08 mai 2021

Bà Thêu và Tư đều khai họ tên là "Nạn nhân của cộng sản"


Lê Đình Thắng

6 tháng 5 lúc 14:46  •


Người đàn ông trong ảnh là Trịnh Bá Khiêm, ảnh chụp hôm qua, trước tòa án tỉnh Hòa Bình. Vợ và 2 con trai ông đều đang ở tù. Trai lớn Trịnh Bá Phương chưa ra tòa. Trai kế Trịnh Bá Tư và vợ ông, bà Cấn Thị Thêu, đều đã tự động đổi tên đổi họ: Hôm qua, 5.5.2021, tại tòa, bà Thêu và Tư đều khai họ tên là "Nạn nhân của cộng sản" (theo LS Manh Dang).


Nhìn đôi bốt ông đang mang, cái nón ông cầm, bộ áo quần ông đang mặc, rặt cốt cách nông dân, kiểu như mới ở ngoài đồng chạy về cho kịp. Cả cái dáng đứng khuỳnh khuỳnh, gương mặt khắc khổ, rõ ra kiểu người chịu khó lam làm...

Hôm qua, tòa sơ thẩm tuyên vợ và con trai của ông tổng cộng 16 năm tù vì tội chống phá nhà nước. Vẫn còn một con trai Trịnh Bá Phương nữa, đang chờ án... Nói cách khác, gia đình ông là cả một ổ chống phá nhà nước, theo cách nhìn của nhà cầm quyền.

Vậy nên, cái thói quen xem mặt mà bắt hình dong của người Việt coi chừng... việt vị. Hoặc, đang có gì đó sai sai trong cái phập phập phồng phồng của xã hội bây giờ.

Phần thêm dưới đây là một phần bài bào chữa của LS Đặng Đình Mạnh tại tòa.

"Do đó, nếu phiên tòa này chỉ đóng khung trong phạm vi xét xử về hành vi bị cho là vi phạm pháp luật “Tuyên truyền chống nhà nước” thì chưa đủ. Những người tiến hành tố tụng chưa làm tròn trách nhiệm lương tâm của mình. Mà cần phải có sự phản ánh về nguyên nhân của vụ án đến các cơ quan có thẩm quyền để điều chỉnh chính sách đất đai, bảo đảm quyền lợi chính đáng, công bằng cho người dân. Để chúng ta không còn phải chứng kiến những Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Tư khác phải ra tòa nữa".

Đoạn trích kế tiếp trong bài viết về phiên tòa xử 2 mẹ con bà Thêu của LS Luân Lê...

"Giọng bà lúc nào cũng vang vọng, cũng trơn tru, cũng rõ ràng, cũng quyết liệt và đầy thần khí. Đấy là hình ảnh một người nông dân bị xét xử vào thế kỷ 21. Thật đau đớn. Thật bi ai."