Cá đông lạnh nhiễm độc trong kho của Vựa cá Dũng Thuộc tại thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị hôm 13/6/2016. |
30 tấn cá
nhiễm độc phenol tại Quảng Trị đang là vấn đề lớn của chính phủ. Thế nhưng thái
độ im lặng của cơ quan chức năng cộng với biện luận của chuyên gia liên quan
đến an toàn thực phẩm càng làm cho dư luận trở nên mất phương hướng và vì vậy
việc giải quyết càng mù mờ và khó khăn hơn.
Nhiễm độc nhưng có thể ăn?
Ngày 7 tháng
6 vừa qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị tiến hành kiểm tra
số hải sản tại vựa cá Dũng Thuộc tại thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh phát
hiện 30 tấn cá nục có hàm lượng phenol là chất cấm dùng trong thực phẩm. Việc
phát hiện này làm bùng lên sự lo ngại trong người dân và giải pháp cho phép
người dân được mua bán cá nếu chúng được đánh bắt xa bờ của Bộ trưởng Cao Đức
Phát phải phá sản.
Phát hiện
này gây thiệt hại lớn và trước nhất là cho chính người chủ vựa cá là bà Lê Thị
Thuộc, vì với trên 100 tấn cá trong kho của bà chắc chắn sẽ không bán được cho
ai vì chất độc phenol, mặc dù không phải tất cả số cá đều nhiễm độc nhưng với
người tiêu dùng họ không thể liều lĩnh đem mạng sống của cả gia đình ra làm vật
thí nghiệm cho một bữa ăn được nấu bằng những con cá chết vì chất độc.
Tôi chắc chắn với anh là khi cá bị
chết một cách tự nhiên như thế mà chưa xác định được nguyên nhân chứ đừng nói
là đã xác định được nguyên nhân thì đều không được sử dụng.
- Nguyễn Thị Kê |
Số cá này ban đầu người dân tưởng là do ham lợi nên chủ thu mua từ các ghe thuyền địa phương nhưng khi báo chí tìm hiểu mới biết là số cá này bà Thuộc đã mua từ tàu đánh bắt xa bờ và bà có giấy chứng nhận an toàn do địa phương cấp. Nói với phóng viên báo VNExpress bà Lê Thị Thuộc bày giải:
“Cá đó chỉ
lấy ở Quảng Trị, Quảng Bình, tàu đánh bắt xa bờ vào từ 30 hải lý trở ra, số
lượng 1 cân là 25 ngàn là giá tiền còn khô thì 65 ngàn. Vì nhà nước nói biển
khơi là an toàn nên dân mua trong giai đoạn đi biển về mà cá làm ra không ai
ăn, mình là vựa cá thì mình phải mua cho tàu cất vào kho cái đã để giải quyết
cho tàu bè cái đã vì khi cập vào thì nhà nước nói là cá an toàn ở biền khơi thì
mình mua vào.”
Lệnh của Bộ
trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát trước đó vài ngày đưa
ra cho người dân Thừa Thiên – Huế rằng nếu cá được đánh bắt xa bờ từ 20 hải lý
trở lên thì hoàn toàn có thể tiêu thụ được.
Theo thông
tin từ các nguồn độc chất và thực phẩm cho biết phenol là chất có tính độc. Nó
làm co giật, ngất, trụy tim, hư thận, gan và gây bỏng nặng nếu tiếp xúc trực
tiếp vào da.
Phát xít Đức
từng dùng phenol để chế tạo hơi ngạt giết người hàng loạt do tính năng tấn công
hệ hô hấp và thần kinh của con người của nó. Nó không giết người ta ngay nhưng
nó mang lại cái chết êm ái vì nó thơm như mùi xăng thơm.
Mặc dù
phenol được biết tới là một độc chất nhưng một chuyên gia giảng dạy tại Đại học
Bách Khoa Hà Nội là PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh chuyên gia Viện Công nghệ Sinh học
và thực phẩm của trường cho rằng cá nục nhiễm phenol không đáng ngại nếu rã
đông tốt thì có thể ăn được.PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh chuyên gia Viện Công nghệ Sinh học và thực phẩm của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Photo courtesy of vnn |
Theo PGS
Thịnh, phenol là chất độc nhưng mức độ ảnh hưởng đến cơ thể thế nào còn phụ
thuộc vào nồng độ hấp thụ, chưa kể phenol khi vào cơ thể sẽ được bài tiết một
phần qua da, nước tiểu.
PGS Thịnh
khẳng định: “Với hàm lượng 0,037mg/kg, nếu một gia đình 4 người ăn 1kg thì nồng
độ chỉ còn 0,009mg/ngày. Lượng ăn này không nhiều, khi vào cơ thể không đủ tác
động ngay, lại bị đào thải một phần nên không đáng ngại”
Từ nhận định
trên ông Thịnh cho rằng không nhất thiết phải tiêu huỷ vì 30 tấn cá rất nhiều
tiền, có khi cả cơ nghiệp của người dân. Hợp chất phenol rất dễ hoà tan trong
nước, nên có thể xử lý bằng cách rã đông cá tự nhiên và sau đó người dân có thể
dùng được.
