19 mai 2021

VỀ CÁI GỌI LÀ “SÁNG SUỐT LỰA CHỌN”: AI CẦN SÁNG SUỐT?

Ngàn Hương

Sáng suốt lựa chọn  những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân bầu vào QH và HĐND các cấp

Suốt cả tháng nay, việc tuyên truyền cổ động cho đợt bầu cử QH và HĐND các cấp diễn ra hết sức sôi nổi và nhộn nhịp.

Không chỉ trên các phương tiện truyền thông do đảng độc quyền, mà trên khắp mọi nẻo đường, kể cả hang cùng ngõ hẻm, khẩu hiệu tuyên truyền cho ngày bầu cử được treo nhan nhản khắp nơi. Bên cạnh đó là xe phát loa tuyên truyền cho ngày bầu cử chạy rong ruổi  khắp nơi.


Nội dung các khẩu hiệu thì chẳng có gì mới, mà suốt mấy chục năm nay vẫn y chang như thế. Vẫn là những nội dung nổ rầm trời như bao năm qua.

Nào là “Sáng suốt lựa chọn  những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân bầu vào QH và HĐND các cấp”. Nào là “Sáng suốt lựa chọn những người có đức, có tài bầu vào QH và HĐND các cấp”.v.v..

Phải nói ngay rằng, việc lựa chọn người ra ứng cử là việc của đảng, thông qua các tổ chức do đảng thành lập, người dân không có quyền lựa chọn.

Có người tin theo những lời mỵ dân ghi trong Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015 , rằng “Công dân đủ 21 tuổi có quyền ứng cử vào Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp”. Thế nhưng khi họ làm đơn ra ứng cử thì bị gây khó dễ và hạch sách đủ điều, thậm chí có người bị bắt. Những ai may mắn không bị bắt thì cũng sẽ bị loại ngay “từ vòng gửi xe”.

Cái gọi là Hội nghị hiệp thương, thực chất là công cụ để đảng loại những ai dám to gan  tự ứng cử. Những “Nhân dân” có mặt trong các cuộc họp “hiệp thương” ấy được lựa chọn và có khi đưa từ nơi khác đến. Lý do để loại những ứng viên này nhiều khi rất vơ vẩn. Như ông A không đủ tiêu chuẩn ra ứng cử vì chó ông ấy qua ỉa vào vườn tôi….

Nhưng kết quả thì ra sao?

 Chúng ta đã thấy những người được gọi là xứng đáng, là có đức có tài, có “đạo đức sáng ngời”, đại diện cho giới tinh hoa của đảng, bao nhiêu năm “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, được đảng “sáng suốt lựa chọn” ấy lần lượt tra tay vào còng. Nào là Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Vũ Huy Hoàng,Trương Minh Tuấn, Nguyễn Đức Chung, Nguyễn Thành Tài .v.v.v.

Và ai dám chắc rằng, những người sẽ được đảng “sáng suốt lựa chọn” đứng vào hàng ngũ ưu tú tới đây, một khi có quyền lực trong tay thì “không biến của công thành của ông”?

Để tự biết mình có xứng đáng làm người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân không, đề nghị các ông đang ứng cử đại biểu quốc hội là Nguyễn Thiện Nhân, Phan Nguyễn Như Khuê, Nguyễn Thành Phong tự giác xin về đơn vị bầu cử quận 2, nơi có Thủ Thiêm.

Đó là nơi đánh giá chính xác nhất tư cách có thể trở thành đại biểu quốc hội của các vị.

Có một nhân vật xứng đáng là “có đức có tài”, đã được đảng “sáng suốt lựa chọn” đứng vào hàng ngũ lãnh đạo cao cấp của đảng, gây tội ác với nhân dân trong mấy chục năm qua, đẩy hàng chục ngàn người dân mất nhà mất đất, trắng tay ra đứng đường, biến những người có công với đảng thành dân oan. Thế nhưng cái lò tôn của cụ Tổng mới chỉ phủi bụi mà chưa dám tống vào lò, ấy là Lê Thanh Hải.

Thử hỏi những lần Lê Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch UBND TP.HCM, rồi hai khóa làm Bí thư TP.HCM, và làm Đại biểu QH khóa 13, thì đảng có “sáng suốt” không?

Và hiện nay, tội trạng của Hai nhựt đã rành rành ra đó, những đàn em thân tín của Hải heo đã lần lượt xộ khám. Thế nhưng Hải heo cho đến giờ này vẫn “ung dung như vại”, ngồi tận hưởng khối tài sản khổng lồ mà y đã cướp được trong mấy chục năm y ngồi chót vót trên đỉnh cao quyền lực.

Trước năm 1975, hệ thống tuyên truyền miền Bắc hay gọi các cuộc bầu cử do VNCH tổ chức là “trò hề bầu cử”.

Vậy để QH “không trở  thành căn phòng kín để gom góp lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân và chia chác nguồn  lực đất nước” (lời của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng), để cho những cuộc bầu cử không trở thành “trò hề”, và những nhân vật được lựa chọn ấy không trở thành những tên quan tham chỉ biết lo vơ vét mồ hôi nước mắt và xương máu của dân để làm giàu bất chính, nuôi bồ nhí vợ bé và cho con đi du học nước ngoài, làm thẻ xanh tại các xứ “tư bản giãy chết” và mua nhà “lót ổ” sẵn ở đó phòng khi có biến để…chuồn…

Thì cần để người dân thực hiện quyền làm chủ đầy đủ của mình mà không bị ép buộc phải bầu ông nọ gạch ông kia.

Vậy thì ai mới là người cần “sáng suốt lựa chọn”?