08 mars 2022

Ukraine và cuộc xâm lược của Nga


Thiện Tùng

5/3/2022

 

Áp dụng chủ thuyết Cộng sản phản khoa học, kinh tế lụn bại, chì 2 năm 1989 và 1990, các nước do Đảng Cộng sản lãnh đạo ở Trung và Đông Âu như: Đông Đức, Ba Lan, Tiệp khắc, Hung-ga-ri, Bun-ga-ri, Ru-ma-ni … giải tán Đảng CS, thực hiện Đa nguyên Chính trị, theo kinh tế Thị trường.

 

Năm 1991, Liên bang Xô viết (LX) gồm 15 nước (1) rã hùn, trả quyền độc lập lại cho mỗi nước, trong số có Ukraine.

 


Ukraine là một nước lớn ở Đông Âu chỉ sau Nga. Khi được độc lập, Ukraine là nước sở hữu vũ khí hạt nhân đứng thứ 3 thế giới chỉ sau Mỹ và Nga. Ukraine bị Mỹ và Nga dụ giải thể vũ khí hạt nhân (dồn về cho Nga), hai nước lớn nầy  hứa sẽ bảo vệ chủ quyền cho Ukraine”.

 

Ukraine và Belarus chỉ độc lập về danh nghĩa. Bằng mọi cách không buông tha, Liên bang Nga ép 2 nước nầy phải lệ/phụ thuộc mình để làm lá chắn cho Nga ở sườn phía Tây-Nam – giáp Biển Đen, nơi có cảng Crimea lớn nhứt thời Liên Xô cũ, thuộc lãnh thổ Ukraine - xem bản đồ dưới đây sẽ thấy/hiểu điếu ấy.

Màu đỏ là cảng Crimea  do Nga chiếm của Ukraine và vùng do lực lượng ly khai thân Nga kiểm soát. Đồ họa: Washington Post.


Trong thực tế, chỉ Belarus chấp nhận phụ/lệ thuộc Nga, còn Ukraine không chấp nhận điều đó, lại còn muốn gia nhập Liên minh EU và Liên quân Nato để có sức mạnh đối phó sự hà hiếp của Nga” – đó là điều khiến Nga tức giận, tìm mọi cách trừng phạt Ukraine.

 

1/  Nguyên nhân sâu xa khủng hoảng ở Ukraine

 

- Bị Nga “thọt gậy vào bánh xe”, kể từ khi trở thành một quốc gia độc lập vào năm 1991, chính trường Ukraine thường xuyên biến động vì nội bộ chia rẽ: Người ở phía Đông và phía Tây Ukraine có lập trường khác biệt:  Một số tỉnh phía Đông hướng về nước Nga, nhiều tỉnh phía Tây hướng về các nước Tây Âu. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2004, hơn 90% cử tri ở các khu vực phía Tây bỏ phiếu cho Viktor Yushchenko, ứng viên thân phương Tây ; ngược lại, 90% cử tri ở khu vực phía Đông giáp Nga bỏ phiếu cho Viktor Yanukovych, ứng viên thân Nga. Nhờ được Nga đỡ đầu ông Yanukovych lên làm Tổng thống Ukraine – Nội bộ Ukraine phân cực, xung đột nhau dữ dội hơn. Thế là cuộc nội chiến giữa phía Tây do tổng thống Zelensky lãnh đạo với 2 tỉnh Donetsk và Luhansk phía Đông do Nga đỡ đầu diễn ra suốt 8 năm từ 22/2/2014 đến 24/2/2022. Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc:“Từ năm 2014 đến nay, cuộc nội chiến giữa Đông và Tây Ukraine đã cướp đi 14.000 sinh mạng, trong đó có hơn 3.000 thường dân”. 

- Dựa vào tổng thống Yanukovych, giữa tháng 2/2014, quân đội Nga bất ngờ chiếm lấy bán đảo Crimea nằm ở phía Nam của Ukraine, và nhanh chóng sáp nhập khu vực này vào lãnh thổ Nga, bất chấp sự phản đối của nhân dân Ukraine và cộng đồng quốc tế. 

 

- Cuối tháng 2/2014, nhân dân Ukraine biểu tình quy mô lớn với lý do: “Tổng thống Yanukovych từ chối ký kết hiệp định liên kết giữa Ukraine và EU”. Dầu bị đàn áp đẫm máu, cuộc biểu tình chiếm quảng trường Độc Lập nhiều ngày, khiến cho Quốc hội Ukraine phải họp bỏ phiếu đột xuất vào ngày 22/2/2014. Kết quả: 328 trong số 447 thành viên của Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu “loại Viktor Yanukovych khỏi chức vụ tổng thống Ukraine”. Cùng ngày, ông Yanukovyck trốn khỏi Ukraine, sang tị nạn tại Nga, còn cảnh sát Ukraine, như rắn mất đầu, qùy xuống xin lỗi nhân dân về những gì mình gây ra cho dân trong những ngày qua.

