Ông Hồ Sỹ Biên, Chi cục trưởng Chi cục quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm : “Phenol là chất độc, với hàm lượng như vừa phát hiện khó gây ngộ độc cấp nhưng đây là chất hấp thu nhanh, khó đào thải. Sử dụng lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến tế bào não, gây bệnh tim mạch, ung thư...”.
Ông Hồ Sỹ Biên, Chi cục trưởng Chi cục quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) cho biết quyền phát ngôn về kết quả kiểm nghiệm tới đây sẽ do Cục An toàn thực phẩm công bố ẢNH: NGUYỄN PHÚC |
Ông Hà Sĩ Đồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chủ trì cuộc họp “nóng bỏng” chiều 14.6ẢNH: NGUYỄN PHÚC |
Chiều 14.6, UBND tỉnh Quảng Trị chủ trì cuộc họp mổ xẻ vụ “cá nục nhiễm phenol”. Đã có nhiều ý kiến, tranh luận trái chiều.
Cuộc
họp do ông Hà Sĩ Đồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chủ trì với sự tham dự
của lãnh đạo đầu ngành của các Sở Y tế, NN-PTNT, KH-CN, TN-MT, Công thương...
Chỉ 20 tấn chứ không
phải 30 tấn
Là
người “mở đầu”, ông Hồ Sỹ Biên, Chi cục trưởng Chi cục quản lý an toàn vệ sinh
thực phẩm (Sở Y tế) một lần nữa tái khẳng định: “Phenol là chất độc, với hàm
lượng như vừa phát hiện khó gây ngộ độc cấp nhưng đây là chất hấp thu nhanh,
khó đào thải. Sử dụng lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến tế bào não, gây bệnh tim mạch, ung
thư...”.
Cũng
theo ông Biên số lượng cá nục không phải là 30 tấn và được thu mua cùng 1 lần
như chủ vựa cá khai báo ban đầu. “Thực tế, sau khi kiểm tra lại thì chỉ có
khoảng 20 tấn và được chủ vựa cá mua trong nhiều ngày ngay sau thời điểm cá
chết bất thường, cụ thể là 9 lần. Chúng tôi cũng đặt ra nghi vấn có thể chủ vựa
cá thu mua lẫn lộn cá từ sự cố cá chết bất thường”, ông Biên nói.
Chính
vì điều này nên ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị cho rằng,
cần phải xem lại quy trình lấy mẫu của lần đầu (ngày 7.6) của Sở Y tế. “1 mẫu
không thể đại diện cho 9 lô cá gộp lại trong 1 lô 20 tấn được”, ông Hưng nói.
Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị cho rằng việc lấy 1 mẫu trong 20 tấn cá gộp lại từ 9 lô là chưa đại diện được đầy đủ ẢNH: NGUYỄN PHÚC |
Còn
ông Phan Hữu Thặng, Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản
(Sở NN-PTNT Quảng Trị) thông tin, từ tháng 5 đến nay đơn vị đã lấy 48 mẫu hải
sản do ngư dân đánh bắt xa bờ đi kiểm nghiệm và có tới 41 mẫu đảm bảo các chỉ
số an toàn. “Lô cá nục nhiễm phenol là cá đông lạnh, đã được thu mua ngay sau
thời điểm cá chết 10 ngày. Còn hải sản trong thời gian gần đây đều an toàn. Cần
phải nói rõ như vậy để người dân không hoang mang”, ông Thặng nói.
Đồng
tình với quan điểm này, ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế thông tin rằng,
kết quả xét nghiệm hải sản ngay tại thời điểm cá chết (giữa tháng 4) cho thấy
hàm lượng phenol gấp cả trăm lần hàm lượng 0,037 mg/kg phát hiện tại lô cá nục
đông lạnh.
Cần xây dựng bộ quy
chuẩn
Tại
cuộc họp, đại diện Sở Y tế và Sở NN-PTNT đều thừa nhận hiện nay tại Việt Nam
chưa có quy chuẩn nào đối với hàm lượng phenol có trong thực phẩm. Bản thân ông
Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở KH-CN tỉnh Quảng Trị cũng cho rằng hiện có rất ít
tài liệu nói về vấn đề này, kể cả nước ngoài.
Lô cá nục nhiễm phenol đang được niêm phong tại vựa cá của là Lê Thị Thuộc (TT.Cửa Tùng, H.Vĩnh Linh) ẢNH: THANH LỘC |
Còn
ông Thặng thì cho rằng, các cơ quan chuyên môn cần phải để xuất lên các Bộ
ngành T.Ư xây dựng bộ quy chuẩn về phenol trong thực phẩm, bao nhiêu là vượt
giới hạn, chứ không thể nói chung chung như hiện nay được. “Xây dựng được cái
này lần sau cứ thế mà chiếu vào, không để lúng túng và tranh cãi”, ông Thặng
nói.
