự do. Nhờ thế họ có nhiều thứ nhất thế giới.
1 - Nước Mỹ đã sản sinh ra những người mà thế giới phải mang ơn : loài người đã đặt chân lên mặt trăng trong thám hiểm vũ trụ và gần đây nhất là cuộc cách mạng internet đã làm cho thế giới vạn dặm mà có thể như ngồi sát bên nhau trao đổi, chuyện trò. Với những con người nhất thế giới như thế, nước Mỹ xứng đáng giữ vai trò đầu tàu, vai trò lãnh đạo thế giới.
2 - Tuy nhiên nước Mỹ cũng sinh ra một lớp người khốn nạn cũng nhất thế giới, mặt trái của sự hoàn toàn tự do. Không cần gì đến bọn khủng bố, một số người Mỹ, được tự do có súng trong tay, đã giết hại đồng bào của họ, chuyện xảy ra như cơm bữa ở Mỹ.
Những người Mỹ loại này không có lương tâm là thứ cần phải có để được kính trọng chứ không phải vì sự giàu có.
Các đời Tổng thống Mỹ rất trọng lương tâm, nhưng lần đầu tiên mới có một Tổng thống như ông Trump sẵn sàng làm bất cứ điều gì dù dơ bẩn đến đâu miễn đạt được mục đích cho cá nhân ông. Để chống lại đối thủ chính trị của mình ,Trump sẵn sàng nhờ ngoại quốc can thiệp vào nội bộ nước Mỹ vì lợi ích cá nhân.
Ông Trump chống Tàu là ông tố cáo cộng sản, thì con gái ông làm ăn sát cánh với Tàu, khi ông tố cáo trước hội đồng Liên Hiệp Quốc các chế độ cộng sản thì ông sẽ mời Nguyễn Phú Trọng vào nhà Trắng.
Tố cáo cộng sản là ông nhằm mục đích chụp mũ đối thủ Dân chủ của ông là cộng sản sau đó. Khi chủ trương « Lợi ích nước Mỹ trên hết » thì đừng mong ông chống Tàu, chống Cộng giúp dân tộc Việt Nam như một số người tôn sùng Trump hy vọng.
Ông Trump thuộc về thành phần mặt trái của nước Mỹ.
Tuy nhiên là một nước dân chủ, người Mỹ sẽ bầu lại tổng thống của mình trong hai năm tới chứ không như ở Việt Nam, nơi mà dân chúng đang nằm dưới gọng kềm cộng sản chưa biết ngày nào ra.

Dân QuyềnTổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hàng loạt vấn đề nóng, bao gồm cuộc điều tra về đối thủ Joe Biden, trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo.
CNN dẫn hai nguồn thạo tin cho biết, trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 18/6, Tổng thống Trump đã đề cập tới triển vọng chính trị của cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, hai đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Các nguồn tin cho biết ông chủ Nhà Trắng đã gợi ý nhà lãnh đạo Trung Quốc điều tra Joe Biden và con trai ông này. Ngoài ra, ông Trump cũng nói với ông Tập rằng, ông sẽ giữ im lặng trước các cuộc biểu tình ở Hong Kong trong lúc hai nước tiến hành đàm phán thương mại.

Bản ghi âm cuộc điện đàm của hai nhà lãnh đạo sau đó được Nhà Trắng lưu trữ trong một hệ thống điện tử bảo mật cao. Đây cũng là hệ thống lưu trữ cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine hồi tháng 7.
Phát biểu hồi đầu tuần này về cuộc điện đàm của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung, Nhà Trắng không phủ nhận việc ông Trump đề cập tới ông Biden trong cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Tập.
“Các nhà lãnh đạo thế giới cần trao đổi thoải mái với tổng thống (Trump) và đó là một phần quan trọng của nền ngoại giao hiệu quả. Và đó cũng là lý do phải giữ bí mật các cuộc trao đổi đó. Chúng tôi không thể tiết lộ nội dung của các cuộc trao đổi giữa Tổng thống Trump và các nhà lãnh đạo thế giới, nhưng khẳng định rằng các cuộc trao đổi này là phù hợp”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết.
Tổng thống Trump ngày 3/10 kêu gọi Trung Quốc điều tra ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và con trai ông. Ông Trump cho rằng “những gì xảy ra ở Trung Quốc cũng tồi tệ như những gì đã xảy ra ở Ukraine".
Đề nghị của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh ông đang chịu sức ép từ cuộc điều tra luận tội của Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát. Hạ viện Mỹ quyết định mở cuộc điều tra đối với người đứng đầu chính phủ sau khi một quan chức tình báo Mỹ gửi thư tố giác ông Trump vì cuộc điện đàm giữa ông và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Trong cuộc điện đàm ngày 25/7, ông chủ Nhà Trắng đã đề nghị Tổng thống Zelensky điều tra tham nhũng đối với ông Biden và con trai Hunter. Đảng Dân chủ cho rằng, đề nghị này của ông Trump cho thấy ông mượn yếu tố nước ngoài để hạ bệ đối thủ chính trị trước thềm bầu cử tổng thống.
Tuy nhiên, trong một bình luận mới trên mạng xã hội Twitter hôm nay 4/10, Tổng thống Trump viết: “Là tổng thống, tôi có nghĩa vụ chấm dứt tham nhũng, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc tôi phải đề nghị sự giúp đỡ của một hoặc nhiều quốc gia bên ngoài. Điều này không liên quan tới chính trị hay một chiến dịch chính trị nhằm chống lại Biden”.
Trước đó, ông Trump cũng viết trên Twitter rằng: “Là Tổng thống Mỹ, tôi hoàn toàn có quyền, và có lẽ là bổn phận, phải điều tra tham nhũng, và điều đó bao gồm việc đề nghị các nước khác giúp đỡ chúng ta!”.

Thành Đạt

Tổng hợp