23 mai 2021

THẤY GÌ TỪ VIỆC “LÀM TỪ THIỆN” CỦA NGHỆ SĨ ƯU TÚ HOÀI LINH?

Ngàn Hương

Hoài Linh tham gia đồng bóng

Giới nghệ sĩ thời gian qua quá nhiểu tai tiếng, như quảng cáo sai sự thật, tham gia đồng bóng mê tín dị đoan, và làm từ thiện không công khai minh bạch, chiếm dụng tiền từ thiện…

Ngày 20/5/2021, Ban Tuyên giáo TP.HCM đã ‘tuýt còi’ nghệ sĩ, làm nhiều người hoang mang và nghĩ rằng có nên đặt niềm tin vào giới nghệ sĩ nữa không?


Thảm trạng của lũ lụt miền Trung là nỗi đau của dân tộc, của những người có lương tri. Với truyền thống lá lành đùm lá rách, nhiễu điều phủ lấy giá gương, bầu ơi thương lấy bí cùng… Đồng bào cả nước đã chung tay góp sức ủng hộ nhằm giảm bớt đau thương cho đồng bào nơi đây. Trong giới nghệ sĩ cũng vậy, rất nhiều người đã dùng uy tín của mình để quyên góp tiền của nhằm cứu trợ các nạn nhân. Điển hình như vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên, ngoài số tiền quyên được hàng trăm tỉ đồng, vợ chồng họ còn bỏ tiền tỉ ra ủng hộ, và ra tận vùng lũ lụt, xắn quần lội bì bõm trong mưa lũ để trực tiếp tận tay phát quà cho đồng bào.

Trong khi hàng ngàn nạn nhân tuyệt vọng trong đau đớn vì mất nhà mất cửa, mất người thân, trắng tay sau lũ lụt, phải chui rúc trong những túp lều dựng tạm trong đói rét..

Thì nghệ sĩ Hoài Linh đã lợi dụng tiếng tăm của mình để quyên tiền làm giàu, nhảy múa và phè phỡn trên nỗi đau của đồng loại.

Tờ Báo Mới ra ngày 21/5/2021 có bài: “Hoài Linh chưa chuyển 13 tỷ kêu gọi ủng hộ miền Trung đến người dân”?

Theo đó: “Dù đã kêu gọi được 13 tỷ nhưng sau 6 tháng, Hoài Linh vẫn chưa công khai việc đã chuyển số tiền đến tay người dân.

Hiện nay bài trên Báo Mới đã bị gỡ, nhưng rất nhiều người đã cop được nguyên bài.

Báo Giao Thông ra ngày 21/5/2021, cũng đăng nội dung này, nhưng phần tựa có nhẹ hơn: “Sau 6 tháng, danh hài Hoài Linh chưa thông báo thêm về 13 tỷ đồng từ thiện”?

(https://www.baogiaothong.vn/sau-6-thang-danh-hai-hoai-linh-chua-thong-bao-them-ve-13-ty-dong-tu-thien-d507881.html)

Lý do Hoài Linh đưa ra để giải thích cho việc chậm trễ này là: “Vì chúng ta đã xác định là khắc phục hậu quả sau bão, lũ, càng thêm được nhiều sự chung tay, thì bà con miền Trung mình càng được nhiều sự an ủi về cả tinh thần lẫn vật chất. Bởi quá nhiều mất mát, đau thương".

Luận điệu này chẳng lừa được ai. Vì “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” cơ mà. Chờ cho các nạn nhân chết đói chết rét chán chê đã rồi mới đưa tay ra giúp thì là quá nhẫn tâm và vô nhân đạo.

Bài báo viết: “Kể từ khi thông báo nhận được tiền quyên góp hơn 13 tỉ, đến nay đã 6 tháng, dù đã dùng mạng xã hội trở lại, đăng tải nhiều clip, bài viết về các hoạt động trong cuộc sống nhưng  Hoài Linh chưa từng có động thái thông báo về việc đã chuyển số tiền này tới bà con miền Trung hay chia sẻ hình ảnh lên đường tới miền Trung để trao cho người dân như đã nói. Sự im lặng quá lâu khiến nhiều người sợ hãi, và làm khán giả vô cùng thắc mắc, nghi ngờ và bàn tán sôi nổi”.

