14 mai 2021

Liệu chính phủ Việt Nam sẽ tạm hoãn thi hành án đối với ông Nguyễn Tường Thụy?


Ông Nguyễn Tường Thụy đang bị giam tại trại tù An Phước, tỉnh Bình Dương cách Hà Nội hàng ngàn cây số.

Ngày 5 tháng giêng vừa qua, nhà cầm quyền VN đã đưa 3 thành viên của Hội Nhà báo Độc Lập Việt Nam (Hội NBĐLVN) ra xét xử tại Toà án Nhân dân TP. HCM. Các ông Phạm Chí Dũng - Chủ Tịch HNBĐL, Nguyễn Tường Thụy - Phó Chủ Tịch và Lê Hữu Minh Tuấn, cộng tác viên bị nhà cầm quyền Việt Nam cáo buộc "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015. Ông Phạm Chí Dũng bị mức án 15 năm tù, ông Nguyễn Tường Thụy 11 năm, và ông Lê Hữu Minh Tuấn 11 năm.


Những người có lương tri trên thế giới quan tâm đến vụ này đành giá đây là những bản án sai trái, được định trước có tinh cách trả thù của chính quyền Việt Nam qua bản án này.

Ông Nguyễn Tường Thụy đang bị giam tại trại tù An Phước, tỉnh Bình Dương cách Hà Nội hàng ngàn cây số. Ngày 18/4/2021 bà Nguyễn Thường Thụy lần đầu tiên được thăm gặp chồng sau gần 1 năm. Việc đi lại thăm gặp chỉ một giờ đồng hồ, nhưng rất tốn kém, mất thì giờ, bà Thụy cũng lớn tuổi, sức khỏe cũng không tốt.

Ông Thụy năm nay đã 70 tuổi. Từ lâu, ông đã là người có sức khỏe yếu. Ông còn mắc các chứng bệnh đau xương khớp, cao huyết áp, và sỏi thận. Nhiều khi, ông không tự phục vụ cho bản thân mình. 22 năm phục vụ trong quân đội đã lấy hết sức khỏe của ông. Từ khi bị bắt, sức khỏe của ông càng tồi tệ, hơn thế nữa hệ  thống nhà tù tại Việt Nam nói chung không bảo đảm được việc duy trì sức khỏe của tù nhân. Như vậy, có thể  ông Thụy sẽ mất trong tù trước khi mãn  án phạt vào năm 2032, khi ông đã 81 tuổi. Hoặc sức khỏe của ông sẽ bị suy giảm nghiêm trọng trong thời gian ở đó.

Một nhóm thành viên của Hội NBĐLVN và thân hữu đang  vận động một số chính phủ trên thế giới, các tổ chức nhân quyền yêu cầu chính quyền Việt Nam hoãn thi hành án đối với ông Nguyễn Tường Thụy

Ngày 9 tháng 5, trả lời luật gia Trương Minh Tam, người đang làm cố vấn cho nhiều vụ tranh chấp của người trong nước  với chính quyền Việt Nam, ông Nguyễn Gia Quốc đại diện Hội NBĐLVN cho biết:

Trước hết phải nói các ông Phạm chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn không phạm tội như đã bị cáo buộc. Nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế đã lên tiếng bênh vực và yêu cầu chính quyền VN trả tự do cho họ. Trường hợp của họ cũng đã được đưa ra Ủy ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. Chúng tôi nghĩ nếu  Việt Nam biết lắng nghe và thực thi khuyến cáo của LHQ, và quan trọng hơn cả họ biết  tôn trọng nhân quyền, dân chủ thì 3 người trong hội NBĐLVN và các tù nhân lương tâm khác sẽ được trả tự do không chóng thì chầy. Tuy nhiên vì tình hình sức khỏe của ông Thụy như vậy, chúng tôi cố gắng vận động chính quyền VN thực hiện các biện pháp nhân đạo với ông Thụy. Nhóm chúng tôi gồm nhiều anh chị em trong hội NBĐL và thân hữu đang cố vận động các cá nhân, tổ chức nhân quyền, các chính phủ tác động lên chính quyền Việt Nam. Rất mừng nhiều người, nhiều nơi chúng tôi vận động đã nhận lời. Trong đó có tổ chức yểm trợ nhân quyền cho Việt Nam là tổ chức BPSOS

Ông Nguyễn Gia Quốc nói thêm, thi hành án là một hoạt động pháp lý, dù chúng ta hay người nhận bản án có phản kháng bản sai, chính quyền vẫn bắt người nhận bản án phải thi hành án, nghĩa là phải ở tù, phải nộp phạt hay gì đó theo phán quyết của tòa. Nhưng chính quyền phải tôn trọng nhân vị người bị giam cầm và phải đúng theo nhân đạo. Trong trường hợp ông Thụy, chúng tôi kêu gọi chính phủ  Việt Nam tạm hoãn thi hành án khi ông bị bệnh nặng, có lúc không tự lo cho bản thân. Trong quá khứ, chúng tôi được biết chính phủ VN đã hoãn thi hành án cho một số người, như trường hợp Linh mục Nguyễn Văn Lý.

Ông Nguyễn Gia Quốc tỏ ý mong muốn sự tiếp tay nhóm vận động chính phủ  Việt Nam tạm hoãn thi hành án đối với ông Nguyễn Tường Thụy của các tổ chức nhân quyền trên thế giới trong đó có tổ chức phi chính phủ BPSOS. Ông nói: Vận động hoãn thi hành án cho ông Nguyễn Tường Thụy của chúng tôi được sự tiếp tay của nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế. Trong các tổ chức đó có BPSOS của người Việt.

Chúng tôi mong muốn Đề Án Dân quyền thuộc BPSOS sẽ giúp chúng tôi thực hiện các yêu cầu pháp lý về nhân đạo đối với nhà nước VN trong việc đối xử ông Thuỵ. Ngoài ra chúng tôi cũng đề nghị BPSOS và Đề Án Dân Quyền thực hiện các thủ tục pháp lý phù hợp với luật pháp VN để khiếu nại quá trình tố tụng đã bị vi phạm dẫn tới bản án sai trái.

Đây chính là các gợi ý của các chính phủ, các cá nhân và tổ chức quan tâm tới ông Thuỵ mong muốn để qua đó họ có cơ hội đánh giá thái độ tuân thủ pháp luật của chính nhà nước  Việt Nam đồng thời có căn cứ để làm việc với Chính phủ  Việt Nam cho cuộc vận động nhân đạo đối với ông Thuỵ và các anh em trong hội NBĐLVN  nói riêng và các tù nhân lương tâm khác, nói chung.

Ngun : VNTB