 

Về vụ nầy, Nga kết luận: “Đây là cuộc đảo chính được phương Tây bảo trợ”. Suốt 8 năm qua ( 22/2/2014 - 24/2/2022), Nga xem sự tồn tại của chính quyền Ukraine như cái gai đâm vào mắt mình. Nhiều lần các nước lớn như Pháp, Đức, Anh… đứng ra làm trung gian hoà giải giữa Nga và Ukraine nhưng không thành, đôi bên như trâu trắng trâu đen, bởi tham vọng vô lý của Tổng thống Nga Putin. Nghĩ tội nghiệp cho Ukraine luôn lâm cảnh “cây muốn lặng mà gió chẳng dừng!?”.

Một cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine do Pháp và Đức chủ trì tại Điện Elysee (Paris) vào tháng 12/2019. Ảnh: AFP.


2/ Nga nguỵ cớ để thôn tính Ukraine

 

- Chính phủ dân cử chủ trương cho Quân đội tấn công đòi lại cảng Crimea và xử trị bọn mãi quốc cầu vinh là hợp pháp. Nhưng, “vừa ăn cướp vừa la làng”, Putin lớn tiếng cho rằng: “quân đội Ukraine thực hiện các hành vi “diệt chủng”.

 

- Để tạo cớ xâm chiếm Ukraine, Putin đạo diễn cho 2 tỉnh phía Đông Ukraine tuyên bố độc lập (tách ra khỏi Ukraine) và kêu gọi Nga bảo trợ. Thế là Nga đưa quân vào Đông Ukraine và huy động hơn 100.000 ngàn quân diễn tập dài hạn ở Đông-Bắc và Tây- Bắc thuộc lãnh thổ Nga và Belarus giáp giới với Ukraine. Miệng thì nói leo lẽo: “Nga không có ý định đánh xâm chiếm Ukraine”. Nhưng ùng một cái, ngày 24/2/2022, Nga xua hùng binh xâm lược Ukraine, quyết lật đổ chính quyền có khuynh hướng thân phương Tây để dựng lên chính quyền lệ/phụ thuộc mình như chính quyền Belarus – Những gì diễn ra ở Ukraine suốt hơn tuần qua, có quá nhiều thông tin như mọi người đã biết, tôi không đề cập ở đây.

Kiev thẳng tiến! – Ảnh biếm trên Facebook

 

Đoàn xe quân sự Nga nối dài hơn 64 km tiến về Kyiv, thủ đô Ukraine-AP

 

3/ Trung-Nga là 2 ông hoàng từng “chọc trời khấy nước” 

 

Lịch sử cũng đã ghi nhận, chưa biết tương lai thì sao, chớ từ xưa đến nay, lãnh đạo 2 nước Trung-Nga mang huyết thống là bành trướng làm bá chủ toàn cầu:

 

Nói xa : Ở Trung Quốc, xưa khởi đầu có Tần Thủy Hoàng gồm thâu lục quốc, những thế hệ kế tiếp nối gót truyền thống cha ông, gây sóng gió ở Châu Á. Ở Nga, xưa có Nga Hoàng khởi đầu, các thế hệ kế tiếp nối gót cha ông, gây sóng gió ở Châu Âu.

 

Nói gần: Năm 1979, Trung quốc xua 600.000 đánh sang Việt Nam, gây chết chóc đau thương cho dân tộc Việt Nam. Giờ đây, năm 2022, Nga xua 190.000 quân tấn công sang Ukraine, gây thảm hoạ cho dân tộc nước nầy.

 

Thương thay cho các nước nhỏ như Việt Nam, Ukraine… sống cạnh 2 gã  khổng lồ “to xác mà xấu bụng”?!. -/-

 

---

 

Chú thích:

(1)                Các quốc gia độc lập sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ (xếp theo vần ABC…):

 

1/ Armenia

2/ Azerbaijan

3/ Belarus

4/ Estonia

5/ Gruzia

6/ Kazakhstan

7/ Kyrgyzstan

8/ Latvia 

9/ Litva

10/ Moldova

11/ Liên bang Nga  ( luôn thủ vai Anh cả Đỏ trong LX cũ)

12/ Ukraine

13/ Uzbekistan

14/ Turkmenistan

15/ Tajikistan