dimanche 5 novembre 2017

Chính phủ quyết định bỏ sổ hộ khẩu

Chính phủ đã quyết định bỏ hộ khẩu và chứng minh thưChính phủ vừa thông qua phương án về việc bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư để thống nhất việc quản lý thông qua mã số định danh cá nhân.Đây là nội dung nằm trong Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 30.10.
Theo đó, về giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an, Nghị quyết, có hiệu lực ngay từ ngày ký, nêu rõ: Chính phủ thông qua phương án của Bộ Công an về việc bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư để thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân.
Ở nhóm thủ tục đăng ký thường trú sẽ bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng "sổ hộ khẩu" và thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 
Đồng thời, các loại giấy tờ về chuyển hộ khẩu, chứng minh mối quan hệ gia đình, giấy khai sinh đối với trẻ em đăng ký thường trú cũng sẽ được bãi bỏ.
Ngoài ra, các thủ tục cấp mới, cấp đổi và cấp lại giấy chứng minh nhân dân (9 số) đang được thực hiện tại công an cấp tỉnh, cấp huyện cũng sẽ được bãi bỏ. Các thủ tục liên quan đến lĩnh vực xuất nhập cảnh, đăng ký xe, đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện… cũng sẽ bỏ việc yêu cầu người dân phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân.
Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp cùng các bộ ngành liên quan sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ các thủ tục hành chính. Từ đó, ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành phù hợp với thời điểm vận hành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Phiền toái, lỗi thời, nên bỏ hộ khẩu đi!Đó là ý kiến của đa số bạn đọc trước đề nghị nên bỏ hộ khẩu để tháo hàng rào kỹ thuật cản trở sự phát triển của xã hội.

Đó là ý kiến của đa số bạn đọc trước đề nghị nên bỏ hộ khẩu để tháo hàng rào kỹ thuật cản trở sự phát triển của xã hội.
Xung quanh bài viết "Bỏ sổ hộ khẩu: Tại sao không?", báo Lao Động đã nhận được hai luồng quan điểm chính là ủng hộ việc bỏ hộ khẩu, số rất ít còn lại cho rằng chưa thể bỏ hộ khẩu.
"Tôi ủng hộ việc bỏ vì thấy hộ khẩu không cần thiết", bạn đọc bày tỏ ý kiến.
Bạn đọc Đặng Đình Sơn cho rằng "cần bỏ nhanh quy định vì sổ hộ khẩu đã quá lỗi thời".
Một số bạn đọc dựa trên trải nghiệm cá nhân cũng đề xuất phương án bỏ hộ khẩu.
"Tôi đã từng làm giấy khai sinh và nhập khẩu cho con. Tôi nghĩ đáng nhẽ sau khi làm khai sinh thì cơ quan công an phải tiến hành nhập khẩu luôn vì đó là lẽ đương nhiên rồi. Nhưng tôi phải vất vả chuyển qua hết thủ tục này đến thủ tục khác và phải mất gần 1 tháng mới làm xong. Thật là phiền hà." - bạn đọc Trần Nam chia sẻ. 
"Tôi ở ngoại tỉnh nhưng muốn mua một căn nhà trên Hà Nội cho con học hành, song vì không có hộ khẩu Hà Nội nên không thể mua, nhưng vì nhu cầu cấp bách nên tôi đành phải mua nhà theo hình thức uỷ quyền (đứng tên người có hộ khẩu Hà Nội mua nhà). Làm như vậy thật rủi ro khi có tranh chấp xảy ra", bạn đọc Phạm Hoà chia sẻ kinh nghiệm.
"Phải có hộ khẩu thường trú tại địa phương mới được tuyển dụng. Quy định quá lạc hậu! Khiến bao người tài mất cơ hội và cũng là thiệt thòi cho chính nhiều cơ quan khi không thể tuyển những người có thể làm việc", bạn đọc Thắng Nguyễn thẳng thắn.
Một số ít ý kiến không ủng hộ bỏ hộ khẩu ở thời điểm hiện tại. Lý do bạn đọc chưa đồng tình bỏ hộ khẩu là do chưa thấy sự đồng bộ trong quản lý thông tin cá nhân từ các cơ quan ban ngành. Do đó, bạn đọc cho rằng bỏ hộ khẩu sẽ dẫn đến nhiều việc ngoài ý muốn trong công tác quản lý cư trú. 
"Hiện tại, hộ khẩu đang ảnh hưởng tới khá nhiều lĩnh vực, nếu đùng một cái bỏ đi thì sẽ rất dễ dẫn đến xáo trộn" - bạn đọc Thuỳ Dương chia sẻ ý kiến riêng.
Bạn đọc Nguyễn Hoa hiến kế "Giờ chúng ta đã có căn cước công dân. Tôi nghĩ chúng ta nên quản lý nhân khẩu bằng căn cước, vừa hiện đại lại hiệu quả. Nên bỏ hộ khẩu và chứng minh thư đi, căn cước là đủ rồi".
Trước đó, từ tháng 2 đến tháng 9-2017, nhiều đơn vị cơ quan công quyền cũng đã đề nghị bỏ hộ khẩu trước những bất cập của nó.
Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Huỳnh Cách Mạng đã ký quyết định về việc bãi bỏ văn bản liên quan đến hộ khẩu thường trú trong tuyển dụng công chức, viên chức. Theo đó, TP.HCM hủy bỏ yêu cầu “bản sao hộ khẩu thường trú tại TP.HCM” trong hồ sơ tuyển dụng viên chức. Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng hủy bỏ điều kiện “có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM” khi tuyển dụng công chức. Các quy định này bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay, 1-11.


Dung Hà 
Nguồn: Theo LDO