03 août 2016

Khởi tố vụ chôn lấp 100 tấn chất thải của Formosa


Chiều nay, Công an Hà Tĩnh công bố quyết định khởi tố vụ án liên quan Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh tự ý chôn lấp 100 tấn chất thải của Formosa tại trang trại.
100 tấn chất thải của Formosa được nhà chức trách phát hiện ngày 11/7.
Đại tá Bùi Đình Quang (Phó giám đốc Công an Hà Tĩnh) cho biết khi có kết luận từ phía Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án điều tra việc "tự ý chôn lấp 100 tấn chất thải" của Formosa tại trang trại ở phường Kỳ Trinh, thị xã Hà Tĩnh, theo điều 182a Bộ luật hình sự (tội Vi phạm quy định về quản lý chất thải nguy hại).

Sau khởi tố vụ án, nhà chức trách sẽ xử lý những cá nhân, tổ chức liên quan.

Công an Hà Tĩnh xác định, Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh ký hợp đồng xử lý chất thải của Formosa khi không được cấp phép và doanh nghiệp này cũng không được phép xử lý nguồn chất thải. Hợp đồng vận chuyển, xử lý chất thải giữa hai đơn vị không đúng quy định.

Về quá trình điều tra, theo đại tá Bùi Đình Quang, ngày 11/7, sau khi phát hiện sự việc, cảnh sát đã phối hợp với Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Tĩnh cùng một số đơn vị liên quan vào cuộc. Công an bắt quả tang Lê Công Thành, công nhân Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh đang dùng máy xúc chôn lấp chất thải của Formosa.

Trước đó ngày 11/7, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh phát hiện hơn 100 tấn chất thải tại một trang trại ở phường Kỳ Trinh có nguồn gốc từ nhà máy của Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Trang trại nằm trong khu rừng tràm, rộng vài nghìn mét vuông, phía trong có bãi đất trống được đào hố rộng để tập kết loại chất thải màu đen, có mùi hôi.

Sở Tài nguyên đã lập biên bản với Công ty môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh về việc tự chôn lấp chất thải này.

Tỉnh Hà Tĩnh lấy mẫu chất thải xét nghiệm và xác định có 13/15 chỉ tiêu an toàn, 2 chỉ tiêu vượt ngưỡng. Khi có nhiều ý kiến về kết quả này, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh thừa nhận kết quả này chưa đúng, bởi cán bộ sở mới lấy quá ít mẫu đi kiểm nghiệm. Ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở thừa nhận "có thiếu sót" lúc lấy mẫu, dẫn tới thiếu khách quan.

Ngày 2/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố trong chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu chứa xyanua vượt ngưỡng chất thải nguy hại.Theo điều 182a Bộ luật hình sự, người nào vi phạm quy định về quản lý chất thải nguy hại gây ô nhiễm môi trường nghiệm trọng hoặc gây hậu quả nghiêm trọng khác thì phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trường hợp phạm tội có tổ chức, gây hậu quả rất nghiêm trọng, tái phạm guy hiểm thì bị phạt tù từ hai đến 7 năm. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Đức Hùng
Nguồn: Theo VNEXPRESS