16 décembre 2016

4 cô giáo mầm non vừa khóc vừa ngụp lặn vớt học tròNước lũ về cuồn cuộn, trường học ngập tới hơn 1,5m. Trước tình thế nguy nan, 4 cô giáo mầm non ngâm mình trong nước lũ, đưa các học trò lên... nóc tủ. Số cháu còn lại các cô cho đứng trên vai. Có cháu sợ hãi rớt xuống nước, cô giáo lại ngụp lặn vớt lên…

 

“Thà cô chết chứ không để trò chết”

Chiều 15/12, liên lạc qua điện thoại với phóng viên, cô giáo Võ Thị Thu Sương - Hiệu trưởng Trường Mầm non Mỹ Phú 2 (xã An Hiệp, huyện Tuy An, Phú Yên) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhắc lại câu chuyện các cô trò trường mầm non đu bám cửa sổ khi lũ ập tới.

“Đến giờ tôi không nghĩ 4 cô giáo cùng 15 học trò lại thoát nạn. Lũ xuống rất nhanh, ngập vào phòng cả hơn 1,5m. Lúc đó cả cô và trò đều khóc nhưng các cô cố gắng giữ bình tĩnh tìm cách đưa các học trò thoát lũ” - cô Sương nói.

Lực lượng cứu hộ và người dân bơi vào nước lũ cứu 4 cô giáo và 15 học sinh mầm non ở xã An Hiệp (Tuy An, Phú Yên)
Cô Sương cho biết, sáng 13/12, do trời mưa to nên chỉ có 35 cháu đến lớp học. Khoảng 12 giờ, do mưa lớn kéo dài, nước ở thượng nguồn đổ về mạnh, ngôi trường nhanh chóng bị ngập sâu, các cô phải gọi điện báo cha mẹ đến đón các cháu về. Nhưng chỉ có 20 cháu được cha mẹ đón về kịp thời. 30 phút sau thì 15 cháu còn lại và 4 cô giáo ở lại giữ lớp không thể ra ngoài được, chỉ biết kêu cứu vì nước đã ngập hơn 1,5m.

“Điện thoại đủ kiểu nhưng bên ngoài không thể tiếp cận. Nước mỗi ngày một lớn nên các cô chỉ còn cách kê bàn ghế lên cao để cho các cháu ngồi. Một số cháu phải ngồi trên những chiếc phao đồ chơi để không bị chìm trong nước lũ. Đến lúc nước ngập quá đầu, cứ 3-4 cháu ôm vào cổ mỗi cô. Chúng tôi kê bàn ghế, rồi đứng ở dưới để các trò một chân đứng lên vai chúng tôi, một chân đứng lên bệ cửa sổ. Cứ thế, nước ngập đến đâu thì chúng tôi kê cao lên thêm đến đó, không để các cháu bị lạnh. Chúng tôi xác định thà cô chết chứ không để học trò chết. Kẹt từ 12-14h thì mọi người mới tiếp cận cứu được 19 cô, trò…” - cô Sương bàng hoàng kể.

Ngụp lặn tìm vớt học trò

Theo cô Võ Thị Thu Sương, trong khi các cháu đu trên cửa sổ, bé Đỗ Khánh Thương (5 tuổi) đuối quá bị rơi xuống nước. Mực nước trong phòng học lúc này khoảng chừng hơn 1,5m. Cô Nguyễn Thị Hòa - Phó hiệu trưởng nhà trường bất chấp hiểm nguy, ngụp lặn vớt bé Thương, đưa lên cho cô Thái Thị Tuyết Hồng bế đưa lên nóc tủ ngồi. Cô trò chỉ biết ôm nhau khóc.

“Khi nước lút đầu người lớn, điện thoại ướt, rơi không thể liên lạc. Trong khi lực lượng cứu hộ chưa thể tiếp cận nên không biết tìm cách nào đưa các em thoát khỏi lũ dữ. Đến khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được cô trò, đưa các cháu ra ngoài, chúng tôi bật khóc vì mừng” - cô Sương nói.

Cô Võ Thị Thu Sương - Hiệu trưởng Trường Mầm non Mỹ Phú 2, chưa hết bàng hoàng khi kể lại giấy phút lũ giam cô và trò

Cô giáo Nguyễn Thị Hòa bàng hoàng nói thêm: “Nếu không có chiếc tủ đựng nhiều hồ sơ, sổ sách trong phòng học thì cô trò chúng tôi đã bị chết đuối hết rồi. Cô trò chúng thôi may mắn thoát nạn là một thần kỳ. Chỉ cần nước lũ dâng lên một chút nữa thì không còn chỗ bu bám cũng chết”.

Nói về hành động dũng cảm của 4 cô giáo của Trường Mẫu giáo An Hiệp, huyện Tuy An (Phú Yên), ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An xúc động: “Chúng tôi rất khâm phục, trong lúc nguy nan nhưng các cô rất bình tĩnh giải quyết kéo dài thời gian để chờ lực lượng tới ứng cứu 15 cháu học sinh mầm non thoát khỏi vùng lũ dữ”.

Các học sinh mầm non được cứu hộ an toàn

Máy tính, máy in bị ngập lụt hư hỏng

 

Trong thư, Thủ tướng viết: “Tôi rất xúc động được biết tin, trong ngày 13 tháng 12 năm 2016, với lòng dũng cảm, trách nhiệm và tình người sâu sắc, các cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp và người dân địa phương đã cứu giúp và bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các cháu học sinh trong khi lũ về nhanh, gây ngập lụt nghiêm trọng tại Trường. Thật cảm động trước suy nghĩ của các cô giáo: “thà cô chết chứ không để trò chết”. Thay mặt Chính phủ, tôi gửi lời biểu dương, khen ngợi các cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp và người dân địa phương đã tham gia cứu giúp các cháu”.

Cô giáo Võ Thị Thu Sương - Hiệu trưởng Trường Mầm non xã An Hiệp (huyện Tuy An, Phú Yên) cho biết, tập thể giáo viên nhà trường vô cùng xúc động khi nhận được thư khen ngợi, động viên của Thủ tướng.

Doãn Công


Nguồn: Theo Dân Trí