23 décembre 2016

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các chuyến bay dân sự tới đảo Phú Lâm


 
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định, việc Trung Quốc khai trương đường bay hàng không dân dụng ra Phú Lâm là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Ngày 23/12/2016, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã nêu rõ phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc mở đường bay dân sự thường kỳ đến sân bay ở Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình



Theo ông Lê Hải Bình, việc Trung Quốc khai trương đường bay hàng không dân dụng ra Phú Lâm là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như quần đảo Trường Sa.

“Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nói trên và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa”, Người Phát ngôn khẳng định.

Trước đó Tân Hoa xã cho biết, Trung Quốc ngày 21/12 đã ngang nhiên bắt đầu các chuyến dân sự thường nhật tới sân bay mà nước này xây dựng trái phép trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Chuyến bay cất cánh từ sân bay Hải Khấu lúc 8h45 sáng và trở về từ Phú Lâm lúc 1 giờ chiều hàng ngày, với giá vé một chiều là 1.200 Nhân dân tệ (khoảng 172 USD).

Trung Quốc bắt đầu sử dụng sân bay xây dựng trái phép trên đảo Phú Lâm từ ngày 16/12/2016.

Nam Hằng
 
Nguồn: Theo Dân Trí