08 mai 2021

Thượng Viện Pháp ủng hộ Đài Loan tham gia các định chế quốc tế


Thanh Hà

Thượng nghĩ sĩ Alain Richard, cựu bộ trưởng Quốc Phòng Pháp, tại đài RFI ngày 02/12/2019. Ảnh minh họa. ©RFI

Thượng Viện Pháp ngày 06/05/2021 đã thảo luận và biểu quyết một dự thảo nghị quyết ủng hộ Đài Loan tham gia nhiều hơn vào một số định chế đa quốc gia như Tổ Chức Y Tế Thế Giới, Tổ Chức Hàng Không Dân Dụng Quốc Tế, Interpol… Quan hệ giữa Paris và Bắc Kinh có nguy cơ căng thẳng.  


Hãng tin AFP cho biết, bất luận tả - hữu, toàn thể 304 thượng nghị sĩ Pháp tham gia cuộc biểu quyết hôm 06/05 đã đồng loạt bỏ phiếu thuận về bản dự thảo nghị quyết để Đài Loan đóng góp nhiều hơn vào các định chế quốc tế. Văn bản này do thượng nghị sĩ Alain Richard, cựu bộ trưởng Quốc Phòng Pháp đề xuất.

Bản dự thảo nghị quyết nói trên « không mang tính ràng buộc ». Văn bản ghi rõ mong muốn « thúc đẩy thủ tục ngoại giao mà Pháp đã khởi động từ nhiều năm qua để ủng hộ Đài Loan tham gia Tổ Chức Y Tế Thế Giới, Tổ Chức Hàng Không Dân Dụng Quốc Tế », mở rộng vai trò của Đài Bắc trong các cuộc thảo luận tại CNUCC - Công Ước Khung Liên Hiệp Quốc về Biến Đổi Khí Hậu hay trong Cơ Quan Cảnh Sát Quốc Tế Interpol. 

Là người chủ xướng cho ra đời dự thảo này, thượng nghị sĩ Alain Richard giải thích mời Đài Loan tham gia vào các chương trình nghiên cứu quốc tế, vào một số tổ chức đa quốc gia vì « lợi ích đa chiều và để bảo đảm các định chế này vận hành tốt. Đài Loan sẽ góp phần phục vụ lợi ích chung của thế  giới ». Điển hình là Đài Loan đã quản lý rất tốt đại dịch Covid-19 và nếu được chia sẻ kinh nghiệm với Tổ Chức Y Tế Thế Giới thì đây sẽ là một đóng góp « tích cực » cho thế giới. 

Ông Alain Richard lưu ý « văn bản này không nhằm chĩa mũi dao vào Bắc Kinh ». Tuy nhiên, Thượng Viện Pháp đã thảo luận và biểu quyết về trường hợp của Đài Loan vào một thời điểm nhậy cảm : Chính đề xuất đón nhận Đài Loan vào một số tổ chức đa quốc gia này, thêm vào đó là kế hoạch viếng thăm Đài Loan vào mùa hè năm nay, đã khiến thượng nghị sĩ Pháp Alain Richard trở thành mục tiêu tấn công của đại sứ Trung Quốc tại Paris Lô Sa Dã (Lu Shaye). Đại diện ngoại giao của Trung Quốc tại Pháp cho rằng ở cương vị một thượng nghị sĩ, ông Alain Richard có một vai trò « chính thức » đại diện cho nước Pháp. Việc ông này dự trù viếng thăm Đài Loan « đi ngược lại với nguyên tắc Một nước Trung Hoa »

 Đăng ngày: 07/05/2021

Nguồn: Theo RFI