22 décembre 2016

Quyền con người của các tử tù bị vi phạm nghiêm trọng trong nhà tù cộng sảnBà Nguyễn Thị Mai (vợ ông Long) đang chăm sóc cho chồng sau 11 năm bị quy kết án tử được tự do. Nguồn: VTC
Bà Nguyễn Thị Mai (vợ ông Long) đang chăm sóc cho chồng sau 11 năm bị quy kết án tử được tự do. Nguồn: VTC


Tù thường phạm đã bị đối xử vô nhân đạo rồi nói chi đến tử tù. Họ bị biệt giam trong một căn phòng không có ánh sáng, cửa phòng biệt giam có ít nhất hai lớp cửa sắt dày và kín mít, thường chỉ có một lỗ nhỏ đủ để đưa chén cơm vào.
Những tử tù trong nhà tù cộng sản giống như một con thú bị xiềng xích 24/24. Họ bị đối xử không bằng một con súc vật sắp bị đem ra thịt. Hồi tôi ở nhà tù Hỏa Lò nằm cạnh khu tử hình mới chứng kiến nhiều sự vô cùng tàn khốc.

Họ bị cùm hai chân 24/24, mà cùm cũng có mấy loại, dễ chịu hơn thì còn cựa quậy chân được, nặng hơn thì nếu xoay chân là trầy xước hoặc sai khớp. Thường mỗi ngày họ được đưa cơm 2 lần như thường phạm nhưng có rất đông quản tù án ngữ trước cửa.
Có tử tù ỉa đái tại chỗ nằm, tù vệ sinh phải đi dọn dẹp cùng lúc với khi đưa cơm. Có nhiều tử từ da lở loét, không đứng vững vì bị cùm lâu ngày và không thấy ánh sáng mặt trời.
Tử tù nào may mắn có người nhà đến thăm nuôi hàng tháng thì phải dìu đi, trong khi đó bị còng số 8 và xích chân, bên cạnh ít nhất có 6 đến 8 quản ngục đi theo giám sát.
Tử từ thường hoạt động ban đêm, ban ngày họ ngủ, vì đêm họ không ngủ để đón nhận cái chết đến với mình bất cứ lúc nào, thường các tử tù bị đưa đi chết lúc 4h sáng. Nhiều tử tù xác định họ không thoát được cái chết nên họ không kiêng ngại quản giáo, và quản giáo cũng rất sợ họ. Trên tính chất pháp lý, nếu quản giáo nào phụ trách tử tù mà để tử tù tự tử hoặc chết bất thường khi chưa có ngày giờ đưa ra pháp trường thì quản giáo đó phải chịu trách nhiệm.
Tử tù Hàn Đức Long (57 tuổi, trú tại thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, Bắc Giang) sau khi ông được trả tự do vào chiều 20/12. Tôi nghĩ trong 11 năm tù oan sai, lại là án tử nữa nên ông Long đã trải qua cùng cực của đau đớn trong nhà tù cộng sản.
Chúng ta cần phải nhận thức rằng, có tội thì phải đền tội, nhưng với một nền tư pháp dưới chế độ cộng sản thì đã gây ra biết bao oan sai cho người dân vô tội. Ông Long chỉ là một đại diện tiêu biểu cho hàng ngàn án oan sai mà nhân dân Việt Nam đang là nạn nhân của chế độ này._____

Tử tù Hàn Đức Long được trả tự do sau 11 năm bị giam

20-12-2016
TPO – Chiều 20/12, ông Hàn Đức Long (SN 1959, ở Tân Yên, Bắc Giang), người từng bị kết án tử trong vụ án giết người cách đây 11 năm đã được trả tự do.
h1Ông Hàn Đức Long (thứ 2 từ trái sang) cùng gia đình. Ảnh FB LS. N.G.Trai
Theo luật sư Ngô Ngọc Trai, ông Long đã được cán bộ trại giam thông báo thu xếp đồ đạc để chuyển phòng. Sau đó, ông được cán bộ VKS tỉnh Bắc Giang đưa về bàn giao cho địa phương vào chiều cùng ngày.
Gia đình ông Long cho biết ông Long đã về nhà nhưng trước đó họ không nhận được thông báo về việc này. Hiện tại sức khỏe ông Long ổn định nhưng rất xúc động khi được trả tự do về nhà.
Theo hồ sơ vụ án, tối 26/6/2005, người dân xã Phúc Sơn (Tân Yên, Bắc Giang) phát hiện thi thể cháu Nguyễn Thị Y (khi đó 5 tuổi) đã mất tích cùng ngày.
Sau bốn tháng không tìm ra thủ phạm, Công an tỉnh Bắc Giang quyết định tạm đình chỉ vụ án đồng thời phát động nhân dân tố giác các đối tượng có hành vi sàm sỡ, cưỡng bức với phụ nữ trên địa bàn.
Tháng 10/2005, công an nhận được đơn của hai mẹ con bà Ngô Thị Khuyến tố cáo bị Hàn Đức Long hiếp dâm. Cơ quan điều tra đã bắt giam Hàn Đức Long.
Ông Long sau đó thú nhận là thủ phạm hiếp dâm và giết cháu Nguyễn Thị Y và bị tuyên tử hình ở hai phiên tòa sơ – phúc thẩm. Tuy nhiên, tại tòa ông Long liên tục kêu oan, cho rằng bị ép cung, dùng nhục hình.
Năm 2014, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm lần hai, tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm lần hai và phúc thẩm lần hai đối với bị án Hàn Đức Long để điều tra lại.
____