27 août 2016

Máy bay quân sự rơi ở Phú Yên,Sáng nay 26 tháng 08 năm 2016,vào lúc 9 h 16 phút , một chiếc chiến đấu cơ của quân đội nhân dân Việt Nam, đã không kịp đáp đến địa điểm cần đáp, và máy bay đã rớt giữa cánh đồng Tuy Hoà, Phú Yên. Có 2 người tử vong, trong đó có 1 học viên sỹ quan không quân và một người dân.

Nghi án máy bay bị bắn rơi ở Tuy Hòa, Phú Yên

Dọc theo quốc lộ 01, mọi người dĩ nhiên là bị cấm quay phim và chụp hình. Nhưng tai nạn thảm khốc xảy ra và người đi đường đã kịp quay lại, trên máy bay, anh phi công đã không kịp bung dù nên có lẽ không giữ được tánh mạng.


Chiều 26.8, Văn phòng Chính phủ đã có công điện số 7118/CĐ-VPCP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc máy bay L39 của Quân chủng Phòng không - Không quân bị tai nạn ở địa bàn tỉnh Phú Yên sáng 26.8.
Công điện nêu rõ, việc máy bay L39 số hiệu 8705 của Trung đoàn Không quân 910, Quân chủng Phòng không - Không quân do thượng sĩ, học viên bay Phạm Đức Trung (sinh năm 1994, quê: Văn Phú, Nho Quan, Ninh Bình) điều khiển, thực hiện bài bay huấn luyện số 14 (biên đội công kích mục tiêu trên không), cất cánh từ sân bay Tuy Hòa lúc 8 giờ 45 sáng 26.8, sau khi cất cánh khoảng 5 phút, do trục trặc kỹ thuật, máy bay bị tai nạn rơi tại cánh đồng thôn Phước Lộc, xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên (cách sân bay khoảng 4km). Theo báo cáo ban đầu, phi công Phạm Đức Trung đã hy sinh.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chia buồn sâu sắc đến thân nhân, gia đình học viên phi công bị nạn và chỉ đạo Bộ Quốc phòng tập trung tổ chức điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân vụ việc và tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ các quy trình trong công tác chỉ huy, huấn luyện, điều hành bay, đảm bảo kỹ thuật hàng không, tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác bảo đảm an toàn bay, không để xảy ra vụ việc tương tự.
Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu thực hiện tốt chế độ chính sách, thăm hỏi động viên thân nhân gia đình người bị nạn và tổ chức mai táng chu đáo quân nhân bị hy sinh; đồng thời nhanh chóng khắc phục, giải quyết tốt hậu quả xảy ra.
Thông tin từ Bộ Quốc phòng cho biết vụ tai nạn khiến máy bay bị hỏng, học viên - phi công bay huấn luyện là thượng sĩ Phạm Đức Trung hy sinh trong buồng lái; không có thiệt hại dưới mặt đất.
Sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Quân chủng Phòng không - Không quân phối hợp với các đơn vị liên quan trên địa bàn tổ chức cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả