06 mai 2021

Thế lực thù địch phá hoại? Người dân biết rõ, biết nhiều lắm


China's Defence Minister Wei Fenghe attends the IISS Shangri-La Dialogue summit in Singapore on June 2, 2019. (Photo by ROSLAN RAHMAN / AFP)

Tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc ông Ngụy Phương Hòa, tân Chủ tịch nước Việt Nam ông Nguyễn Xuân Phúc có phát biểu “Tình cảm hữu nghị, truyền thống giữa hai nước, hai Quân đội, không để các thế lực thù địch phá hoại”, khiến dư luận không ít lời bàn tán …


Vào ngày 26/4/2021, tiếp đoàn đại biểu quân sự cấp cao của Trung Quốc do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của nước này ông Ngụy Phương Hòa dẫn đầu tại Phủ Chủ tịch, tân Chủ tịch nước Việt Nam ông Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hoan nhênh chuyến thăm này, tin tưởng sẽ đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quân hệ hai nước Việt Nam- Trung Quốc ở hiện tại.

Trong lời phát biểu của ông Phúc có đoạn “…Hai bên cũng cần tăng cường hợp tác giữa cơ quan chính trị của Quân đội hai nước, đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân mỗi nước, nhất là thế hệ trẻ về tình cảm hữu nghị, truyền thống giữa hai nước, hai Quân đội, không để các thế lực thù địch phá hoại…”

Ngay sau phát biểu này, dư luận Việt Nam đã không ít nhớ lại lời phát biểu của tướng Công an Trương Giáng Long Gíam đốc học viện chính trị Công an Việt Nam cách đây vài năm liên quan đến mối quan hệ giữa Việt Nam –Trung Quốc ở chế độ hiện tại rằng:

“Trung Quốc không bao giờ từ bỏ dã tâm thôn tính chủ quyền của chúng ta trên Biển Đông, không bao giờ từ bỏ dã tâm. Mà cái này không phải chỉ thời ông Tập Cận Bình này đâu, ông khác lên cũng sẽ như vậy thôi…bao giờ họ sẽ lấy ? Và lấy bằng cách nào ?…”

Đã quá rõ ràng qua lời phát biểu của tướng Long và cũng từ lâu nay người dân Việt Nam cũng đã xác định rõ ai là địch? Ai là kẻ thù của nhân dân và đất nước Việt Nam. Trong số ấy, có đông đảo những tấm gương tuổi trẻ Việt Nam dám nói và dám bày tỏ quan điểm kiên quyết với những động thái bá quyền của nhà cầm quyền Cộng sản Bắc Kinh.   

Và thực ra người dân Việt Nam còn biết rõ, biết nhiều lắm, như Đại hội Đảng CS Việt Nam lần thứ XIII diễn ra vào cuối tháng 1 đầu tháng 2/2021 và Kỳ họp thứ XI Quốc hội khóa XIV của Quốc hội CS Việt Nam vừa qua, không cần phải chờ đợi đến khi Đảng và Quốc hội CS Việt Nam công bố, người dân Việt Nam từ trước đó mấy tháng đã biết danh sách “tứ trụ” triều đình đắc cử nhiệm kỳ mới. Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng nằm trong số danh sách đó, đây là những chức danh cần phải tuyệt mật trước khi có công bố chính thức từ Đảng CS Việt Nam vậy mà người dân còn biết thì đâu dễ gì để cho thế lực thù địch tác động.

Mà thế lực thù địch nào ở đây? Một Đảng CS Việt Nam nắm toàn quyền ở Việt Nam, một Đảng CS đang đẩy mạnh mộng bá quyền cả thế giới như Bắc Kinh lúc nào cũng đem tàu chiến, quân sự dương oai ở Biển Đông và Hoa Đông, trước những quốc gia nhỏ bé láng giềng. Tình hữu nghị của hai Đảng mạnh mẽ như vậy, như anh em, núi liền núi sông liền sông khắng khít như vậy thì có gì mà phải sợ, sao không nói thẳng ai là thế lực thù địch đang phá hoại ?.  

Về phía người dân Việt Nam, chính bành trướng Bắc Kinh gây căng thẳng trên Biển Đông, bắt bớ, bắn giết, đánh đập ngư dân Việt Nam mới là kẻ phá hoại tình hữu nghị của hai nước Việt- Trung.

Cali Today nhắc thêm, gần đây sự kiện hãng thời trang H& M của Thụy Điển bị nhà quyền Bắc Kinh ép phải in đường “lưỡi bò” mới được kinh doanh tại Trung Quốc. Trong khi đó, Việt Nam và quốc tế đã biết thông tin đường “lưỡi bò” mà nhà cầm quyền Bắc Kinh tự vẽ trên bản đồ Biển Đông bị tòa trọng tài Quốc tế vào năm 2016 ra phán quyết phi pháp. Qua đó, thêm một lần nữa cho Việt Nam thấy lòng dạ của “đồng chí” Bắc Kinh.  

Tại Hà Nội, đường sắt Cát Linh – Hà Đông do nhà thầu Trung Quốc đang là dự án “tệ hại” phản ánh phần nào cho cái gọi là tình hữu nghị Việt -Trung.  

Và qua cuộc đón tiếp hôm 26/4, đón tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc ông Ngụy Phương Hòa và nhiều quan chức cấp Bộ, cấp thấp khác của Trung Quốc từ trước giờ sang thăm Việt Nam về nguyên tắc ngoại giao là đồng cấp đón tiếp với nhau. Đằng này, đích thân Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đón tiếp vị Bộ trưởng Trung Quốc nó chẳng khác nào thể hiện nước nhỏ lép vế trước nước lớn.   

Điều này nhìn xa một chút sang quốc gia Đài Loan, chỉ là những hòn đảo có diện tích nhỏ, nhỏ hơn diện tích Việt Nam khá nhiều và lúc nào cũng bị Trung Quốc Cộng sản dọa nạt chiến tranh nhưng các lãnh đạo Đài Loan đã cho thế giới thấy không bao giờ lép vế, quyết liệt đáp trả.      

Việt Nam mà cụ thể ở đây là quân đội nhân dân Việt Nam chắc không thể nào quên chiến cuộc Biên giới Việt-Trung 1979, Gạc Ma 1988 đã có hàng vạn anh linh nằm xuống bởi tay súng quân đội Trung Quốc, trước đó họ là những “ đồng chí tốt, láng giềng thân thiện”. Hy vọng bài học lịch sử còn đó, ngoại giao thân thiện nhưng lúc nào cũng phòng khi bị trở cờ, đây chính là điều mà người dân Việt Nam đang mong muốn./.

May 3, 2021

T H

https://www.baocalitoday.com/breaking-news/the-luc-thu-dich-pha-hoai-nguoi-dan-biet-ro-biet-nhieu-lam.html