18 mars 2022

Tình đồng bào của Putin

Trần Mai Trung

Ngày 24-2-2022, Vladimir Putin ra lệnh cho quân đội Nga xâm lăng nước Ukraine. Putin đọc một bài diễn văn dài để biện hộ cho hành động này. Ông ta nói chính quyền Ukraine là phát-xít, quân Nga đánh qua là để giải phóng nhân dân Ukraine. Ông cho rằng dân Nga, Belarus, Ukraine là một dân tộc và phải được thống nhất.

Nước Ukraine có lịch sử lâu dài và phức tạp. Con người có mặt ở Ukraine khoảng 32 ngàn năm trước Công nguyên. Vào thế kỷ thứ 6, bộ lạc Poliane sinh sống ở Ukraine. Vương triều Rurik thành lập Kyivan Rus vào thế kỷ thứ 9, bao gồm Ukraine, Belarus và phía tây nước Nga bây giờ. Cuối thế kỷ 11, Kyivan Rus suy yếu, chia làm nhiều công quốc khác nhau. Sau cuộc xâm lăng của quân Mông Cổ vào thế kỷ 13, Hoàng tử Danylo Romanovych thành lập vương quốc Galicia-Volhynia ở Ukraine, tồn tại đến cuối thế kỷ 14. 


Sau đó Ukraine suy yếu, bị lệ thuộc vào các vương triều chung quanh như Lithuania, Ba Lan, Nga. Đầu năm 1917, Nga hoàng Nicholas II bị lật đổ. Ngày 23-6-1917, Ukraine tuyên bố độc lập. Tháng 12-1922, Ukraine tham gia thành lập Liên bang các Xô viết. Ngày 24-8-1991, Quốc hội Ukraine thông qua Đạo luật Độc lập, tổ chức Trưng cầu dân ý vào ngày 1-12-1991, hơn 84% người dân đi bầu và 92% bỏ phiếu ủng hộ độc lập.

Trong 30 năm từ 1991 đến nay, Ukraine đã tổ chức bầu cử Tổng thống 7 lần. Trong cuộc bầu cử năm 2019, ông Volodymyr Zelensky đã thắng phiếu đương kim Tổng thống lúc đó là ông Petro Poroshenko. Cuộc bầu cử có các tổ chức quốc tế theo dõi và cho là công bằng. Chính quyền Ukraine là do người dân bầu ra chứ không phải là phát-xít như Putin vu cáo. So sánh các cuộc bầu cử ở Ukraine và ở Nga thì các cuộc bầu cử ở Ukraine dân chủ hơn nhiều so với ở Nga.

Khi Putin ra lệnh cho 200 ngàn quân Nga xâm lăng nước Ukraine thì các Dư lợn viên của đảng cộng sản Việt Nam vỗ tay hoan hô. Họ có tính nô lệ, cái gì của anh cả Liên Xô và anh hai Trung Quốc là tốt. Họ cho rằng nước Nga là Liên Xô đã chết, họ lười biếng đọc sách nên không biết Ukraine cũng là Liên Xô trước kia. Đảng cộng sản bưng bít thông tin, không cho biết người muốn giải tán Liên Xô là Tổng thống nước Nga Boris Yelsin, và cũng ông ta đã đở đầu cho Putin lên làm Tổng thống tiếp theo. Thế giới có nhiều màu sắc, đừng bịt mắt đi theo định hướng một chiều của đảng.

Putin đang lôi kéo nước Nga vào một cuộc phiêu lưu quân sự vô định. Hơn 17.000 người dân Nga đã ký tên phản đối cuộc chiến tranh Ukraine và yêu cầu rút quân về nước. Nhiều người dân Nga đã biểu tình phản đối cuộc chiến tranh vô lý này. Trong 2 tuần đầu tiên, công an của Putin đã bắt giữ 13.000 người biểu tình. Đa số người dân không muốn chiến tranh, Putin không phải là nước Nga, Putin là người làm hại nước Nga.

Theo như tuyên truyền thì quân Nga đánh qua để giải phóng nhân dân Ukraine. Người dân Ukraine có muốn được giải phóng không? Người Ukraine đang sống bình thường trong đất nước của mình, quân Nga đem súng đạn tới giải phóng, bắn phá tan hoang khắp nơi. Trong 3 tuần đầu của cuộc chiến, 3 triệu người dân Ukraine đã bỏ nhà cửa, bỏ quê hương, chạy đi tị nạn ở nước khác. Quân giải phóng đánh tới đâu thì người dân bỏ chạy xa hơn, không muốn bị giải phóng. Nhớ lại Miền Nam Việt Nam trước năm 1975, quân đội cộng sản đánh tới đâu thì người dân bỏ nhà cửa, bỏ ruộng vườn chạy đi nơi khác, không muốn bị giải phóng.

Putin cho rằng dân Nga, Belarus, Ukraine là một dân tộc, như vậy người dân Ukraine cũng là đồng bào. Putin đối xử với đồng bào như thế nào? Kế hoạch đánh nhanh thắng nhanh của Putin bị thất bại, bây giờ quân đội Nga bao vây ngoài thành phố và pháo kích vào. Các cuộc bắn phá diễn ra tàn bạo và bừa bải, nhiều khu dân cư bị trúng đạn làm cho hàng ngàn thường dân thiệt mạng, nhà cửa bị phá hủy, tổ ấm của hàng vạn gia đình biến thành gạch vụn. Bom đạn là cách Putin đối xử với đồng bào.