Một khi báo chí và dư luận đã lên tiếng thì chắc rằng Hoài Linh không đủ độ lỳ để dám nuốt số tiền này. Nhưng với việc  găm số tiền lớn này  lại không chịu chuyển, và thiếu công khai và minh bạch trong việc nhận thêm số tiền trong 6 tháng qua là bao nhiêu, cũng cần lên án. Chỉ nói việc gửi ngân hàng số tiền nói trên, thì số tiền lãi thu về cũng không nhỏ.

Bên cạnh  việc muốn lấp liếm số tiền cứu trợ mà Hoài Linh đã nhận, thời gian qua, việc Hoài Linh tham gia đồng bóng cũng làm cho dư luận xôn xao.

Bà Nguyễn Phương Hằng, vợ ông Dũng lò vôi, tiết lộ bí mật động trời khiến công chúng vô cùng hoang mang. Theo đó, nữ đại gia cho biết, mỗi lần nam danh hài đứng giá hầu đồng đã thu về từ 200 – 500 triệu, thậm chí là cả bạc tỷ.

Dư luận cho rằng, Hoài Linh đã mượn đạo Mẫu để biến tướng nó thành một hoạt động mê tín dị đoan, trái với phong tục tập quán và luân thường đạo lý. Đạo Mẫu là phải thờ trong miếu Mẫu Bà, không phải ở đâu cũng được. Đạo mẫu không  có nhảy múa, múa may tung tiền bố thí, bắt ma, bắt quỷ sặc mùi mê tín như vậy. Làm như vậy có khác gì phỉ báng, phỉ nhỗ vào di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận.

Không có đạo Mẫu nào mà xem con người như thú vật chực chờ để ban phát như vậy. Hoạt động hầu đồng, nhảy đồng bóng đã hủy hoại đạo Mẫu nhưng mang lại cho Hoài Linh nhiều  tiền bạc vì lợi dụng vào sự nổi tiếng của mình để kêu gọi giới nhà giàu và đại gia bung tiền, mang tiền đến cho Hoài Linh. Vậy Hoài Linh xây nhà thờ tổ nghiệp cả trăm tỉ để thờ phụng và cung kính họ với lòng biết ơn, hay xây nhà thờ tổ để làm nơi tổ chức nhảy đồng bóng hầu đồng, bắt ma, bắt quỹ, ban phát lộc để kiếm tiền?

GS Trần Quang Hải – con trai trưởng của GS-TS Trần Văn Khê cảnh báo việc Hoài Linh lên sân khấu lớn, có vũ đoàn hoành tráng, dễ làm mất đi tính chân thật được cha ông dày công kiến tạo cho bộ môn nghệ thuật này.

Trong vụ “thần y” Võ Hoàng Yên lừa bịp hàng ngàn người nghèo chữa bệnh để rồi “tiền mất tật mang”, có sự đóng góp to lớn của Hoài Linh. Nhiều hình ảnh mà báo chí và mạng xã hội đưa lên, luôn thấy Hoài Linh đứng cạnh Võ Hoàng Yên như một cặp bài trùng rất thân thiết. Vì nhiều người tin rằng, những người nổi tiếng như Hoài Linh tin tưởng Võ Hoàng Yên thì chắc đây là “thần y” rồi.

Mặc dù bị báo chí và dư luận xã hội phản ứng dữ dội, đòi Hoài Linh phải có một lời giải thích. Nhưng cho đến nay, Nghệ sĩ Ưu tú Hoài Linh vẫn câm nín, không hé răng nửa lời.

Xin mượn câu của Karl Marx để nói về việc Hoài Linh chỉ lo hoạt động mê tín dị đoan để kiếm tiền, mà không ngó ngàng đến số phận bi thương của các nạn nhân lũ lụt miền Trung như sau: “Chỉ có loài thú mới quay lưng với nỗi khổ đau của đồng loại để lo chăm chút cho bộ lông của mình mà thôi”.