21 mars 2022

Bộ chỉ huy của Nga bị phá hủy - Điện Kremlin đe dọa "thanh trừng"


Quân đội Ukraine tuyên bố đã phá hủy một sở chỉ huy của Nga. Ở Mariupol, 80% tổng số căn hộ đã bị ném bom. Trong khi Tổng thống Zelenskyj nêu ra cho chính phủ Đức, thì Điện Kremlin nói về "các cuộc thanh trừng". Sơ lược về ngày thứ 22 của cuộc chiến.


Kyiv: "Có thể một số tướng đã chết"

Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết họ đã phá hủy một sở chỉ huy của quân đội Nga. Cố vấn tổng thống Oleksiy Arestovych cho biết: “Điều này có thể đồng nghĩa với cái chết của một số tướng lĩnh. Cho đến nay, 4 trong số 20 tướng của Nga ở Ukraine được cho là đã ngã xuống. Sau trận đòn, cố vấn của tổng thống Ukraine hy vọng cuộc chiến sẽ tạm dừng và tiếp tục vô tổ chức của kẻ thù. Quân đội Ukraine cho biết đây là chỉ huy của Tập đoàn quân 35, xuất phát từ vùng Viễn Đông của Nga. Tư lệnh tối cao của Lực lượng vũ trang Ukraine đã chia sẻ một video bằng máy bay không người lái trên Facebook được cho là quay cảnh một trại quân sự của Nga bị phá hủy. Valeriy Saluschniy viết rằng pháo binh Ukraine đã tổ chức một "Xa lộ tới địa ngục" cho Tập đoàn quân 35 tại khu vực Kyiv. Video có kèm theo bài hát AC / DC phù hợp. Nhìn chung, theo Cố vấn Tổng thống Arestovych, hầu như không có bất kỳ thay đổi nào khác về tình hình trên các chiến tuyến ở phía bắc và phía đông của đất nước.

Theo các báo cáo địa phương, các cuộc tấn công của Nga vào cảng Mariupol, miền nam Ukraine, nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh, đã khiến 80% số căn hộ trở thành đống đổ nát. "Mỗi ngày trung bình có từ 50 đến 100 quả bom được thả xuống thành phố. Sức tàn phá là rất lớn", hội đồng thành phố cho biết trên Telegram. Mariupol đã bị quân đội Nga bao vây trong 16 ngày. Theo hội đồng thành phố, hơn 350.000 người vẫn đang cầm cự trong thành phố.

Trong một video phát biểu trước Hạ viện Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh: "Ở châu Âu, một dân tộc đang bị tiêu diệt." Đức phải đóng vai trò hàng đầu trong việc bảo vệ Ukraine khỏi Nga. Ông phàn nàn rằng các lệnh trừng phạt đến quá muộn, đường ống Nord Stream 2 giúp chuẩn bị cho chiến tranh và Ukraine bị từ chối gia nhập NATO. Ông đã khiến Đức phải chịu trách nhiệm một phần về bức tường kéo dài khắp châu Âu. "Có một bức tường ở giữa châu Âu giữa tự do và tù túng. Và bức tường này trở nên lớn hơn với mỗi quả bom rơi xuống Ukraine, với mọi quyết định không được đưa ra."

Thủ tướng Olaf Scholz đã không trả lời bài phát biểu trực tiếp của Selenskyj: "Ông Scholz, hãy phá bỏ bức tường này," Selenskyj nói. Sự chuyển đổi không ngần ngại sang chương trình nghị sự sau khi kết thúc bài phát biểu đã gây ra sự phẫn nộ trong phe đối lập trong Hạ viện. Ngay sau đó, Scholz lại dứt khoát bác bỏ sự can thiệp quân sự của NATO vào cuộc chiến ở Ukraine. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng nhấn mạnh rằng liên minh quân sự có "trách nhiệm" phải " ngăn chặn cuộc xung đột này leo thang thêm". Bởi vì điều này sẽ chỉ có nghĩa là "thêm đau khổ, chết chóc và hủy diệt".

Biden gia tăng áp lực lên Trung Quốc

Sau khi Trung Quốc không rời bỏ cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine ba tuần sau khi chiến tranh bắt đầu, Nhà Trắng ở Washington thông báo rằng Tổng thống Joe Biden sẽ có một cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình vào thứ Sáu. Nó cũng sẽ nói về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Trong khi Bắc Kinh cho đến nay, thậm chí tránh sử dụng từ "chiến tranh", ông Biden đã công khai gọi Tổng thống Nga là "tội phạm chiến tranh" vào tối thứ Ba.

Những hy vọng lan truyền của Moscow hôm thứ Tư rằng một hiệp ước hòa bình giữa Nga và Ukraine gần như sẵn sàng được ký kết đã vấp phải sự hoài nghi ở Paris. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cáo buộc Nga chỉ giả vờ đàm phán với Ukraine. Nga đang theo đuổi chiến lược tương tự như ở Grozny ở Chechnya và ở Aleppo ở Syria. "Đầu tiên là đánh bom, sau đó thiết lập cái gọi là hành lang nhân đạo để buộc tội đối phương không tôn trọng họ, và cuối cùng đàm phán chỉ để tạo ấn tượng rằng các cuộc đàm phán đang diễn ra", Le Drian nói với tờ Le Parisien.

Điện Kremlin nói về "các cuộc thanh trừng" ở Nga

Sau bài phát biểu đầy đe dọa của Tổng thống Nga Vladimir Putin chống lại phương Tây và ngày càng có nhiều người nghi ngờ ở chính đất nước của ông, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tại Moscow đã tiếp tục lên tiếng. Hoạt động ở Ukraine cũng khiến nước Nga có thể “tẩy sạch” những “kẻ phản bội”. "Trong những tình huống như vậy, nhiều người trở thành kẻ phản bội và bước ra khỏi cuộc sống của chúng tôi theo cách riêng của họ", Peskov nói, ám chỉ những người Nga đã bỏ việc và rời khỏi đất nước.

Trong một bài phát biểu trực tiếp với các binh sĩ Nga, cựu thống đốc California kiêm diễn viên Arnold Schwarzenegger đã công kích ban lãnh đạo Điện Kremlin. Với bộ máy tuyên truyền của mình, Putin không chỉ nói dối người dân của mình mà còn nói dối với chính những người lính của mình. Hàng nghìn binh sĩ Nga đã chết trên chiến trường. Mạng sống của họ đã hy sinh trong một cuộc chiến tranh vô nghĩa chỉ nhằm thỏa mãn tham vọng của giới lãnh đạo chính trị. Cả thế giới lên án Nga về vụ tấn công này, Schwarzenegger nói trong đoạn clip dài 9 phút trên Twitter.

Theo một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc, Mỹ có bằng chứng về việc tinh thần của một số đơn vị quân đội Nga đang giảm sút. Lý do là khả năng lãnh đạo kém, ít thông tin về ý nghĩa và mục đích của nhiệm vụ và cuộc kháng chiến bất ngờ ác liệt, ông nói mà không cho biết thêm chi tiết.

Nguồn: Francis Fukuyama, Preparing for Defeat, American Purpose, 10/03/2022.

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng