08 mai 2021

Tuyên bố của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam và Người Bảo vệ Nhân quyền về việc kết án bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư


Thông Cáo Báo Chí

Ngày 6 tháng 5 năm 2021

Ngày 05/5/2021, trong một phiên tòa chớp nhoáng, Toà án Nhân dân tỉnh Hoà Bình đã kết án nhà hoạt động Cấn Thị Thêu và con trai thứ của bà, anh Trịnh Bá Tư với mức án 8 năm tù giam và 3 năm quản chế mỗi người về cáo buộc ngụy tạo “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.


Theo cáo trạng, bà Thêu và anh Tư chia sẻ 8 video lên mạng xã hội Facebook với nội dung không đúng sự thực, gây hoang mang trong xã hội.

Như bà Thêu và anh Tư khẳng định trong phiên toà, các video này có nội dung đúng sự thật về tranh chấp đất đai ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội, trước và sau vụ tấn công của 3.000 cảnh sát cơ động vào xã trong sáng sớm ngày 09/01/2020.

Bà Thêu và anh Tư bị bắt bởi công an tỉnh Hoà Bình vào ngày 24/6/2020, bị biệt giam nhiều tháng và chỉ được gặp luật sư trong thời gian vài tháng trước phiên toà sơ thẩm này. Trong cùng ngày, con trai cả của bà là anh Trịnh Bá Phương cũng bị bắt bởi công an thành phố Hà Nội và cùng bị cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117.

Chúng tôi nhận thấy rằng việc bắt giữ bà Thêu cùng hai con trai của bà là độc đoán chỉ vì các hoạt động nhân quyền ôn hoà của họ. Họ bị biệt giam trong giai đoạn điều tra, không có sự chứng kiến của luật sư trong các cuộc hỏi cung, và bị đối xử vô nhân đạo thậm chí đe doạ bởi cán bộ của cơ quan tố tụng, như anh Tư khẳng định trong phiên toà. Thêm vào đó

Chúng tôi cho rằng các hoạt động nhân quyền của gia đình bà Thêu không vi phạm luật pháp Việt Nam, và phiên toà này không bảo đảm tính công bằng trong xét xử.

Chúng tôi kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho bà Thêu và hai con trai, và bảo đảm rằng người bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam được hoạt động mà không sợ bị trả thù.

Chúng tôi kêu gọi Quốc hội Việt Nam xoá bỏ Điều 117 cùng nhiều điều khoản khác trong phần an ninh quốc gia của Bộ luật Hình sự vốn được sử dụng để dập tắt tiếng nói phản biện ôn hoà. Để phát triển bền vững, Việt Nam cần nghiêm túc thực hiện các cam kết quốc tế về nhân quyền.

Chúng tôi cũng kêu gọi các chính quyền dân chủ và các tổ chức nhân quyền quốc tế tiếp tục gây sức ép buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam nghiêm túc thực thi những công ước quốc tế về quyền con người mà họ đã ký kết.

 

Ngày 6 tháng 5 năm 2021

Đại diện Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam: Trưởng ban Điều hành, tiến sỹ Nguyễn Bá Tùng

Đại diện Người Bảo vệ Nhân quyền: Giám đốc, thạc sỹ Vũ Quốc Ngữ

 

Vietnam Human Rights Network
8971 Colchester Ave
Westminster, CA 92683 - USA
Tel:  (714) 657-9488
Email:
vnhrnet@vietnamhumanrights.net
Website:
http://www.vietnamhumanrights.net

Facebook: https://www.facebook.com/mlnqvn Facebook: https://www.facebook.com/mlnqvn