Cơ quan tình báo Nga đã đánh giá sai về ý chí của quân đội và nhân dân Ukraine, đánh giá sai sự phản ứng của các nước Châu Âu và Hoa Kỳ, bọn tay sai Nga ở Ukraine yếu hơn như trong báo cáo. Ba tuần lễ trôi qua, với hàng ngàn xe tăng và đại pháo, quân Nga chỉ kiểm soát được ít hơn 10% lãnh thổ Ukraine. Ngày 15-3-2022, Thủ tướng các nước Ba Lan, Tiệp, Slovenia đi xe lửa từ Ba Lan đến Thủ đô Kyiv gặp Tổng thống Zelensky để bày tỏ tình đoàn kết và ủng hộ nhân dân Ukraine chống ngoại xâm.

Ông Zelensky tốt nghiệp Luật sư tại Đại học Kryvyi Rih, nhưng ông thích diễn xuất hài kịch và đóng phim nên đi theo con đường nghệ thuật. Ông cũng thành lập và làm chủ công ty phim ảnh. Putin phát động chiến tranh, Zelensky và người dân Ukraine bị bắt buộc chọn lựa, cầm súng chiến đấu để bảo vệ độc lập hoặc là buông vũ khí đầu hàng thì bị mất chủ quyền.

Thanh niên Ukraine đã chiến đấu anh dũng, vẫn giữ được Thủ đô Kyiv và các thành phố lớn qua 3 tuần lễ. Với ưu thế về vũ khí, có thể một ngày nào đó quân Nga sẽ vào thành phố. Đây là giai đoạn 2, cuộc chiến trong thành phố sẽ diễn ra và kéo dài, sẽ lấy đi nhiều sinh mạng của cả hai bên. Nếu không may, cán cân quân sự nghiên về phía quân Nga thì người Ukraine sẽ bước qua giai đoạn 3, là kháng chiến bằng chiến tranh du kích với sự hổ trợ của các nước Châu Âu và Hoa Kỳ. Cuộc kháng chiến sẽ kéo dài 1 năm, 5 năm hoặc 10 năm cho đến khi Ukraine giành lại độc lập.

Năm 1979, Liên Xô xâm lăng nước Afghanistan. Người dân Afghanistan đã tiến hành kháng chiến bằng chiến tranh du kích với sự hổ trợ của Hoa Kỳ. 10 năm sau, Liên Xô phải rút hết quân về nước vào tháng 2-1989. Ngày nay, quân Nga xâm lăng nước Ukraine, không có chính nghĩa nên sẽ thất bại, cũng phải rút quân về nước, trả lại hòa bình cho đất nước Ukraine.

Chiến tranh Nga xâm lăng Ukraine làm lộ ra yếu điểm trong chiến lược quốc phòng của Việt Nam. Hơn 30 năm qua, đảng cộng sản Việt Nam lấy sự hổ trợ và vũ khí của Nga làm nền tảng quốc phòng. Việt Nam mua từ Nga 6 tàu ngầm Kilo-636, 32 máy bay Su-30MK, 2 khẩu đội hỏa tiển S-300. Trong khi đó, Trung Quốc mua từ Nga 10 tàu ngầm Kilo-636, 24 máy bay Su-35S mới hơn, 6 hệ thống hỏa tiển S-400. Số vũ khí Việt Nam mua của Nga không là ưu thế quân sự.

Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Putin vài lần. Tập Cận Bình và Putin đã gặp nhau hơn 30 lần, họ ăn sinh nhật chung với nhau. Trong buổi họp báo tại Hàng Châu (TQ) ngày 5-9-2016 Putin nói: Tôi có quan hệ rất tốt với Chủ tịch Tập, chúng tôi ủng hộ lập trường của Trung Quốc không công nhận phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế về Biển Đông. Ngày 4-2-2022, trước khi xâm lăng Ukraine, Putin và Tập ra Tuyên bố chung: Tình hữu nghị giữa hai nước không có giới hạn, hợp tác với nhau không có vùng cấm.

Nếu Trung Quốc xâm lấn Việt Nam, Putin vẫn là bạn của Tập, sẽ không phản đối Trung Quốc. Putin sẽ đóng vai hiếu hòa, kêu gọi hai bên giải quyết vấn đề thông qua đàm phán. Mặc kệ thằng lớn đánh thằng nhỏ u đầu chảy máu, Putin sẽ đóng vai trung lập đứng nhìn đánh nhau. Người Việt Nam ủng hộ Putin là tự bắn vào chân mình. Việt Nam cần thay đổi chiến lược quốc phòng ngay bây giờ.

Putin gây ra chiến tranh, hàng ngàn binh sĩ Nga đã chết, hàng chục ngàn người dân Ukraine đã chết, nhiều người hơn nữa bị thương tật vì chiến tranh. Các thành phố, nhà cửa bị bom đạn tàn phá, mấy triệu gia đình bị chia ly vì cái tham vọng thống nhất đế quốc Đại Nga. Putin sẽ bị phạt xuống địa ngục giống như những tên đồ tể khác.

Trần Mai Trung

Tháng 3, 2022