16 décembre 2016

Ông Trump nói gì với Thủ tướng Việt Nam?





Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ mới cho biết đã nhận điện thoại của Thủ tướng Việt Nam, sau khi tin cho hay ông Phúc nói với ông Trump rằng Hà Nội “coi trọng quan hệ với Mỹ”.
Văn phòng của người sẽ nhậm chức tổng thống Mỹ vào tháng Giêng cho hay rằng ông đã “nhận lời chúc mừng của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc” tối hôm 14/12.
Thông cáo viết tiếp: “Tổng thống đắc cử và Thủ tướng [Việt Nam] đã thảo luận nhiều mối quan tâm chung và đồng ý cùng nhau tiếp tục củng cố quan hệ giữa hai quốc gia”.
Tuyên bố của phe ông Trump không nói rõ “mối quan tâm chung” đó là gì, nhưng hai vấn đề được báo chí Việt Nam đề cập nhiều thời gian qua là “số phận” của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, TPP và tranh chấp biển Đông.
Về phía Hà Nội, một bản tin ngắn trên trang web của chính phủ trong nước cho biết rằng ông Phúc đã “khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Hoa Kỳ”.
“Tổng thống đắc cử Donald Trump đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian qua, những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước và khẳng định mong muốn hợp tác với Việt Nam để cùng thúc đẩy quan hệ”, bản tin viết tiếp.
VGP News cho biết rằng “hai nhà lãnh đạo đã trao đổi phương hướng và biện pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian tới”.
Ít lâu sau khi ông Trump đánh bại bà Hillary Clinton, và trở thành tổng thống đắc cử Mỹ tháng trước, ông Phúc nói rằng "Mỹ đã tuyên bố dừng không trình Quốc hội về TPP nên Việt Nam cũng chưa có đủ cơ sở trình tham gia TPP".
Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump đã nhiều lần tuyên bố bác bỏ hiệp định thương mại tự do với hơn 10 quốc gia mà Việt Nam đặt nhiều kỳ vọng.
Dưới chính quyền của Tổng thống Barack Obama, Việt Nam và Mỹ đã tăng cường quan hệ trong bối cảnh Bắc Kinh mạnh mẽ tuyên bố chủ quyền ở biển Đông.
Tiến sĩ Ngô Trí Long, cựu viện phó Viện Nghiên cứu thị trường giá cả, cho rằng Việt Nam vẫn theo dõi mọi động thái của ông Trump để đoán định chính sách đối với Việt Nam.
Ông nói:
“So với ông Obama thì ông này tính cách hoàn toàn khác. Người ta cũng có suy nghĩ rằng với tính cách thất thường thì đường lối của ông ấy như thế nào cũng chưa rõ. Người ta cũng đang chờ đợi. Chính kiến Việt Nam thực sự mà đánh giá cụ thể ông như thế nào thì cũng chưa có ai có quan điểm, nhưng tất nhiên là cũng sẽ khó khăn hơn thời ông Obama”.
Kể từ khi giành chiến thắng bất ngờ tháng trước, tin cho hay, ông Trump đã nhận điện thoại và trao đổi với hàng chục lãnh đạo các nước, trong đó có nhiều quốc gia hiện có tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc như Philippines, Nhật Bản và Đài Loan


Nguồn : VOA


____________


Donald Trump có thể 'sẽ tới Việt Nam năm 2017'


donald trump

Thủ tướng Việt Nam điện đàm cùng Tổng thống đắc cử Donald Trump  -   
HTTP://BAOCHINHPHU.VN/


Tổng thống tân cử Donald Trump vừa có cuộc điện đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, trong đó, lãnh đạo Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn tăng cường mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia.
Theo bản tin được đăng trên trang web của chính phủ Việt Nam, Hà Nội xác nhận sự việc và nói Thủ tướng Phúc đã gửi lời chúc mừng ông Donald Trump về chiến thắng trước bà Hillary Clinton.
"Tổng thống tân cử Donald Trump đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam, cũng như đề cập đến những chỉ dấu tích cực trong sự phát triển mối quan hệ song phương. Tổng thống tân cử của Hoa Kỳ cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước," Reuters trích lời chính phủ Việt Nam cho hay.
Cuộc điện đàm với Thủ tướng Việt Nam diễn ra vài ngày sau cuộc gọi tương tự với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, dẫn đến cuộc khẩu chiến giữa ông Trump và Trung Quốc. Nhìn chung, Tổng thống tân cử Hoa Kỳ đã điện đàm với lãnh đạo của nhiều quốc gia ở châu Á, trong đó có Nhật, Philippines, Đài Loan và Việt Nam, là những nước có tranh chấp về lãnh thổ và biển đảo với Bắc Kinh.
Đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Donald Trump cũng xác nhận về cuộc nói chuyện giữa hai lãnh đạo và cho biết " họ thảo luận một số vấn đề cùng quan tâm và đồng ý hợp tác để tăng cường mối quan hệ giữa hai quốc gia".

Thúc đẩy hợp tác thương mại

Chính phủ Việt Nam nói ông Trump và Thủ tướng Phúc thảo luận về những biện pháp để thúc đẩy mối quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư. Tuy nhiên, tin tức nói những đề nghị về trao đổi thương mại từ phía ông Trump đi ngược với lợi ích của Hà Nội.
Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển khá tốt dưới thời Tổng thống Obama, là người chủ trương "Xoay trục về châu Á", trong đó nền tảng chính là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), là một thỏa thuận thương mại được ký kết giữa 12 quốc gia.
Tuy nhiên, ông Trump là người phản đối TPP và từng tuyên bố sẽ hủy bỏ hiệp định thương mại này ngay ngày đầu tiên nhậm chức. Đây cũng là một bất lợi cho Việt Nam, là nước xuất khẩu sang Mỹ lớn nhất tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Việt Nam cho biết sẽ tiếp tục thực hiện các thỏa thuận thương mại đã có với các nước, trong đó có Hoa Kỳ, bất kể TPP có được thông qua hay không. Quốc hội Nhật Bản cũng vừa phê chuẩn Hiệp định thương mại trong tháng này, bất chấp sự phản đối của ông Trump.
donald trump

 Hiện chưa rõ tương lai của TPP sẽ ra sao

Hoa Kỳ sẽ giảm sự hiện diện ở châu Á?

Ông Donald Trump được trông đợi sẽ đến Việt Nam vào tháng 11/2017 để tham dự Hội nghị APEC.
Tổng thống Obama được người dân chào đón nồng nhiệt trong chuyến thăm Việt Nam vào hồi tháng Năm vừa qua.
Trong thời gian gần đây, quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam cũng được cải thiện nhiều với Washington dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khi sát thương, tiếp theo đó là những thỏa thuận hợp tác quân sự và tập trận chung. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ cũng ủng hộ Việt Nam và các nước trong khu vực đối với tranh chấp Biển Đông, tuy nhiên Washington luôn khuyến khích các nước tránh quân sự hóa mà thay vào đó tìm các giải pháp hòa bình.
Việt Nam cũng ủng hộ sự hiện diện của Hoa Kỳ nhằm giữ an ninh cho châu Á và cũng bắt đầu việc xây dựng các bãi cạn có tranh chấp , trong động thái khẳng định chủ quyền đối với Trung Quốc.
Nguồn : BBC