08 mai 2021

Philippines bảo ngư dân làm ngơ lệnh cấm đánh bắt cá của Bắc Kinh

Ảnh do Lực lượng tuần duyên Philippines cung cấp. chụp ngày 7/3/2021. Chính phủ Philippines phản đối sau khi phát hiện 200 tàu cá Trung quốc do dân quân điều khiển tại Đá Ba Đầu nơi cả hai nước và cả VN tuyên bố chủ quyền. (AP)

Philippines bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá vào mùa hè hàng năm do Trung Quốc áp đặt ở Biển Đông, đồng thời khuyến khích các tàu cá tiếp tục hoạt động trong vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của Philippines.


Năm nay, lệnh cấm đánh bắt cá - mà Trung Quốc đã áp đặt từ năm 1999 - kéo dài từ ngày 1/5 đến 16/8. Bắc Kinh áp dụng lệnh này đối với các khu vực của Biển Đông cũng như các vùng biển khác ngoài khơi Trung Quốc.

"Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc không có hiệu lực đối với ngư dân của chúng tôi", lực lượng chuyên trách về Biển Đông của Philippines nói trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Ba 4/5.

Lực lượng này phản đối việc Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đối với các khu vực thuộc lãnh thổ và quyền tài phán của Philippines, nói rằng "ngư dân của chúng tôi được khuyến khích ra khơi và đánh cá trong vùng biển của chúng tôi ở Biển Tây Philippines".

Khi được Reuters đề nghị bình luận, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila không trả lời ngay lập tức.

Manila vẫn gọi là vùng biển đang tranh chấp là Biển Tây Philippines. Trong nhiều năm, nước này đã bị lôi kéo vào cuộc tranh chấp vì các tuyên bố chủ quyền quá đáng của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Năm 2016, tòa án trọng tài quốc tế đã vô hiệu hóa các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh bác bỏ phán quyết này.

Căng thẳng giữa hai nước gần đây leo thang sau khi Manila cáo buộc Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ Philippines với hàng trăm con tàu trên tuyến đường thủy giàu tài nguyên này.

Philippines đã gửi công hàm ngoại giao phản đối Trung Quốc về “sự hiện diện bất hợp pháp" của các tàu Trung Quốc, mà Philippines tố cáo là do dân quân điều khiển.

Các nhà ngoại giao Trung Quốc nói tàu của họ chỉ vào trú bão trong lúc biển động và không có dân quân trên tàu.

Lực lượng chuyên trách về Biển Đông của Philippines cho biết họ đã phát hiện 7 "tàu dân quân biển Trung Quốc" tại bãi cạn Sabina (Việt Nam gọi là Sa bin) thuộc quần đảo Trường Sa hôm 27/4, nhóm tàu đã giải tán sau khi bị lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines thách thức.

Hai ngày sau, 5 tàu quay trở lại nhưng sau đó lại rời đi khi các lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines tới nơi. Bãi cạn Sabina cách đảo Palawan ở phía tây Philippines khoảng 130 hải lý.

05/05/2021 

https://www.voatiengviet.com/a/philippines-bao-ngu-dan-lam-ngo-lenh-danh-bat-ca-cua-bac-kinh/5879168.html