Ông Hồ Sỹ Biên, Chi cục trưởng Chi cục quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) cho biết quyền phát ngôn về kết quả kiểm nghiệm tới đây sẽ do Cục An toàn thực phẩm công bố ẢNH: NGUYỄN PHÚC |
Trả lời câu hỏi của của phóng viên về việc khi nào sẽ có kết quả về số mẫu vừa được lấy thêm tại vựa cá của bà Thuộc ngày 13.6 và ai sẽ là người công bố, ông Biên cho hay: “Cái này giờ đã không thuộc thẩm quyền của chúng tôi nữa rồi. Tôi vừa nhận chỉ đạo của T.Ư, khi có kết quả thì Cục An toàn thực phẩm sẽ công bố với dư luận. Còn hiện nay, chúng tôi vẫn niêm phong 20 tấn cá trên và tiếp tục đi kiểm nghiệm mẫu cá tại các kho lạnh khác”.
Đó là kết luận của ông Hà Sĩ Đồng, Phó chủ tịch UBND
tỉnh Quảng Trị tại cuộc họp. Nhìn nhận lại toàn bộ vụ việc, ông Đồng nhắc nhở
Sở Y tế cần thận trọng hơn trong việc lẫy mẫu, công bố thông tin; nhắc Sở
NN-PTNT phải có sự phối hợp nhịp nhàng hơn với các cơ quan liên quan; yêu cầu
lãnh đạo các cơ quan khi phát ngôn trước báo chí phải chắc chắn, rõ ràng...
“Đừng để “sai 1 ly mà đi 1 dặm”. Vì thông tin kiểu
như thế này sẽ có sự tác động khủng khiếp đến dư luận, đến sản xuất ngư
nghiệp, thậm chí kéo theo cả du lịch dịch vụ. Trong khi chúng ta chỉ vừa tạm
gượng dậy sau “thảm họa môi trường” cá chết”, ông Đồng nhấn mạnh.
|
Nguyễn
Phúc
Nguồn: Theo Thanh Niên
Vụ cá nục nhiễm phenol: Quảng Trị đề nghị các
cơ quan trung ương vào cuộc
07:03 PM - 13/06/2016 Thanh Niên Online
Chi cục quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm
Quảng Trị lấy mẫu cá tại vựa cá của bà Thuộc sáng 13.6Ảnh: THANH LỘC
Ngày 13.6, nguồn tin của Thanh Niên cho biết, liên quan đến việc phát hiện
chất cực độc phenol trong cá nục, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản gửi các cơ
quan T.Ư.
Công văn hỏa tốc này do
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính ký, gửi Bộ Y tế, Bộ KH-CN, Bộ
Nông nghiệp phát triển nông thôn, Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam.
Theo đó, UBND tỉnh này
mong muốn các cơ quan T.Ư nêu trên xem xét, chỉ đạo cụ thể vấn đề xử lý lô hàng
hải sản bị nhiễm phenol.
Cũng theo UBND tỉnh này,
thông tin cá nục nhiễm phenol đã gây hoang mang cho người dân và ảnh hưởng rất
lớn đến tình hình khai thác, kinh doanh thủy hải sản tại địa phương.
Trong khi đó, chiều 13.6, ông Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở KH-CN tỉnh Quảng Trị cho hay từ chiều 12.6 và ngày 13.6, cán bộ của đơn vị đã tổ chức đi lấy mẫu tại vựa cá của bà Lê Thị Thuộc (TT.Cửa Tùng, H.Vĩnh Linh, nơi phát hiện chất phenol trong 30 tấn cá nục) và các vựa cá trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (có kho lạnh) để gửi ra Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam kiểm tra.
“Ban đầu chúng tôi tính
sẽ hoàn thành trong hôm nay nhưng do khối lượng công việc nhiều nên chắc sẽ mất
thêm vài ngày. Chúng tôi lấy mẫu kỹ càng để có một cái nhìn khoa học về câu
chuyện này”, ông Lân nói.
Cũng trong sáng 13.6,
Chi cục Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Quảng Trị) cũng đã tiến hành
lấy thêm mẫu tại lô cá 30 tấn bị cho là nhiễm phenol của bà Thuộc.
Theo đó, Chi cục đã chia
số cá này thành 5 lô để lấy 5 mẫu (mỗi mẫu hơn 1 kg). Các mẫu này được chia làm
3 phần, 1 phần lưu tại cơ sở bà Thuộc, 1 phần lưu tại Chi cục, một phần gửi ra
T.Ư để xét nghiệm.
Nguyễn Phúc
Nguồn: Theo Thanh Niên