Nhận xét này
của ông Thịnh nhanh chóng lan ra khắp nơi và số người phản biện ngày càng
nhiều. Giáo sư Nguyễn Thị Kê nguyên giám đốc Viện Vệ sinh y tế công cộng thuộc
Bộ Y tế cho biết:
“Tôi chắc
chắn với anh là khi cá bị chết một cách tự nhiên như thế mà chưa xác định được
nguyên nhân chứ đừng nói là đã xác định được nguyên nhân thì đều không được sử
dụng hết. Xử lý không phải là đổ xuống hồ, xuống sông đâu mà người ta chôn hay
cho hóa chất vào để mà tiêu hủy. Vừa rồi tại các tỉnh miền Trung người ta đều
có chỉ đạo làm như vậy hết.”
Bác sĩ Đinh
Đức Long cho biết nguyên tắc căn bản của chất độc khi vào cơ thể con người khác
xa với các loại sinh vật khác vì chất độc không thể tiêu diệt bằng cách đun
nóng:
“Tôi không
phải chuyên gia sâu về nhiễm độc học nhưng chất đấy theo tôi biết không được sử
dụng trong thực phẩm, như vậy nó là chất cấm. Nếu đã là chất không bình thường
rồi thì anh có nấu chín chăng nữa thì nó vẫn nằm trong thức ăn thôi trừ phi nó
là sinh vật thì anh nấu chín nó sẽ chết, tất nhiên ở một nhiệt độ cao nhất định
còn bình thường khi là chất hóa học thì anh có nấu gì thì nó vẫn còn trong thức
ăn và nếu sử dụng thì chúng ta sẽ gặp hậu quả.”
Dễ làm người dân hiểu lầm
Chúng tôi đã ba lần gửi công văn lên
chính phủ đề nghị nhanh chóng tâp trung tìm ra nguyên nhân, bởi vì không có
nguyên nhân thì không nói được gì cả.
-Ông Nguyễn Tử Cương |
Căn cứ trên
những nhận xét từ một chuyên gia về công nghệ sinh học như PGS TS Nguyễn Duy
Thịnh rất dễ làm người dân tin vào văn bằng và học vị của ông, tuy nhiên ông
không chứng minh được một lượng nhỏ Phenol trong cơ thể không nguy hại ngay
nhưng sau nhiều lần nghe theo lời khuyên của ông mà người dân tiêu thụ số cá có
lượng phenol ngày càng chồng chất trong cơ thể họ thì sự nguy hại có bằng 30
tấn cá hiện nay hay không?
Trong khi cá
chết làm cho người tiêu dùng lo sợ thì chính bản thân người sống về nghề cá mới
chịu thiệt hại nặng nề hơn ai hết. Hàng triệu người dọc duyên hải miền Trung
phải phơi thuyền chờ chính sách của nhà nước đối với nghề nghiệp của họ.
Từ việc im
lặng cho tới kéo dài thời gian công bố nguyên nhân cá chết đã khiến người làm
cá ngày thêm điêu đứng hơn. Ông Nguyễn Tử Cương, Ủy viên Hiệp hội nghề cá Việt
Nam cho biết:
“Chúng tôi
đã ba lần gửi công văn lên chính phủ đề nghị nhanh chóng tâp trung tìm ra
nguyên nhân, bởi vì không có nguyên nhân thì không nói được gì cả. Phải tìm ra
nó là chất độc gì, có phải là chất độc không, nó tồn dư bao nhiêu lâu và nếu có
những câu trả lời đó thì mới thông mọi lời giải.”
Ông Nguyễn
Tử Cương cũng cho biết những hỗ trợ tạm thời của nhà nước:
“Hội thì
không có gì cả vì hội là tổ chức xã hội nghề nghiệp nhưng hội đã kiến nghị
chính phủ hỗ trợ cho dân. Cứ mỗi một gia đình có nghề đánh bắt cá hay nuôi trên
biển hay ven biển mà bây giờ không thể làm nghề được thì mỗi hộ, mỗi người
trong hộ bị thiệt hại sẽ được hỗ trợ 15 kg gạo một tháng. Nếu họ đã vay nợ thì
khoan yêu cầu trả nợ, tức là cho giãn nợ lại. Nều mai mốt có hướng cụ thể rõ
ràng rồi, khi họ quay lại sản xuất thì nợ cũ phải cho lui và cho vay nợ tiếp,
vay tiếp ngân hàng để mà phát triển sản xuất.”
Câu hỏi lớn
nhất người dân vẫn thường hỏi nhau: khi nào thì việc ăn cá mới an toàn để cho
ngư dân tiếp tục ra khơi?
Câu hỏi này
ngày nào nhà nước chưa công khai trả lời cho dân chúng thì ngày ấy thông tin
lệch lạc về cá chết vẫn còn làm cho xã hội nghi hoặc. Với hàng trăm câu chuyện
có liên quan đến Formosa và số tiền mà tập đoàn này bị nghi là hối lộ để bịt
miệng quan chức chính phủ sẽ phủ lên bờ biển Việt Nam nhiều tang thương hơn
thế.
Nguồn: Theo RFA