06 mai 2021

Thủ tướng New Zealand thừa nhận sự khác biệt với Trung Quốc “ngày càng khó dung hòa”

PNO - Thủ tướng Jacinda Ardern hôm 3/5 tuyên bố những khác biệt giữa New Zealand và đối tác thương mại hàng đầu của nước này là Trung Quốc trở nên ngày càng khó dung hòa, khi vai trò của Bắc Kinh trên thế giới ngày càng gia tăng và có nhiều thay đổi.

Thủ tướng New Zealand thừa nhận sự khác biệt với Trung Quốc ngày càng trở nên “khó dung hòa” - Ảnh: Reuters


Ý kiến trên được đưa ra trong bối cảnh New Zealand đang phải đối mặt với áp lực từ một số đồng minh phương Tây về việc nước này “kém mặn mà” với liên minh an ninh và tình báo Five Eyes trong việc chỉ trích Bắc Kinh.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Trung Quốc ở Auckland (New Zealand), Thủ tướng Ardern nói rằng có những điều Trung Quốc và New Zealand "không, không thể và sẽ không nhất trí với nhau", nhưng bà nói thêm rằng những khác biệt này không nhất thiết được dùng để xác định mối quan hệ song phương.

Bà Ardern nói: “Mọi người ở đây ai cũng nhận thấy khi vai trò của Trung Quốc trên thế giới ngày càng gia tăng và có nhiều thay đổi, thì sự khác biệt giữa hai hệ thống của chúng ta - cũng như những lợi ích và giá trị hình thành nên các hệ thống đó - ngày càng trở nên khó dung hòa”.

"Đây là một thách thức mà chúng tôi và nhiều quốc gia khác trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cũng như ở châu Âu và các khu vực khác, cũng đang phải đối mặt", bà nói thêm.

Một trong những ý kiến làm bùng nổ phản ứng trong nội bộ các đồng minh phương Tây là Ngoại trưởng New Zealand Nanaia Mahuta hồi tháng trước cho biết bà “không thoải mái” mở rộng vai trò của Five Eyes – một liên minh tình báo  bao gồm Úc, Anh, Canada, Hoa Kỳ và New Zealand.

Geoffrey Miller, nhà phân tích quốc tế của trang web chính trị Democracy Project (Dự án dân chủ), cho biết: "Phát biểu (của Thủ tướng Ardern) dường như được đưa ra để làm chệch hướng những chỉ trích gay gắt và đầy ngạc nhiên từ các nhà bình luận sau ý kiến của Ngoại trưởng Mahuta vào tháng trước". Tuy nhiên, phát biểu của bà Ardern không dẫn đến sự thay đổi tổng thể của New Zealand theo hướng thân thiện hơn với Trung Quốc, hoặc ít nhất là trung lập hơn, ông Miller nói.

Ông nói thêm: “Thủ tướng Ardern và Ngoại trưởng Mahuta đang đề cao một lập trường mới khi New Zealand tiến hành một “chính sách đối ngoại độc lập”, không gắn kết với bất kỳ khối lớn nào”.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đón Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (phải) tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 1/4/2019 - Ảnh: Reuters

Bắc Kinh trước đó can dự vào một cuộc tranh cãi ngoại giao với Úc và đã áp đặt các hạn chế thương mại sau khi Canberra vận động hành lang cho một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của virus COVID-19. Trung Quốc phủ nhận hạn chế thương mại là một hành động trả đũa và nói việc giảm nhập khẩu các sản phẩm của Úc là kết quả từ quyết định của chính người mua.

Cuối tuần qua, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết Trung Quốc gần đây đã hành động "quyết đoán hơn ở nước ngoài" và hành xử theo những cách "ngày càng đối nghịch”.

Khi được hỏi liệu New Zealand có mạo hiểm trừng phạt thương mại Trung Quốc - giống như Úc - để duy trì các giá trị của mình hay không, bà Ardern nói: "Bất kỳ ai ở New Zealand đều sẽ quan tâm nếu như sự cân nhắc là “chúng ta sẽ nói về việc này (trừng phạt thương mại) hay quan tâm hơn đến tác động kinh tế của nó?”.

04/05/2021

Thanh Hải (theo Reuters)

https://www.phunuonline.com.vn/thu-tuong-new-zealand-thua-nhan-su-khac-biet-voi-trung-quoc-ngay-cang-kho-dung-hoa-a1433125.html