20 novembre 2014

Dân oan Sài Gòn kiên trì đấu tranh đòi tài sản bị cướp đoạt và tố cáo quan chức tham nhũng


Trần Quang ThànhSáng 18/11/2014, nhiều nhóm dân oan Sài Gòn ở quận 5, quận 12, Thủ Đức, Nhà Bè lại kéo về phòng tiếp công dân thành phố ở số nhà 15 phố Nguyễn Gia Thiều, quận 3 tiếp tục yêu cầu được đối thoại với Chủ tịch Lê Hoàng Quân và Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín giải quyết dứt điểm các vụ khiếu kiện về đất đai, nhà cửa, tài sản bị cướp đoạt kéo dài hàng chục năm nay và tố cáo các vụ tham nhũng, đàn áp dân của giới chức địa phương. Trong các nhóm dân oan có cụ ông tóc bạc phơ, trên ngực lấp lánh hàng loạt huân, huy chương các loại ghi nhận công lao mấy chục năm cống hiến tuổi trẻ cho chế độ cộng sản, nay lại bị họ phản bội tước đoạt nhà đất, mất chỗ nương thân khi tuổi đã cao, sức tàn, lực kiệt.


Bà con dân oan giương cao các biểu ngữ tố cáo các quan chức từ trung ương đến địa phương cấu kết, bao che cho nhau cướp đoạt tài sản của dân, tham nhũng tràn lan. Khẩu hiệu treo trước phòng tiếp công dân "Sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật" chỉ là lừa bịp, dối trá. 

Đến 9h45 vẫn chẳng có quan chức nào ra tiếp dân. Chờ đợi, chờ đợi... hàng chục năm chờ đợi trong sự im lặng vô lương tâm của giới chức cộng sản, bà con dân oan thét vang "Đả đảo chính quyền thành phố làm thì láo, báo cáo thì hay".

Đến hơn 10 giờ sáng khi các nhóm dân oan khiếu kiện ra về, cách phòng tiếp công dân khoảng 200 mét, công an quận 3 đã cho xe bắt giữ 5 người đưa về trụ sở công an phường 6. Ở đây công an quận Thủ Đức và đại diện Hội phụ nữ phường Hiệp Bình chờ sẵn để dẫn giải dân oan Bùi Thị Thành về địa phương. Nhóm 5 người bị bắt giữ đã kịch liệt phản đối. Bà con phản đối không phải là tội nhân mà bị đối xử như tội phạm. Bà con dân oan nói: "Chúng tôi tố cáo quan chức độc đoán cướp tài sản mấy chục năm rồi. Chúng tôi đòi lại tài sản bị cướp. Chúng tôi không có tội". Trước sự đoàn kết đấu tranh của cả nhóm 5 người, công an đã buộc phải trả tự do cho cả 5 người sau nhiều giờ dụ ngọt và hăm dọa thất bại.

Sau đây là video và hình ảnh do một dân oan Sài Gòn ghi lại.