20 décembre 2016

Ngục tù duy nhất là nỗi sợ *


|Điền Phương Thảo

 
 – Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp có lời kêu gọi rất chí lý rằng: “Hãy CAN ĐẢM thực hiện quyền công dân”. Vâng! Chính vì không can đảm thực hiện quyền công dân, vì khiếp sợ bắt bớ, lao tù nên không dám quan tâm, ngại lên tiếng về những vấn đề bất công và bất bình đẳng xảy ra ngay trong xã hội mình đang sống nên lâu dần hai từ “chính trị” trở nên từ phạm húy và bất cứ ai động vào nó thì sẽ trở thành tội phạm.

 


Giống như con Thỏ vì quá khiếp sợ Sư Tử phải bỏ trốn vì cứ nghĩ cặp tai của mình là cái sừng trong câu chuyện ngụ ngôn “Đôi tai Thỏ rừng” của La Phontaine. 

Có con Sư Tử đã bị thương nặng bởi cái sừng của một con Dê mà nó đã ăn thịt. Nó đã rất giận dữ khi nghĩ rằng sừng là vũ khí để gây xóc cho nó khi ăn.Vì thế nó đã ra lệnh tất cả các con vật với những cái sừng trên đầu nên tránh xa lãnh địa của nó trong vòng 24 tiếng. 

Lời đe doạ đã làm hoảng sợ các loài vật. Tất cả những con vật không may có những cái sừng bắt đầu đóng gói ra đi.  

Thỏ không có sừng nhưng nó cũng rất bồn chồn lo sợ. Và khi thấy cái bóng của đôi tai dài và nhọn của nó qua ánh nắng, một sự sợ hãi đã ngự trị bên trong nó. Nó quyết định tạm biệt con Dê để ra đi. 

Con Dê ngăn cản: “Cái này mà là sừng ư? Bạn cho tôi là thằng ngốc ư? Đây là những cái tai do Thượng Đế đã làm ra, bạn hiểu chưa?”. 

Dù vậy, con vật nhát gan vẫn nói: “Người ta sẽ cứ cho đó là những cái sừng-và là sừng Kỳ Lân nữa kìa. Dù tôi có phản đối chăng nữa thì cả tôi, lời nói và lý lẽ của tôi cũng sẽ được đi vào chốn hang Hùm miệng Sói mà thôi”.  

Và “Đôi tai Thỏ rừng” của La Phontaine vẫn hàm chứa nhiều vấn đề tương tự trong hoàn cảnh sống của xã hội Việt Nam ngày nay.  

Theo tin từ GNsP cho biết vào chiều ngày 16.12.2016, 10 công an đã xông vào tư gia và bắt ông Trương Minh Đức, một Cựu Tù nhân lương tâm và là ký giả của các bài viết chống tham nhũng. 

Trong mấy ngày vừa qua, nhiều bạn trẻ tham gia hoạt động xã hội và mạnh mẽ đấu tranh trong các vấn đề bất công của xã hội, nhất là trong việc khởi kiện Formosa gần đây của bà con ngư dân huyện Quỳnh Lưu – Nghệ An và ngư dân Kỳ Anh – Hà Tĩnh cũng nhận giấy triệu tập của các cơ quan công an phường, xã nơi đang cư trú với nội dung yêu cầu lên làm việc. 

Đồng thời gần đây sự việc diễn viên hài độc thoại Dưa Leo với những clip nói về các vấn đề tiêu cực của xã hội được PA83 mời lên để “nói chuyện” một ngày cũng thu hút rất nhiều sự quan tâm theo dõi của cư dân mạng.  

Và còn rất nhiều trường hợp tương tự như thế đã xảy ra trong xã hội hiện tại … 

Một sự thật rất hiển nhiên đó là những người được nhà cầm quyền “hỏi thăm sức khỏe” hay nghiêm trọng hơn là tống vào tù để “nghỉ dưỡng” đều vô tội. Bởi lẽ họ chỉ thực hiện quyền công dân đó là được quyền trình bày quan điểm, chính kiến, hay nói khác đi là tự do ngôn luận, một quyền được hiến pháp nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam công nhận.  

Thế nhưng, làm ra luật rồi ngồi xổm trên luật là điều “khéo tay hay làm” của những người thi hành luật của nhà cầm quyền Cộng Sản. Để bảo vệ những đặc quyền, đặc lợi riêng của giới lãnh đạo, những hành vi và quyết định độc đoán của nhà cầm quyền luôn là khởi đầu cho những áp bức bất công trong cuộc sống của người dân. 

Với một nhà cầm quyền luôn tìm ra lý do để quy chụp, kết tội những người đã “can đảm thực hiện quyền công dân” thì rõ ràng quyền tự do ngôn luận sẽ thành “tuyên truyền chống phá nhà nước”, giống như đôi tai con Thỏ không chỉ là cái sừng mà còn là sừng Kỳ Lân.  

Và khi bị nhà cầm quyền kết tội thì đừng nói là lý lẽ lời nói của họ mà ngay cả lý lẽ và lời nói của luật sư cũng không giúp họ thoát án tù.  

Vấn đề là nên phủ nhận chính giá trị bản thân mình như con Thỏ, không dám thừa nhận đôi tai của nó để rồi phải bỏ đi hay ở lại để chống lại sự độc đoán chuyên quyền của Sư Tử ?  

Nhưng cũng đừng quên rằng chính những tư tưởng cốt yếu của chủ nghĩa nhân đạo hành động của nhà thơ vĩ đại La Phontaine mà 100 năm sau đã dẫn đến Cuộc Đại Cách Mạng Pháp 1789 với khẩu hiệu sáng ngời đã dẫn đường cho nhân loại tiến lên: “Tự do-Bình Đẳng-Bác Ái”. ** 

Cũng vậy, nếu bà Aung San Suu Kyi – lãnh đạo đảng Liên đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ khiếp sợ trước cường quyền, thì đất nước Myanma đã không có “ngọn hải đăng cho niềm hy vọng” có ngày khôi phục lại một đất nước bị bần cùng hóa, bị giam giữ sau năm thập kỷ dưới chế độ độc tài. 

Vì thế, không có ngục tù nào là không thể phá bỏ nếu bức phá được ngục tù của nỗi sợ hãi của chính mình.

 

Điền Phương Thảo

 

* Phát biểu của bà Aung San Suu Kyi – lãnh đạo đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ .

** Ngụ ngôn La Phontaine