22 décembre 2016

Thêm 7 dự án ngàn tỉ thua lỗ phải xử lý

   
(TBKTSG Online) - Ngoài 5 dự án thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng thuộc quyền quản lý của Bộ Công Thương và các doanh nghiệp thuộc bộ vẫn chưa có hướng giải quyết, mới đây Chính phủ đã bổ sung vào danh sách thua lỗ nói trên 7 dự án cũng thuộc bộ này phải tập trung xử lý dứt điểm, đưa số dự án ngàn tỉ thua lỗ phải xử lý lên 12 dự án.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu phấn đấu tới hết năm 2018 cơ bản xử lý xong 12 dự án, doanh nghiệp thua lỗ - Ảnh: VGP

 


Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, hôm 20-12, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ với chức danh Trưởng ban Chỉ đạo xử lý những tồn tại, yếu kém của một số nhà máy, dự án thua lỗ thuộc ngành công thương đã chủ trì một cuộc họp của ban nhằm tiếp tục tìm hướng tháo gỡ cho các dự án .

Thông tin từ cuộc họp cho biết, ngoài 5 dự án thua lỗ, hoạt động kém hiệu quả mà Quốc hội đã nêu ra tại Nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ hai (11-2016) vừa qua (bao gồm Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ, dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam, dự án Nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn II, Nhà máy nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất và dự án Nhà máy đạm Ninh Bình), thì Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Công Thương xem xét bổ sung 7 dự án khác cũng đang rơi vào tình trạng thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng tương tự.

Đó là các dự án Đạm Hà Bắc; Đạm DAP 1 Lào Cai; DAP 2 Hải Phòng; Ethanol Bình Phước; Ethanol Phú Thọ; Nhà máy đóng tàu Dung Quất (dự án này trước của Tập đoàn Vinashin chuyển giao cho Tập đoàn Dầu khí khi đã thua lỗ nặng nề - PV); dự án liên doanh giữa đối tác mỏ Quý Sa và Nhà máy gang thép Lào Cai.

Các dự án này cũng đang rơi vào tình trạng thua lỗ do các quyết định đầu tư hoặc quản lý sai lầm trong suốt những năm qua do các doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty thuộc Bộ Công Thương quản lý, điều hành.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh việc xử lý các dự án này phải tuân thủ nguyên tắc “kiên quyết xử lý các DNNN thua lỗ, các dự án đầu tư của DNNN không hiệu quả hoặc hiệu quả thấp theo nguyên tắc và cơ chế thị trường” như Hội nghị Trung ương 4 khóa XII đã chỉ đạo.

Để khẩn trương xử lý có kết quả, Phó thủ tướng yêu cầu đến hết năm 2017 phải có chuyển biến căn bản về kết quả xử lý và phấn đấu đến hết năm 2018 là cơ bản xử lý xong. Hướng xử lý sẽ là nhà máy nào không còn khả năng cơ cấu lại sẽ phải xử lý theo hướng thoái vốn, bán đấu giá, cho giải thể, phá sản… theo quy định của pháp luật. Nhà nước không dùng tiền ngân sách để bù lỗ, hỗ trợ cho các dự án nữa.

Trước mắt, Ban chỉ đạo sẽ đánh giá tổng thể thực trạng, mức độ thiệt hại để báo cáo Thủ tướng, từ đó có hướng chỉ đạo các dự án, nhà máy còn năng lực sản xuất thì cơ cấu lại, bằng không thì mạnh tay cắt lỗ, thoái vốn, cho phá sản.

Ông Huệ cũng yêu cầu cơ quan kiểm toán, thanh tra, điều tra thực hiện thanh tra kiểm tra toàn diện các dự án, doanh nghiệp nói trên, xác định rõ trách nhiệm và đề xuất xử lý nghiêm đối với các cá nhân và tổ chức gây nên tình trạng thua lỗ, phá sản.

 
Nguồn: Theo Thời báo Kinh tế Saigon