08 juillet 2014

Cựu tù nhân chính trị Huỳnh Anh Trí qua đời: Tố cáo chế độ lao tù ác nhân!clip_image002
Hội Cựu tù nhân lương tâm viếng đám tang anh Huỳnh Anh Trí
PV. CTNLT | 7/7/2014
Những bộ phim tài liệu về chiến tranh Việt Nam mà nhà trường chiếu cho học sinh dưới mái trường xhcn thường ca ngợi chế độ lao tù của VN là nhân đạo. Những “tên” lính Mỹ cao lều khều được cho ăn gà tây vào lễ tạ ơn, và nhiều hành động khác như cho buồng giam rộng rãi, giường, chiếu, nệm êm… khiến cho biết bao nhiêu người thầm cảm phục cộng sản Việt Nam!
Cũng vậy, những thước phim về Người đương thời (một talk show của Việt Nam) mô tả người công an – cán bộ quản giáo những năm gần đây như người thân trong gia đình với tù nhân. Tù nhân vào nhà tù được lao động, được xem sách vở, tivi giải trí… và được cải tạo để trở thành những con người tốt. Nhưng thực tế thì sao?


Chế độ lao tù trên thực tế
Mỗi dịp đặc xá sau những ngày lễ lớn của Việt Nam, biết bao nhiêu nghìn phạm nhân ra tù, và sau đó có bao nhiêu % phải trở lại nhà giam? Chỉ biết rằng người dân hoang mang nhắc nhở nhau phải giữ gì xe cộ, tư trang cẩn thận. Chế độ nhà tù, trại cải tạo không làm cho những người phạm tội trở nên tốt hơn, ngược lại nó giúp cho những “đàn anh” có thêm số má sau những lần vào tù ra trại!
Huỳnh Anh Trí, một tù nhân chính trị có án tù 14 năm vì tội “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”. Anh ra tù vào cuối năm 2013, nhưng chỉ không đầy 6 tháng sau anh đã trút hơi thở cuối cùng vì căn bệnh HIV-AIDS. Những tiết lộ của anh trong những ngày cuối đời cùng với những cựu tù nhân lương tâm khác như BS. Nguyễn Đan Quế, Trương Minh Đức, Huỳnh Anh Tú… trong phóng sự của Truyền thông Chúa Cứu Thế làm cho rất nhiều người xót xa, phẫn nộ.
Trong y học, giai đoạn từ sơ nhiễm đến chuyển qua AIDS kéo dài từ 10-12 năm, vậy rõ ràng anh Trí đã mắc HIV từ khi còn trong nhà tù cộng sản. Một tin chấn động tới lương tâm nhân loại, lột bỏ bộ mặt nạ giả hiệu mà nhà cầm quyền Việt Nam đang cố đeo lên mình khi là thành viên của Hội đồng nhân quyền LHQ.
Mai này khi Việt Nam tươi đẹp hơn và có dân chủ, điều đầu tiên phải là phải vinh danh những người như Huỳnh Anh Trí đã chiến đấu vì nhân quyền đến hơi thở cuối cùng. Thứ hai phải điều tra những kẻ đã gây ra cái chết cho anh cũng như thầy giáo Đinh Đăng Định cùng những người tù khác.
Tang lễ
Linh cửu của cựu tù nhân chính trị Huỳnh Anh Trí được quàn tại nhà nguyện Đức Mẹ Thăm Viếng – đường Hoàng Sa (quận 3, Sài Gòn). Hội cựu tù nhân lương tâm, đại diện là chị Dương Thị Tân, anh Trương Minh Đức, anh Phạm Bá Hải đã đến phúng viếng số tiền 2 triệu đồng.
Trong tâm tình đó, rất nhiều bạn bè, những người đã tranh đấu cũng đã đến viếng linh cữu anh Trí để chia buồn cùng gia đình, cũng như muốn nói cho nhiều người biết rằng: người tranh đấu không thể cô đơn!
clip_image004
Hội CTNLT thắp nhang trước linh cữu anh Huỳnh Anh Trí
Nguồn: fvpoc.org