24 août 2016

NƯỚC BIỂN 4 TỈNH MIỀN TRUNG “AN TOÀN” KIỂU GÌ?


Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng các lãnh đạo diễn màn tắm biển lần 2. Ảnh: báo VNN
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng các lãnh đạo biểu diễn màn tắm biển lần 2. Ảnh: báo VNN
“Về bơi lội, tắm biển và nuôi trồng thủy sản, dưới góc độ khoa học, tôi thấy an toàn tuyệt đối, trừ các vũng xoáy ở bắc đèo Ngang, cửa biển Nhật Lệ – Quảng Bình, mũi biển từ Cửa Tùng ra đảo Cồn Cỏ – Quảng Trị và Chân Mây – Thừa Thiên Huế”.

Ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) kết luận như vậy tại hội nghị công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế, sau sự cố xả thải hủy diệt sinh vật biển của Công ty Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh.
Tuy nhiên, ông nhắc lại, với vấn đề an toàn thực phẩm thì cần chờ thêm nghiên cứu từ Bộ Y tế. Tức là, nuôi trồng thủy sản thì được, nhưng mà ăn thì chưa biết được hay không. Lỡ nuôi trồng đến ngày thu hoạch, Bộ Y tế bảo không ăn được thì sao? Hay là lúc đó Bộ Y tế bắt buộc phải công bố là ăn được? Hay là Bộ TN&MT đã biết trước kết quả?
Tại sao Bộ Y tế vẫn chưa công bố cá có ăn được hay không? Do Bộ Y tế làm việc tắc trách, không quan tâm đến đời sống của bà con, không chịu làm nghiên cứu, để kéo dài thời gian? Hay Bộ Y tế chưa thể kết luận được? Hay đã có kết luận rồi mà không thể công bố ra?
Có khi nào các vũng xoáy ở bắc đèo Ngang, cửa biển Nhật Lệ, Quảng Bình, mũi biển từ Cửa Tùng ra đảo Cồn Cỏ, Quảng Trị và Chân Mây, Thừa Thiên Huế, nơi vẫn còn độc tố, lại trở thành những điểm đen phát tán chất độc ra các vùng nuôi trồng thủy sản không?
Tại sao Bộ TN&MT không thể chờ kết luận của Bộ Y tế mà lại phải vội vàng tổ chức hội nghị công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển, trong khi vẫn chưa có đầy đủ các kết quả đánh giá? Có điều gì thúc bách Bộ TN&MT hay sao?
Sau hơn 4 tháng, lần đầu tiên Bộ TN&MT công bố biển có thể tắm được, và các bác trình diễn màn tắm biển lần thứ hai. Như vậy thì lần trước, các bác tắm cách đây vài tháng là tắm trong thuốc độc hay sao? Rồi cái ông Phó Chủ tịch Hà Tĩnh hồi nào bảo “ăn đi, tắm đi” là dựa trên cái gì? Lại còn màn biểu diễn ăn cá biển nữa chứ.
Phải ghi nhận là gần đây Chính phủ đã có những cố gắng nhất định, nhưng với cách làm việc tùy tiện như thế này thì khó mà làm cho dân yên tâm được.